อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

สั่งรื้อแผ่นเหล็กผิวจราจร'ถ.เพชรเกษม' กำชับตรวจจุดก่อสร้างลดอุบัติเหตุ

กทม.ประสาน รฟม. รื้อแผ่นเหล็กผิวจราจรถนนเพชรเกษมขาเข้า ช่วงเพชรเกษม 46/2 พร้อมกำชับตรวจจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เพื่อลดจุดเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 10.30 น.


เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวกรณีในสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพการปรับปรุงฝาท่อบนผิวจราจรบริเวณถนนเพชรเกษมขาเข้า ช่วงเพชรเกษม 46/2 ช่องจราจรซ้ายสุด นำแอสฟัลต์มาราดบริเวณขอบฝาท่อ ทำให้ผิวจราจรไม่ราบเรียบ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุของผู้ขับขี่ยานพาหนะว่า ภาพการปรับปรุงฝาท่อบนผิวจราจรบริเวณดังกล่าว เป็นการยกคอบ่อระบายน้ำบนผิวจราจรในถนนเพชรเกษม ตามแนวโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงจากท่าพระ-หลักสอง ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

ซึ่งในการยกคอบ่อระบายน้ำ หลังจากการเทคอนกรีต จะต้องนำแผ่นเหล็กมาปิดคลุมจุดดังกล่าว เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้ และวันถัดไปจะรื้อแผ่นเหล็กดังกล่าวออก เพื่อคืนผิวจราจร โดยในการวางแผ่นเหล็กจะวางให้ได้ระดับกับผิวจราจรมากที่สุด แล้วใช้ยางมะตอยปิดคลุมขอบเหล็กแผ่น ปรับระดับยางมะตอยให้เป็นลักษณะทางลาดยาวลง เพื่อให้รถสามารถขับผ่านได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ รฟม. ได้จัดวางป้ายแจ้งเตือนการทำงานไว้ที่บริเวณเกาะกลางและบริเวณทางเท้า เพื่อให้ประชาชนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม สำนักการโยธาไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานไปยัง รฟม. ขอให้วางแผ่นเหล็กแนบกับผิวจราจรมากที่สุด รวมถึงให้เพิ่มการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนการทำงานการใช้ผิวจราจรบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง เพิ่มป้ายเตือนต่าง ๆ ตลอดจนจัดชุดตรวจสอบจุดทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน และเมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา รฟม. ได้เข้าดำเนินการรื้อแผ่นเหล็กในผิวจราจรบริเวณดังกล่าวออกทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

นายณัฐพงษ์ มีโภคกิจ ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตภาษีเจริญได้ประสานสำนักการโยธา แก้ไขกรณีมีการนำแผ่นเหล็กปิดทับคอนกรีตที่ยกระดับขอบฝาบ่อพักท่อระบายน้ำในผิวจราจรบริเวณปากซอยเพชรเกษม 46/2 ออกเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ.