อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

กทม.คลายล็อกเปิด8สถานที่ เว้น"ผับ-ฟิตเนส-สปา"ปิดต่อ

คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.ไฟเขียว ลงมติ "คลายล็อก" อนุญาตให้เปิดบริการ 8 สถานที่ได้ เว้น "ธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง" ปิดต่อ โดยจะออกเป็นประกาศคำสั่งระบุรายละเอียดในช่วง 1-2 วันนี้ พุธที่ 29 เมษายน 2563 เวลา 11.20 น.


เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ห้องประชุมรัตนโกสินทร์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. ซึ่งประเด็นสำคัญที่จะพิจารณาคือการ "คลายล็อก" อนุญาตให้เปิดบริการ 8 สถานที่ ได้แก่ 1. ร้านอาหาร 2.ตลาดและตลาดนัด 3.สถานที่ออกกำลังกาย 4.สวนสาธารณะ 5.ร้านตัดผม-เสริมสวย 6.ร้านตัดขนสัตว์ และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ 7.โรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาล และ 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม 

ล่าสุด ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผลการประชุมว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. ผ่อนปรน 8 ธุรกิจ-สถานที่เปิดให้บริการได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ประกอบด้วย 1.ร้านอาหาร นั่งทานที่ร้านได้ แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 - 2 เมตร ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิด-ปิดตามเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  มีฉากกั้นอาหาร และงดให้บริการแบบบุฟเฟ่ต์ ปิ้ง ย่าง และหยิบตักเอง งดประกอบอาหารบนโต๊ะ เช่น สุกี้ ชาบู แต่เลือกสั่งจากเมนูอาหารได้ ไม่ควรนั่งทานร่วมกันเป็นครอบครัว รวมทั้ง งดเล่นดนตรีสด ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการต้องยืนเว้นระยะห่างในการยืนรอเข้ารับบริการ และจัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้านทั้งพนักงาน และผู้เข้าใช้บริการ 

2.ตลาดหรือตลาดนัด ให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท แต่ต้องเว้นระยะห่างของแผงค้า ตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ เข้า-ออกทางเดียว พ่อค้าแม่ค้า สวมถุงมือ สวมหน้ากากอนามัย สวมหน้ากากป้องกันใบหน้า รวมทั้ง ประชาชนที่มาใช้บริการ  งดบริการเครื่องเล่นเด็ก และทำความสะอาดตามวงรอบ 

3.ร้านตัดผม-ร้านเสริมสวย อนุญาตเฉพาะ ตัด สระ ไดร์เท่านั้น  ไม่อนุญาตให้นั่งรอในร้าน และให้บริการรอบละ 2 ชั่วโมง และพักทำความสะอาดพื้น อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 20 นาที ห้ามกินอาหารในร้านทั้งช่างตัดผมและผู้ใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัย และ Face Shield พร้อมทั้งจดบันทึกผู้มาใช้บริการทุกคน เพื่อใช้เป็นข้อมูลติดตามโรค ส่วนร้านนวด ร้านสปา ที่ให้บริการนอกเหนือจากร้านเสริมสวยยังไม่อนุญาตให้เปิด 

4.สนามกอล์ฟและสนามฝึกซ้อม งดใช้คลับเฮ้าส์ และงดการรวมตัวของแคดดี้ รวมถึงแคดดี้ต้องอยู่ห่างจากผู้ใช้บริการ 1.5 เมตร และงดการจัดการแข่งขันทุกประเภท 

5.สนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย ศูนย์เยาวชนกทม. โดยขณะนี้อนุญาตให้กีฬากลางแจ้ง และเปิดได้ 3 ประเภทคือ แบดมินตัน เทนนิส  วิ่ง และห้ามเล่นกีฬาประเภททีม  ห้ามจัดการแข่งขัน ห้ามมีผู้ชม และมีการตั้งจุดคัดกรองพร้อมจดบันทึกรายชื่อผู้ใช้บริการ และต้องนัดคิวใช้บริการล่วงหน้า ส่วนฟิตเน็ตที่อยู่นอกห้างก็ไม่อนุญาตให้เปิด

6.คลินิค สถานพยาบาล ไม่รวมคลินิคลดน้ำหนัก และคลินิคเสริมความงาม ให้ใช้มาตรการเดียวกับกระทรวงสาธารณสุข 

7.สวนสาธารณะ อนุญาตให้เปิดได้ทั้งรัฐและเอกชน โดยเป็นการเน้นออกกำลังกายกลางแจ้ง ต้องตั้งจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิและให้เข้า-ออกทางเดียว รวมทั้งงดการรวมกลุ่มจิบน้ำชา ไทเก็ก โยคะ แอโรบิก และเล่นเครื่องออกกำลังกาย  

และ 8.ร้านตัดขนสัตว์ ให้บริการได้ 1 คนต่อ 1 ตัว พร้อมกำหนดรอบเวลาเปิด-ปิดให้ชัดเจน รอบละ 2 ชั่วโมงและพักทำความสะอาดพื้นอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 20 นาที  รวมทั้งซักประวัติเจ้าของสัตว์ว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหีอเคยติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ 

โดยทั้ง 8 ประเภทนี้จะต้องรอให้รัฐบาลและ ศบค. เป็นผู้พิจารณกำหนดวันเปิดให้บริการ ซึ่งทาง กทม.ถึงจะออกประกาศคำสั่งอย่างเป็นทางการให้ทราบอีกครั้ง แต่วันนี้ที่ออกมาแถลงถึงแนวทางการดำเนินงานก่อนนั้น เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เตรียมพร้อมในการจัดหาอุปกรณ์ป้องกัน ก่อนจะเปิดให้บริการอีกครั้ง เช่นเดียวกับการขยายเวลาห้ามจำหน่ายเครื่องแอลกอฮอล์ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐบาลและ ศบค.

ส่วนสถานที่ตามประกาศปิดสถานที่ชั่วคราวอื่น นอกเหนือจาก 8 ประเภทนี้ เช่น ผับ บาร์ ซึ่งจะสิ้นสุดภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ทาง กทม.จะออกประกาศคำสั่งรายละเอียดอีกครั้ง โดยกำหนดปิดไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    74%
  • ไม่เห็นด้วย
    26%

ความคิดเห็น