อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

มาตามนัด!เรดาร์กทม.ตรวจพบ 'กลุ่มฝน'เขตตลิ่งชันตกสูงสุด

สถานี Radar หนองแขม กทม. ตรวจพบกลุ่มฝนในพื้นที่เขตตลิ่งชัน ทวีวัฒนา บางแค ภาษีเจริญ บางกอกน้อย บางพลัด บางกอกใหญ่ พระนคร ดุสิต จตุจักร พญาไท ดินแดง ห้วยขวาง และลาดกระบัง รวมทั้ง จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ จ.ฉะเชิงเทรา โดยศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม ไม่พบจุดเร่งระบายน้ำในถนนสายหลัก อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.35 น.


จากกรณี กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียสลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.ค. สถานี Radar หนองแขม กรุงเทพมหานคร ตรวจจับกลุ่มฝนปานกลางในพื้นที่เขตตลิ่งชัน ทวีวัฒนา บางแค ภาษีเจริญ บางกอกน้อย บางพลัด บางกอกใหญ่ พระนคร ดุสิต จตุจักร พญาไท ดินแดง ห้วยขวาง และลาดกระบัง รวมทั้ง จ.นนทบุรี จ.สมุทรปราการ จ.ฉะเชิงเทรา เคลื่อนตัวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ปริมาณฝนสูงสุดเขตตลิ่งชัน 22.5 มม. โดยศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร รายงานไม่พบ จุดเร่งระบายน้ำในถนนสายหลัก หรือเหตุไฟดับที่กระทบต่อสถานีสูบและประตูระบายน้ำ

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวว่า กทม.ได้เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะน้ำล้นตลิ่ง โดยเสริมความสูงของแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ให้สูงขึ้นจากเดิมที่ +2.50 เป็น + 2.80 ถึง +3.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางให้สามารถรองรับปริมาณน้ำเหนือที่ระบายผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ถึง 3,500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และประสานความร่วมมือกับกรมชลประทานในการบริหารน้ำผ่าน กทม. ตลอดจนตรวจสอบความพร้อมของสถานีสูบน้ำให้พร้อมเร่งระบายน้ำกรณีมีน้ำรั่วซึมเข้ามาในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังเตรียมช่วยเหลือชุมชนนอกแนวป้องกันน้ำท่วมที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำหลากและน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งปัจจุบันมี 17 ชุมชน 358 ครัวเรือน โดยวางแนวกระสอบทรายเป็นแนวชั่วคราว เพื่อรอก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมถาวรริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย คลองมหาสวัสดิ์ ปากคลองชักพระ และปากคลองพระโขนง ความยาวรวม 78.93 กิโลเมตร แล้วเสร็จด้าน นายอนุชิต พิพิธกุล ผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง มอบหมายให้ นายอนุสรณ์ พุ่มพวง หัวหน้าฝ่ายโยธา และนายโอภาส ลิลา หัวหน้ากลุ่มงานระบายน้ำ จัดเจ้าหน้าที่หน่วย BEST ตรวจสอบการระบายน้ำ และเดินเครื่องสูบน้ำ ซอยพระราม 9 ที่ 7 (ทวีมิตร, อ.ส.ม.ท.) เครื่องสูบน้ำ ว.4 2 เครื่อง / สถานีสูบน้ำ สำนักการระบายน้ำ ว.4 ปกติ ไม่มีน้ำท่วมขัง

ขณะที่ เจ้าหน้าที่หน่วย BEST ฝ่ายโยธา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ สำนักงานเขตบางรัก ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดอ่อนน้ำท่วมขังและเก็บกวาดเศษขยะ ใบไม้หน้าตะแกรงระบายน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำฝนที่ตก บริเวณซอยสาทร 6, 8 : มีปริมาณฝนตกเล็กน้อย ไม่พบปัญหาน้ำท่วมขัง ถนนสุรวงศ์ มีปริมาณฝนตกเล็กน้อย ไม่พบปัญหาน้ำท่วมขัง ถนนศาลาแดง มีปริมาณฝนตกเล็กน้อย ไม่พบปัญหาน้ำท่วมขัง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น