อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

กลบเสียงบ่น'ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ' กทม.ปรับบังแดด-กันฝนได้

กทม. โดนโซเชียลวิจารณ์ "ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ" ใช้งบประมาณคุ้มค่าหรือไม่ หลังมีเสียงบ่นหลังคาบังแดด-บังฝนไม่ได้ "ผู้ว่าฯอัศวิน" จึงสั่งเร่งปรับปรุงด่วน พร้อมติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพิ่ม จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 12.30 น.


จากกรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดตัวศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ (Smart Bus Shelter) โดยระบุว่าประชาชนยังมีข้อกังวลเรื่องงบประมาณในการดำเนินโครงการ ขณะที่บางส่วนเห็นว่าหลังคาศาลาที่พักผู้โดยสารไม่กว้างพอที่จะป้องกันฝนและบังแดด รวมทั้งมีที่นั่งน้อย ความกว้างไม่เพียงพอ

นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวชี้แจงว่า โครงการปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ เป็นการให้สิทธิเอกชนดำเนินการโดยให้สิทธิใช้ป้ายประชาสัมพันธ์ของกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,170 ป้าย พร้อมปรับปรุงดูแลบำรุงรักษาศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ กลุ่ม D จำนวน 691 หลัง มีอายุสัญญา 10 ปี โดยผู้รับสิทธิเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด และจะต้องชำระค่าใช้สิทธิรายเดือนและรายปีให้กับกรุงเทพมหานครตลอดอายุสัญญา

ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบนโยบายเพิ่มเติม โดยสั่งการให้ปรับปรุงด้านหลังของศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ เพื่อป้องกันแดด ป้องกันฝน รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ในศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ แบบ Light Function เพิ่มจาก 1 ตัว เป็น 2 ตัว ซึ่งสำนักการจราจรและขนส่งจะมีหนังสือประสานผู้รับสิทธิพิจารณาดำเนินการต่อไป และในอนาคตจะจัดให้มีการประกวดรูปแบบศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ โดยให้ภาคเอกชนและภาคประชาชนมีส่วนร่วมออกแบบศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ เพื่อให้มีความเหมาะสม ตรงตามความต้องการและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%