อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

ปลัดกทม.ลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ย่านลาดกระบังและมีนบุรี

คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขตในพื้นที่ ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังซึ่งได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกต่อเนื่อง ในพื้นที่เขตลาดกระบังและเขตมีนบุรี ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 16.30 น.


เมื่อวันที่ 23 ต.ค. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจระบบระบายน้ำในพื้นที่เขตลาดกระบังและเขตมีนบุรี โดยมี นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายณรงค์ เรืองศรี ผอ.สำนักการระบายน้ำ นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.เขตลาดกระบัง นายไพโรจน์ จันทรอด ผอ.เขตมีนบุรี นายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผอ.เขตประเวศ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และรายงานสภาพปัญหาและแนวทางการแก้ไข ประกอบด้วย จุดที่ 1 ประตูระบายน้ำคลองประเวศบุรีรมย์ บริเวณวัดกระทุ่มเสือปลา เขตประเวศ จุดที่ 2 บริเวณโรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า ซอยร่มเกล้า 23 แยก 6 เขตลาดกระบัง จุดที่ 3 หมู่บ้านศุภาลัยแกรนด์เลค ซอยคุ้มเกล้า 10 เขตมีนบุรี และจุดที่ 4 ถนนบึงขวาง เขตมีนบุรี

โดย ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะได้ลงพื้นที่ติดตามระดับน้ำในคลองประเวศบุรีรมย์ ประตูระบายน้ำคลองประเวศบุรีรมย์ บริเวณวัดกระทุ่มเสือปลา เขตประเวศ ซึ่งสำนักการระบายน้ำ ได้ติดตามเฝ้าระวังระดับน้ำในคลองตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ โดยระบายน้ำในคลองแสนแสบเข้าระบบอุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบและคลองลาดพร้าว ส่วนคลองประเวศบุรีรมย์ได้ผันน้ำมาเข้าสถานีสูบน้ำพระโขนง เพื่อสูบน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา อีกส่วนระบายลงคลองทางด้านใต้ ซึ่งเป็นรอยต่อพื้นที่ระหว่าง กทม.กับ จ.สมุทรปราการ รวมถึงประสานกรมชลประทาน ในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ด้านตะวันออกของ กทม.อย่างต่อเนื่อง ในการลดระดับน้ำในคลองต่างๆ เพื่อลดผลกระทบและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ชั้นนอกและชั้นในของ กทม.จากนั้นปลัดกรุงเทพมหานครพร้อมคณะ ได้เดินทางมา บริเวณซอยร่มเกล้า 23 แยก 6 เขตลาดกระบัง เนื่องจากผิวจราจรบริเวณดังกล่าว มีระดับต่ำกว่าผิวจราจรด้านนอก ประกอบกับฝนที่ตกลงมา ทำให้ระดับน้ำในคลองสามเอ่อล้นเข้ามาท่วมบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบและบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับประชาชนผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้เส้นทางดังกล่าว สำนักงานเขตลาดกระบังร่วมกับสำนักการระบายน้ำ ได้นำกระสอบทรายมาทำแนวคันกั้นน้ำและทางเดินเท้า พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม สำหรับการแก้ไขปัญหาในระยะยาวสำนักงานเขตลาดกระบังได้ขอจัดสรรงบประมาณเพื่อดำเนินการปรับปรุงยกระดับผิวจราจรให้สูงขึ้นเท่าระดับผิวจราจรด้านนอกส่วนที่ หมู่บ้านศุภาลัยแกรนด์เลค ซอยคุ้มเกล้า 10 เขตมีนบุรี ซึ่งประสบปัญหาน้ำจากคลองลำพังพวยทะลักกำแพงเข้ามาในหมู่บ้าน สำนักงานเขตมีนบุรี ร่วมกับสำนักการระบายน้ำและสำนักการโยธา นำเครื่องจักรและอุปกรณ์ เข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาชั่วคราว โดยทำคันกั้นน้ำและปักเข็มไม้ พร้อมใช้กระสอบทราย ตั้งเป็นคันชะลอน้ำ ส่วนการแก้ไขปัญหาถาวร ได้ให้คำแนะนำหมู่บ้าน ทำกำแพงกันดินใหม่ โดยใช้เสาเข็มที่มีความยาว 10 ม. ขึ้นไป ตอกป้องกันน้ำทะลุลอดชั้นดินใต้กำแพงกันดินเข้ามาในหมู่บ้านตลอดแนวส่วน ถนนบึงขวาง เขตมีนบุรี เป็นถนนที่เชื่อมต่อระหว่างถนนร่มเกล้ากับถนนสุวินทวงศ์ ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว และผู้ใช้รถใช้ถนนในการสัญจร จะใช้เป็นเส้นทางลัดในการเดินทาง ทั้งนี้ถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนนลาดยางที่มีการใช้งานมานาน ผิวจราจรเดิมมีระดับต่ำ และไม่มีท่อระบายน้ำรวมถึงมีคลองล้อมรอบพื้นที่ เมื่อเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้ทัน ประกอบกับน้ำในคลองมีระดับสูงเอ่อล้น เข้ามาผ่านพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่งผลให้ถนนมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 10-30 ซม. ยาวตลอดแนว สำนักงานเขต ทำคันกั้นน้ำตลอดแนว ติดตั้งเครื่องสูบน้ำชนิดหางอ่อน และเครื่องสูบน้ำชนิดท่อพญานาค เพื่อสูบน้ำออก ส่วนการแก้ไขปัญหาถาวร จะดำเนินการยกระดับผิวจราจร ก่อสร้างท่อระบายน้ำ และสร้างบ่อพร้อมประตูปิดกั้นน้ำ เป็นบ่อสุดท้ายก่อนลงคลองต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35