อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

กทม.สั่งปิดร้าน14วันเพื่อฆ่าเชื้อโรค หลังดีเจติดโควิด

จากกรณีพบผู้ต้องขังชายไทย 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องขังเข้าใหม่ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางบางเขน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในไทยหลังจากไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศมากว่า 100 วัน นั้น  ศุกร์ที่ 4 กันยายน 2563 เวลา 17.45 น.


เมื่อวันที่ 4 ก.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่บาดของเชื้อโควิด-19 ทันที โดยสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งสถานที่พักอาศัยและสถานที่ทำงานของผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ โดยร้านที่ทำงานคือร้าน 3 วัน 2 คืน @พระราม 3 และร้านเฟิร์ส คาเฟ่  ขณะนี้สำนักงานเขตพื้นที่ ได้สั่งปิดให้บริการอย่างน้อย 14 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และสำนักอนามัยได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ติดตามให้คำแนะนำ และเก็บสิ่งส่งตรวจ ซึ่งจะทราบผลภายใน 2 วัน ส่วนอาคารสถานที่ ทั้งที่พักอาศัย และสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ติดเชื้อได้เดินทางไป เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อตามมาตรฐานที่กำหนด ก่อนเจ้าหน้าที่จะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคที่บ้านของผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นบุคคลในครอบครัว จึงให้คำแนะนำ และทำการเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจหาเชื้อ จะทราบผลภายใน 2 วัน พร้อมทั้งขอให้กักตัวในที่พักอาศัยและได้มอบชุด Home Quarantine สำหรับใช้ในการสังเกตอาการตนเอง 14 วัน โดยมีศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ติดตามดูแล สำหรับกลุ่มผู้สัมผัสที่เป็นกลุ่มผู้ต้องขังจะมีทีมเจ้าหน้าจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์เป็นผู้ดูแล 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันกรุงเทพมหานคร ยังคงดำเนินมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง  โดยตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. – 3 ก.ย. 63 มีการตรวจสอบสถานประกอบการทั้งหมด 116,726 ครั้ง มีการให้คำแนะนำเพิ่มเติม 83 แห่ง และตรวจสอบซ้ำ 190 แห่ง ซึ่งในปัจจุบันมีการตรวจสถานประกอบการประมาณวันละ 500 แห่งต่อวัน โดยหากเป็นการตรวจสอบเฉพาะสถานประกอบการประเภทสถานบริการ ผับ บาร์ และคาราโอเกะ ได้มีการตรวจสอบไปแล้วทั้งหมด 4,225 แห่ง ซึ่งสถานประกอบการต่างๆ ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการด้วยดี 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73