อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ผู้ว่าฯกทม.ตรวจรพ.สนามพร้อมรองรับผู้ป่วยโควิด-19

กทม.เตรียมพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น 4 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้กว่า 1,000 เตียง เสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 14.00 น.


เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ศูนย์แพทย์ศาสตร์และการเรียนรู้เพื่อผู้สูงอายุ ซอยโรงเรียนโชติการ (ฝั่งตรงข้ามวัดศาลาแดง) ถนนเลียบคลองปทุม เขตทวีวัฒนา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมของการเตรียมสถานที่เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ของ รพ.ราชพิพัฒน์ โดยมี นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัด กทม. ผู้บริหาร กทม. ร่วมคณะฯ และผู้บริหารสถานพยาบาล กทม. ร่วมให้ข้อมูลการดำเนินงาน

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กทม.ได้เตรียมพร้อม รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เบื้องต้น จัดเตรียม รพ.สนาม ไว้ 4 แห่ง ประกอบด้วย 1.รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน รองรับได้ 500 เตียง 2.รพ.ราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา รองรับได้ 200 เตียง 3.สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา บางบอน เขตบางบอน รองรับได้ 200 เตียง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้วันที่ 13 เม.ย.64 และ 4.ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนา เขตหนองจอก รองรับได้ 350 เตียง (อยู่ระหว่างปรับปรุงสถานที่) นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมสถานที่ต่างๆ ที่จะสามารถเป็น รพ.สนามได้เพิ่มเติมด้วย หากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นส่วนกรณีมีข่าวว่าผู้ป่วยไม่มีเตียงนั้น ในส่วนของ กทม.ยังมีเตียงที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ หากมีการประสานมา กรุงเทพมหานครก็ยินดีรองรับผู้ป่วยมาดูแล ซึ่ง กทม.ได้จัดเตรียมสถานที่เป็น รพ.สนามเพิ่มเติม กรณีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น อาทิ อาคารกีฬาเวสน์ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง รวมถึงมีการประสานกับบางโรงแรมเพื่อทำเป็น Hospitel ไว้บ้างแล้ว บริเวณย่านฝั่งธนบุรี และฝั่งพระนคร

นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กทม.โดยสำนักการแพทย์ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย กรมการแพทย์ กลุ่มสถาบันแพทย์ศาสตร์ และรพ.เอกชน จัดเตรียม รพ.สนามไว้ 3,000 กว่าเตียง รวมกับของ กทม.แล้วจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 เตียง และมีการประสานกับภาคีเครือข่ายจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมเป็นระยะ รวมถึงแนวทางการจัดตั้ง รพ.สนาม ในพื้นที่บริเวณแจ้งวัฒนะด้วย คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมี รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 10,000 เตียงสำหรับ รพ.ราชพิพัฒน์ จะรองรับผู้ป่วยสีเหลือง ที่มีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก ไม่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ส่วนผู้ป่วยสีแดง จะทำการดูแลรักษาที่ รพ.กลาง รพ.ตากสิน รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ และรพ.สิรินธร ถ้ารวมเตียงทั้งหมดสำหรับผู้ป่วยสีแดงและสีเหลือง มีเกือบ 900 เตียง ปัจจุบัน รพ.สนามของ รพ.ราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ กทม. เปิดให้บริการสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ จำนวน 200 เตียง เมื่อผู้ป่วยมีอาการมากขึ้นระดับปานกลางถึงหนักจะส่งตัวรับการรักษาต่อที่ รพ.ราชพิพัฒน์ ซึ่งเปิด Cohort ward มีทีมแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และย้ายผู้ป่วยไปยัง รพ.อื่น ๆ ตามอาการต่อไป

ปัจจุบัน รพ.สนามของ รพ.ราชพิพัฒน์ มีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษา จำนวน 28 คน เป็นคนไทย 16 คน คนต่างด้าว 12 คน โดยมีการดูแลรักษาตามมาตรฐานด้วยทีมแพทย์ของ รพ.ราชพิพัฒน์ และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อและทางเดินหายใจของสำนักการแพทย์. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น