อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ตรึง"มาตรการ"แม้เดินทางน้อย แผนลดเจ็บ-ตายสงกรานต์กทม.

กทม. รณรงค์เดินทางปลอดภัยในวันหยุดยาว หวังลดสถิติอุบัติเหตุ เจ็บ-ตาย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13.45 น.

แม้สงกรานต์ปีนี้ จะมีวิกฤติด้านสุขภาพ เนื่องจากการระบาดเชื้อโควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ทำให้ประชาชนที่ตั้งใจเดินทางกลับต่างจังหวัดเพื่อพบปะครอบครัวญาติพี่น้อง หรือออกท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวต้องชะลอการเดินทางออกไป  อย่างไรก็ตาม ยังมีบางส่วนที่จำเป็นต้องเดินทาง ทำให้ยังคงต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้อยู่

นายสกลธี  ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เผยสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ในพื้นที่ กทม. ว่าระหว่างปี 2560-2562 เกิดอุบัติเหตุเฉลี่ย 43 ครั้ง เฉพาะปี 62 มีอุบัติเหตุ 44 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 53 ราย และเสียชีวิต 10 ราย (ข้อมูลจากแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ พ.ศ.2562 สำนักงานจราจรและขนส่ง กทม.) ส่วนใหญ่เกิดจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ สาเหตุหลักคือ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด  รองมาคือไม่สวมหมวกนิรภัย และเมาแล้วขับ  แผนช่วงสงกรานต์ปีนี้จึงมีการกำหนดนโยบายด้านความปลอดภัยทางถนนโดยเน้นสร้างแนวร่วมภาคประชาชน  ภายใต้แคมเปญ “SAVE LIVES ใช้สติ ลดเสี่ยง หยุดสูญเสีย” เพื่อให้ทุกคนร่วมกันตระหนักและฉุกใจนึกถึงความปลอดภัยโดยมีส่วนร่วมกันมากขึ้น ซึ่งปีนี้ ตั้งเป้าลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตใน กทม.ให้เหลือน้อยที่สุด เทียบกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมาทั้งนี้ ยังเพิ่มความเข้มข้นในการเร่งสร้างความเข้าใจด้านความปลอดภัย  เจาะจงกลุ่มชุมชนและเยาวชนเพื่อให้เป็นแกนนำลดอุบัติเหตุทั้ง 50 เขต  โดยเฟ้นหาพื้นที่นำร่อง 12 ชุมชน เป็นแบบอย่างให้กับชุมชนใน กทม. พร้อมตั้งจุดบริการประชาชนภายใต้ชื่อ “สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” ตามสถานที่ต่าง ๆที่เป็นจุดสัญจรผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์ แบ่งเป็น บริเวณเส้นทางเข้า-ออกเมือง 7 จุด และสถานีขนส่ง  4 จุดด้านบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด จัดแผนขับเคลื่อนการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ทศวรรษวิถีใหม่เน้นเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน โดย นายนพดล  สันติภากรณ์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยฯ  เผยถึงการเปิดตัว www.ThaiRSC.com (New Version) ที่ยกระดับสู่การเป็นศูนย์วิชาการความปลอดภัยทางถนน ที่ได้พัฒนาให้นำเสนอผ่านอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ได้ทุกช่องทาง และสามารถเข้าถึงข้อมูลอุบัติเหตุง่ายขึ้นสำหรับข้อมูลหลักที่สามารถเข้าไปดูได้ เช่น สถิติแยกตามประเภทรถ ช่วงอายุ  แยกตาม Ranking ระดับจังหวัด สถิติชาวต่างชาติ เป็นการแสดงข้อมูลที่ง่ายต่อการนำเสนอหรือนำไปใช้งาน  ข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ถึงในทุกระดับพื้นที่ ตั้งแต่ระดับประเทศ จังหวัด อำเภอ ตำบล เป็นข้อมูลที่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ตามระดับพื้นที่ อย่างไรก็ตาม จากการแพร่ระบาดของโควิด–19 ที่ส่งผลกระทบทำให้ประชาชนต้องปรับตัวสู่ชีวิตวิถีใหม่  ทำให้พยายามพัฒนาการให้บริการที่สอดรับด้วยการนำระบบดิจิทัลเข้ามามีส่วนขับเคลื่อนภารกิจดูแลเยียวยาผู้ประสบภัยจากรถให้ได้การคุ้มครองตามกฎหมายและสร้างหลักการประกันภัยให้กับประชาชนให้มากขึ้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น