อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

หวั่นกระทบหนัก! ชะลอห้ามบรรทุกวิ่งในกรุงไม่มีกำหนด

ชะลอห้ามรถบรรทุกวิ่งในเมืองกรุงออกไปไม่มีกำหนด หวั่นกระทบภาคอุตสาหกรรม-ขนส่ง แต่เตรียมตั้งจุดตรวจร่วม 1 ธ.ค.เข้มเอาผิดรถควันดำ ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.30 น.

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (26 พ.ย.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวกับการออกข้อบังคับของเจ้าพนักงานจราจรฯห้ามไม่ให้รถบรรทุก 10 ข้อขึ้นไปวิ่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 1-28 ธ.ค.นี้ เพื่อลดปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่า หลังหารือร่วมกัน ที่ประชุมมีมติให้ชะลอการออกข้อบังคับของเจ้าพนักงานจราจรออกไปก่อน เนื่องจากข้อมูลแต่ละส่วนมีความไม่ตรงกัน และได้รับการร้องขอจากหน่วยงานด้านการขนส่ง การก่อสร้างตลอดภาคเศรษฐกิจต่างๆตั้งตัวไม่ทัน และจะส่งผลกระทบในวงกว้าง หากมีการห้ามรถบรรทุกวิ่ง แต่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปศึกษาวางทางแนวทางระยะยาวเกี่ยวกับการดำเนินการลดมลพิษฝุ่น PM2.5 ระยะยาวต่อไปว่าจะทำอย่างไรเพื่อแก้ปัญหา ทั้งในแง่ของเครื่องยนต์และการกระจายสินค้า หากจะมีการห้ามก็ขอให้ห้ามถาวร ไม่ใช่มีการห้ามเป็นห้วงเวลา เพราะผู้ประกอบด้านการขนส่งและอุตสาหกรรมปรับตัวไม่ทัน จึงได้ชะลอไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่า ในช่วงวันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป จะเพิ่มความเข้มข้นมาตรการบังคับใช้กฎหมายกับรถที่มีมลพิษ รถที่มีควันดำต่างๆ โดยตำรวจนครบาล และตำรวจภูธร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันตั้งจุดตรวจร่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้เข้มข้นและมีมาตรการเชิงรุกในการที่จะเข้าไปตรวจสถานที่จอดรถโดยสารและรถบรรทุก รวมถึงให้บริการจุดจอดสถานที่ต่างๆที่ต้องการตรวจสภาพถรถ โดยการดำเนินตั้งจุดตรวจร่วมจะทำให้โปร่งใส มีกล้องบันทึกภาพ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
กทม.ชี้แจงประเด็นห้ามรถ6ล้อวิ่งเข้ากรุง เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

ความคิดเห็น