อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

'อัศวิน'ขู่ใช้ยาแรง!ย้ำ'ต่างชาติ'เข้าไทย ต้องแจ้งกทม.ไม่มียกเว้น

"ผู้ว่าฯอัศวิน" ขู่ใช้ยาแรง นำ "พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ" ฟันผู้ฝ่าฝืน ย้ำชัด "ชาวต่างชาติทุกคน" ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยต้องแจ้งที่พักอาศัยและแผนการเดินทาง ไม่มีข้อยกเว้นหรือเอกสิทธิ์ใด ๆ อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่ากทม.(เสาชิงช้า)  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 (ศบค.กทม.) เพื่อรับทราบสถานการณ์ของโควิด-19 ในเขตกรุงเทพมหานครจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเปิดเผยว่า ตอนนี้กทม. ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักอนามัย ร่วมดำเนินการสอบสวนโรค กับกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่คอนโดมิเนียมในซอยสุขุมวิท 26 ตั้งแต่ได้รับรายงาน

ส่วนจะมีผู้ต้องเข้าข้ายสอบสวนโรค หรือกักกันตัวจำนวนกี่รายนั้นอยู่ ระหว่างรอรายงานผลการตรวจโรค รวมถึงได้สั่งการให้สำนักงานเขตคลองเตย เข้าทำความสะอาดพื้นที่จุดสัมผัสในคอนโดดังกล่าวด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีความเข้มข้น และแอลกอฮอล์ความเข้มข้นสูงตามขั้นตอนในการควบคุมโรค แต่ทั้งนี้ตามหลักการชาวต่างชาติที่จะเข้ามาพักอาศัยในเขตกรุงเทพฯ ควรจะต้องแจ้งตามขั้นตอนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังประชุม ศบค.กทม. ว่า ขอยืนยันครอบครัวของอุปทูตซูดาน ทั้ง 5 คนไม่ได้เดินทางไปสถานที่อื่นใด ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แล้วตรงมายังคอนโดมิเนียมที่พักอาศัยเท่านั้น  และมาทราบผลการตรวจโรคเป็นบวกเมื่อมาถึงที่พักแล้ว จึงนำตัวไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาล ส่วนสมาชิกในครอบครัวอีก4 คนได้กักกันตัวเอง และยังไม่พบว่ามีผู้ใดติดเชื้อเพิ่ม ซึ่ง กทม.ได้รับรายงานการติดเชื้อของเด็กหญิงวัย 9 ขวบ จากโรงพยาบาลที่ตรวจซ้ำ เมื่อวันที่10 ก.ค.ที่ผ่านมาขณะนี้ทางสำนักอนามัย ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขธารณสุขได้ร่วมกันสอบสวนโรคและทำการตรวจหาเชื้อ(Swab test)  ผู้ที่สัมผัสเสียงสูงจำนวน 7 รายและสัมผัสเสียงต่ำ 15 ราย ซึ่งจะทราบผลการตรวจในวันที่ 15 ก.ค.นี้  ส่วนผู้ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมดังกล่าวหากเกิดความไม่สบายใจหรือมีความกังวล สามารถแสดงความจำนงขอการSwab test จากเจ้าหน้าที่ได้ โดยขณะนี้ได้มีคนในคอนโดฯทำการขอตรวจแล้วจำนวน 230 รายและตรวจไปแล้วจำนวน 160 ราย โดยจะทยอยตรวจจนครบทั้งหมดและขอความร่วมมือให้ผู้ที่พักอาศัยในคอนโดฯดังกล่าว ทำการกักตัวเองก่อนอย่างน้อย 14 วัน

อย่างไรก็ตามอยากให้ประชาชนไว้วางใจและมั่นใจในกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ หลังจากนี้จะนำ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2538 ในมาตรา 34และ35 มาบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ซึ่งอยู่ในอำนาจของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่จะดำเนินการได้ ที่สำคัญขอให้ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยต้องแจ้งที่พักอาศัยและแผนการเดินทาง ไม่มีข้อยกเว้นหรือเอกสิทธิ์ใด ๆ เพื่อร่วมกันควบคุมและป้องกันโรค หากไม่ปฏิบัติตามหรือมีการละเลยจะมีโทษตามกฎหมาย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น