อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

กทม.อวดโฉม'ป้ายรถเมล์ใหม่' เช็กทาง-ชาร์จ-แชร์ทันสมัย

ข่าวดี! กรุงเทพมหานคร (กทม.) เตรียมเปิดตัวศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางโฉมใหม่ทันสมัยกว่าเดิม ที่บริเวณแยกพระราม 9 ฝั่งเซ็นทรัลพระราม 9 ในวันที่ 30 ก.ค.นี้ จันทร์ที่ 27 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.30 น.


กรุงเทพมหานคร (กทม.) เตรียมเปิดตัวศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางโฉมใหม่ทันสมัยกว่าเดิม ที่บริเวณแยกพระราม 9 ฝั่งเซ็นทรัลพระราม 9 ในวันที่ 30 ก.ค.นี้ ซึ่งภายในศาลาที่พักผู้โดยสาร ไม่ใช่มีเพียงแค่ที่นั่งรอรถโดยสารประจำทาง แต่เป็น “ป้ายรถโฉมใหม่” มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายสำหรับคนกรุงอย่างครบครัน เพื่อรองรับการใช้ชีวิตแบบวิถีชีวิตใหม่ New Normal ไม่ต้องมายืนรอพร้อมกับสูดดมกลิ่นควันรถริมถนนอีกต่อไป รวมทั้งเช็กระยะเวลารถโดยสารประจำทางจะเข้าป้ายเมื่อไหร่ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนมือถือที่ทันสมัย

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม. จัดเก็บข้อมูลความเดือดร้อนของประชาชน พบว่าไม่ได้รับความสะดวกจากการใช้ป้ายรถโดยสารประจำทางแบบเก่า ทั้งเป็นห่วงในเรื่องของความไม่ปลอดภัย รองลงมาไม่มีีที่นั่งเพียงพอ ไม่มีที่บังแดด บังฝน ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางสายรถเมล์หรือจุดเชื่อมรถโดยสาร ที่สำคัญยืนรอโดยไม่ทราบระยะเวลารถจะมาเข้าป้าย ทำให้เกิดแนวคิดจัดทำ “โครงการศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทาง”

โดย สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เป็นผู้ดำเนินการเลือกศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางแบบมีโครงหลังคาและอยู่ในความรับผิดชอบของ กทม.ทั้งหมด 350 หลัง จากทั้งหมด 3,000 หลัง โดยเฉพาะในย่านเศรษฐกิจ พื้นที่ชุมชน สถานที่ทำงานออฟฟิศ สถานศึกษา และจุดเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือเรือโดยสารร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า โครงการนี้มีบริษัทเอกชนรับผิดชอบปรับปรุงและสร้าง “ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ” ซึ่งจะได้สิทธิสัมปทานโฆษณาบริเวณป้ายรถโดยสารประจำทางเป็นระยะเวลา 10 ปีเต็ม ก่อนที่หลังจากนั้นจะเป็นสิทธิของ กทม.ทั้งหมด ขณะนี้เอกชนได้กำหนดส่งมอบศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางครบทั้งหมด 350 หลัง ภายในเดือน เม.ย. ปี 64 ส่วนการติดตั้งจะไม่มีการรื้อถอนฐานหรือเจาะเปิดพื้นฟุตปาธเด็ดขาด แต่จะนำตัวโครงศาลาไปติดตั้งแล้วประกอบ ซึงเรื่องการดูแลรักษาทรัพย์สิน รวมถึงซ่อมบำรุง หากอุปกรณ์ภายในชำรุด ทางบริษัทเอกชนจะเป็นผู้ดำเนินการแก้ไขทั้งหมด โดย กทม. ยังมีแผนจะพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอีก 2,650 หลังที่เหลือด้วย

โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า ป้ายรถประจำทางวิถีใหม่  แบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบ Full Function จำนวน 100 หลัง และแบบ Light Function จำนวน 250 หลัง โดยแบบ Full Function ประกอบไปด้วยจอแสดงผลขนาด 55 นิ้ว บอกข้อมูลข่าวสาร กทม. รวมทั้งข้อมูลเส้นทางเดินรถ จุดเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ และใช้เวลากี่นาทีกว่าที่รถจะมาถึง ณ จุดที่ยืนรอ ผ่านศูนย์ควบคุมระบบ Smart Bus Shelter เชื่อมต่อระบบเข้ากับระบบ GPS ที่ติดตั้งอยู่ในรถประจำทางของ ขสมก. จากนั้นส่งสัญญาณมายังศาลาที่พักผู้โดยสาร เพื่อแสดงผลไปยังจอภาพ และเมื่อรถมาถึงจะมีระบบไวไฟ (Wifi Router) เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ท มีระบบกล้องซีซีทีวี(CCTV) แสงไฟส่องสว่าง และที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ(USB Charger) ส่วนแบบ Light Function จะมีอุปกรณ์เหมือนแบบ Full Function ยกเว้นไม่มีตัวจอ แสดงผลขนาด 55 นิ้วและระบบไวไฟ(Wifi Router) ไว้คอยให้บริการ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวทิ้งท้ายว่า บริษัทเอกชนได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อว่า “Citygo” ไว้คอยบอกระยะเวลาการมาถึงของรถโดยสารประจำทาง ผ่านอุปกรณ์มือถือเคลื่อนที่ (Mobile Application) โดยวันที่ 30 ก.ค.นี้ จะพบป้ายรถประจำทางโฉมใหม่ที่ทันสมัยมากกว่าเดิม ถือว่า กทม.ได้ปฏิรูปป้ายรถประจำทางแบบใหม่หรือจะเรียกว่าเป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะ สามารถเช็ก ชาร์จ แชร์ได้ฟรีทุกป้าย ทันสมัยเหมือนกับในต่างประเทศ โดยป้ายแรกจะติดตั้งเสร็จพร้อมใช้งานบริเวณหน้าเซ็นทรัลพระราม 9  มีฟังก์ชันตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เน้นความปลอดภัยของคนทุกเพศทุกวัยเป็นหลัก 

สำหรับแผนการสร้างศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางแบบ Full Function และแบบ Light Function ที่บริษัทเอกชนจะดำเนินการติดตั้งในระยะเวลา 90 วัน ได้แก่ จุดก่อสร้างแบบ Full Function จำนวน 10 หลัง บริเวณถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง 5 จุด ประกอบด้วย ป้ายหน้าอาคารเมืองไทยภัทรคอมเพล็กซ์ ,ป้ายตรงข้ามรัชดาภิเษกซอย 3 (ตรงข้ามอาคารสินมั่นคงเคหะการเลยซอย 4 ), ป้ายหน้าโรงแรมสวิสโฮเต็ลเลอคองคอร์ดก่อนถึงรัชดาฯซอย 12 ,ป้ายหน้าโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ(รัชดาภิเษกซอย 10) และป้ายตรงข้ามจัสโก้รัชดา /บริเวณถนนพระราม9 เขตห้วยขวาง 4 จุด ประกอบด้วย ป้ายจูเลียน่า ,ป้ายตรงข้ามปากทางเข้าซอยศูนย์วิจัย 4, ป้ายหน้าเจอร์นาลิสท์ และป้ายพระราม 9 ซอย 5 /บริเวณถนนพระราม9 เขตบางกะปิ 1 จุดคือป้ายซอยพระราม9 ซอย4  

ขณะที่การก่อสร้างศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางแบบ Light Function จำนวน 20 หลัง ได้แก่ บริเวณถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ประกอบด้วย ป้ายหน้าศึกษาภัณฑ์ และป้ายหน้าโรงพยาบาลลาดพร้าว / บริเวณถนนรามคำแหง เขตบางกะปิ ประกอบด้วย ป้ายหน้าร้านอาหารวังบัว, ป้ายก่อนถึงวัดศรีบุญเรือง, ป้ายตรงข้ามวัดศรีบุญเรือง, ป้ายก่อนถึงซอยรามคำแหง 117 , ป้ายเลยซอยรามคำแหง 78 , ป้ายเลยซอยรามคำแหง 111 ป้ายหน้าสวนอาหารใกล้บ้าน, ป้ายปากซอยรามคำแหง 76 ,ป้ายบริเวณอาคารเลขที่ 306/12(เยื้องห้างคาร์ฟูรามคำแหง) และป้ายใกล้ซอยรามคำแหง 42

บริเวณถนนศรีนครินทร์ ประกอบด้วย ป้ายบริเวณเยื้องซอยศรีนครินทร์ 25 ,ป้ายหน้าบริษัทกรีนสปอต ,ป้ายใกล้ปั๊มเอสโซ่(ทางออกปั๊มเยื้องบริษัทกรีนสปอต) และป้ายก่อนทางเข้าถนนกรุงเทพกรีฑา / บริเวณถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตห้วยขวาง ประกอบด้วย ป้ายหน้าอาคารบางกอกทาวเวอร์ และป้ายหน้าอาคารอิตัลไทย. 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น