อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

MEA ชวนล้างแอร์ลดโลกร้อน 2563

MEA ชวนล้างแอร์ลดโลกร้อน 2563 เพิ่มประสิทธิภาพลดการใช้พลังงาน ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.26 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ.การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ขอเชิญชวนผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและอาคารพาณิชย์ เข้าร่วมโครงการ ล้างแอร์ลดโลกร้อน กับ MEA ประจำปี 2563 ในราคาพิเศษเพียง 300 บาท ซึ่งคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องมีการจ่ายค่าไฟฟ้าผ่าน e-Payment อย่างน้อย 1 ครั้ง ตั้งแต่รอบบิลเดือนตุลาคม 2562 จนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2563 ช่องทางใดก็ได้ จำนวน 25,000 เครื่อง

โดยจำกัดสิทธิ์ไม่เกินจำนวน 4 เครื่องต่อหมายเลขเครื่องวัด และต้องอยู่พื้นที่เดียวกันในเขตพื้นที่การให้บริการของ MEA กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ซึ่งจะมีการเปิดรับสมัครพร้อมกันในวันอังคารที่ 3 มีนาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ผ่านทาง MEA Smart Life Application เท่านั้น สามารถดาวน์โหลด MEA Smart life Application ได้ฟรีทั้งในระบบ iOS และ Android คลิก https://onelink.to/measmartlifeน.ส.ผาสุก สัมปุณณะโชติ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร MEA เปิดเผยว่า MEA ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของระบบไฟฟ้า พร้อมใส่ใจต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับความห่วงใยคุณภาพชีวิตของประชาชน มีความตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน อันเนื่องมาจากการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการเกิดมลภาวะทางอากาศ PM2.5 ที่ประชาชนกำลังประสบปัญหามาอย่างต่อเนื่อง

โดยในช่วงหน้าร้อนของทุกปี ผู้ใช้ไฟฟ้ามักมีการใช้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักเป็นพิเศษภายใต้สภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้น ซึ่งการใช้เครื่องปรับอากาศที่ไม่ได้ประสิทธิภาพขาดการดูแลรักษา โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่ไม่ได้ล้างมาเป็นเวลานาน
ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองของเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในชั้นกรองอากาศเต็มไปด้วยความชื้นที่ทำให้แบคทีเรียหรือเชื้อราเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เกิดความเสี่ยงส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ และโรคปอดอักเสบอย่างรุนแรง

ดังนั้นการล้างเครื่องปรับอากาศจะช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองเชื้อโรค เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศและเป็นมิตรต่อสุขภาพอีกด้วย

โดย MEA ขอแนะนำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าหมั่นดูแลเครื่องปรับอากาศ ล้างเครื่องปรับอากาศอย่างน้อยปีละ2 ครั้ง ปรับลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศมาอยู่ที่ระดับ 26 องศาเซลเซียส และบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานและปลอดภัยอยู่เสมอ จะเป็นการช่วยให้ประหยัดพลังงาน ลดค่าไฟฟ้า และช่วยลดโลกร้อนจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ด้วยเหตุนี้ MEA จึงมุ่งหวังให้ผู้ใช้ไฟฟ้าตระหนักถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องปรับอากาศ และการประหยัดพลังงาน ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม และลดการเกิดภาวะโลกร้อน จึงได้ดำเนินโครงการ “ล้างแอร์ลดโลกร้อน” โดยทีมงานมืออาชีพได้มาตรฐานเป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ MEA ยังขอเตือนผู้ใช้ไฟฟ้าระวังผู้แอบอ้างหรือโฆษณาเป็นตัวแทนให้บริการล้างเครื่องปรับอากาศ MEA จึงขอยืนยันว่า MEA จะเริ่มเปิดรับสมัครโครงการล้างแอร์ลดโลกร้อน ให้ผู้สนใจเข้าร่วมได้ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ผ่านแอปพลิเคชัน MEA Smart Life เท่านั้น ทั้งนี้หากผู้ใช้ไฟฟ้าพบกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงทำให้เสียทรัพย์ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของ MEA

รวมถึงเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงเขตได้ทุกแห่ง และแจ้งผ่านศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 ที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

#พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร
Energy for city life, Energize smart living


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57