อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

สายเมื่อยเฮ!กทม.ปลดล็อก ร้านเหล้า-ผับ-โอเกะ-โรงนวด

กทม.ผ่อนปรน 4 สถานที่ให้นั่งดื่มเหล้าได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่มวันนี้ แต่มีอีก 2 แห่งยังไม่ให้เปิดหวั่นโควิด-19 ระบาด อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.04 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุม ว่า หลังจากที่ ศบค.ผ่อนปรนให้ กทม.เป็นพื้นที่ควบคุม ทำให้สามารถผ่อนปรนสถานที่ได้ ใน 4 กลุ่มสถานที่ และยังมีสถานที่ที่ยังคงปิดอยู่ มีจำนวน 2 สถานที่ ได้แก่ 1. สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ และ 2. สนามปลากัด หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน รวมถึงสนามชนโค ซึ่งสถานที่ดังกล่าวไม่ค่อยมีในพื้นที่กรุงเทพฯ

สำหรับใน 4 กลุ่มสถานที่ ประกอบด้วย 1.ร้านอาหาร สามารถรับประทานอาหารและสามารถดื่มสุราได้ ไม่เกิน เวลา 23.00 น. 2.สถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมทั้งผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบริการอาบน้ำ และอาบอบนวด เปิดให้บริการได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตร ให้บริการเฉพาะโต๊ะนั่ง ไม่ให้มีโต๊ะยืน และไม่ให้มีการจัดพื้นที่ให้เต้น เพราะการเต้นทำให้คนใกล้ชิดกัน สามารถแพร่เชื้อได้ พร้อมมีการควบคุมและตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้บริการ โดยใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ แอพหมอชนะ หรือให้ลงทะเบียน 3.ยิม ฟิตเนส และสถานที่ออกกำลังกาย ให้เปิดได้ปกติ การแข่งขันกีฬาให้มีผู้ชมได้ แต่ต้องมีการจำกัดจำนวนคนในกีฬาแต่ละประเภท ตั้งแต่ 30-70% ซึ่งจะมีการออกข้อกำหนดในรายละเอียดพร้อมประกาศกรุงเทพมหานครในวันนี้ และ 4.ห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง ห้องประชุม ศูนย์ประชุม ไม่เกิน 300 คน จัดได้ แต่หากเกิน 300 คน เช่นการจัดแสดงดนตรี หรือจัดเลี้ยงงานแต่ง ต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งสำนักงานเขตจะมีเกณฑ์ปฏิบัติตามข้อกำหนด ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ เป็นต้นไป โดยวันนี้เขตจะลงไปประชาสัมพันธ์ในพื้นที่

ในส่วนของการควบคุมแรงงานต่างชาติ คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ได้มอบสำนักอนามัยกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติ โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรงงานที่ย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ และกลุ่มแรงงานที่อยู่จังหวัดใกล้เคียงเดินทางเข้ามาทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะมี 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มแรงงานก่อสร้าง ในตลาด และโรงงาน ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้ตรวจเชิงรุกแรงงานต่างชาติมาอย่างต่อเนื่อง ใน 3 กลุ่ม คือ ในตลาด 466 แห่ง ตรวจไปแล้ว 45,328 คน พบติดเชื้อ 14 ราย, ในสถานประกอบการ 128 แห่ง ตรวจไปแล้ว 16,177 คน พบติดเชื้อ 65 ราย และในชุมชน ตรวจประชาชน 44,328 ราย พบติดเชื้อ 35 ราย และยังคงตรวจเชิงรุกต่อเนื่องต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 128