อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

กทม.ตรวจห้าง-กิจการกลุ่มผ่อนปรน ย้ำปฏิบัติตามมาตราการ

ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยผลการตรวจห้าง-ผู้ประกอบการกิจการในกลุ่มผ่อนปรน หลังมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครตรวจไปแล้วกว่า 13,000 แห่ง ยังไม่พบผู้ฝ่าฝืนจนถูกสั่งปิด ศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.10 น.


ภายหลังกรุงเทพมหานคร ได้ผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระยะที่1 วันที่ 3 พ.ค. และระยะที่ 2 ในวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมาในกลุ่มกิจการและกิจกรรม อาทิ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ร้านค้า ร้านอาหาร โดยเฉพาะในสวนสาธารณะ 

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่หน้าห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พล.ต.อ.อัศวิน ชวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดตรวจบูรณาประกอบด้วย สำนักเทศกิจ สำนักงานเขต ตำรวจนครบาล และ กอ.รมน.กทม. ได้ออกตรวจแนะนำสถานประกอบการ และสถานที่ประกอบกิจกรรมทุกประเภทอย่างเข้มข้น เพื่อให้คำแนะนำประชาชนปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการผ่อนปรนอย่างเคร่งครัด

โดยผลการตรวจตั้งแต่เริ่มผ่อนปรนจนถึงปัจจุบันมีการตรวจผู้ประกอบการไปแล้ว กว่า 13,000 แห่ง รวม17,000 กว่าครั้ง โดยพบผู้ประกอบการไม่ดำเนินการตามมาตรการที่กรุงเทพมหานครกำหนด 90 แห่ง เจ้าหน้าที่ชุดตรวจจึงได้ตักเตือน และให้คำแนะนำดำเนินการแก้ไข ให้ถูกต้อง ส่วนใหญ่จะยังไม่เข้าในเรื่องการเว้นระยะห่าง ในร้านค้า ร้านอาหาร ส่วนร้านที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ยังไม่พบผู้กระทำผิดฝ่าฝืนนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านแต่อย่างใด ทั้งนี้หากประชาชนพบว่า มีสถานประกอบการหรือสถานที่ที่ได้รับการผ่อนปรนไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ของกรุงเทพมหานคร โทรแจ้ง 191ได้ ส่วนการใช้ แอพไทยชนะ สำหรับผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร และกิจการที่ให้บริการอื่นๆ ที่อยู่ภายนอกห้างสรรพสินค้านั้น ตามมาตรการแล้ว กรุงเทพมหานครให้สถานประกอบการเหล่านี้ อาทิ ศูนย์กีฬาฯ  ร้านตัดผม  สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านอาบน้ำ-ตัดขนสัตว์ มีการจดบันทึกผู้มาใช้บริการทุกครั้ง แต่หากผู้ประกอบการรายใดสะดวกที่จะสมัครเข้าร่วมลงทะเบียนร้านค้าหรือสถานประกอบกิจการในแอพไทยชนะ ก็จะเป็นการดี เพราะเมื่อประชาชนมาใช้บริการด้วยการแสกนเข้าร้าน หากเกิดการติดเชื้อขึ้นภายในร้าน หรือมีผู้ติดเชื้อเคยไปใช้บริการในร้านต่างๆ ก็จะง่ายต่อการค้นหาตัวผู้ใช้บริการรายอื่นๆมาสอบสวนโรคได้รวดเร็วมากขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%