อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

15จุดคัดกรองกทม.ตรวจ3หมื่นคัน พบไข้สูง35รายส่งกักตัว

กรุงเทพมหานครประชุมชี้แจงทำความเข้าใจการปฏิบัติงานจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และแนวทางในการทำงานตั้งด่านตรวจ อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 14.25 น.


เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจการปฏิบัติงานจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)และแนวทางในการทำงานตั้งด่านตรวจ โดยมี พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.น. ร่วมด้วยนพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักการแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 50 เขต ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมชั้น 19 อาคารธานีนพรัตน์ กรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง
 
นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 26-30 มี.ค. กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับ บช.น. กอ.รมน.กทม.และหน่วยงานภาคีเครือข่ายร่วมกันตั้งด่านตรวจคัดกรองโดยรอบกทม. 12 จุดและตั้งจุดเพิ่มในสถานีขนส่งอีก 3 แห่ง รวมเป็น 15 แห่ง เพื่อสุ่มตรวจและคัดกรองผู้ที่ไม่สบายทีอาจเป็นโรคโควิค-19 เข้าสู่การดูแลรักษา เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และลดการเคลื่อนย้ายของประชาชน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ โดยบริเวณด่านจะเป็นการสุ่มตรวจรถบางคัน ซึ่งหากพบว่ามีไข้เกิน 37.5 องศา ก็จะนำมาซักประวัติ และนำส่งตัวตามขั้นตอนของสาธารณสุขกักตัวต่อไปอย่างไรก็ดี จากสถิติผู้เสียชีวิตในขณะนี้พบว่า 80% คือผู้สูงอายุ ดังนั้นจึงอยากขอความร่วมมือให้ผู้สูงอายุ และเด็กซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ควรอยู่บ้านไม่เดินทางไปไหน ส่วนผู้ที่เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดควรกักตัวเอง 14 วันก่อนที่จะไปพบเจอกับผู้สูงอายุ เพราะบางคนอาจจะกลายเป็นผู้แพร่เชื้อให้กับกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ได้ ส่วนจะมีมาตรการหรือ จะมีการปิดสถานที่เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ทางคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครจะมีการประชุมเพื่อพิจารณากันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (1 เม.ย.)
 
พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.น. กล่าวว่า ผลการตรวจคัดกรองบุคคลบริเวณด่านตรวจตั้งแต่วันที่ 26-30 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำการตรวจรถไปแล้ว จำนวน  30,004 คัน ตรวจคัดกรองคน จำนวน 43,279 คน พบมีไข้เกิน 37.5 องศา จำนวน 35 คน ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่สำนักการแพทย์และศูนย์บริการสาธารณสุข ตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว โดยการตรวจที่บริเวณด่านนั้นจะเป็นการสุ่มตรวจรถที่มีคนโดยสารจำนวนมาก ไม่มีการสวมใส่หน้ากาก รถทะเบียนต่างจังหวัด รถตู้โดยสาร รถบัส และรถที่มีผู้สูงอายุและเด็ก ซึ่งการตรวจนี้ถือว่าเป็นการป้องปรามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายคนหรือเดินทางจำนวนมากเพราะอาจสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อและรับเชื้อได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40