อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

คกก.โรคติดต่อ กทม.ออกมาตรการงดการรวมกลุ่ม ป้องกันแพร่เชื้อโควิด-19

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกทม.ครั้งที่ 9 เห็นชอบปฏิบัติตามข้อกำหนดของศบค. โดยออกมาตรการงดการรวมกลุ่มป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 20.45 น.


เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ กทม.1 (เสาชิงช้า) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 9/2564 ว่า ในวันนี้ที่ประชุมได้พิจารณาสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในปัจจุบัน รวมทั้ง ที่ประชุมได้เห็นชอบปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค.ซึ่งได้ประกาศในวันนี้ (16 เม.ย.64) ให้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และปฏิบัติมาตรการต่างๆ ไม่น้อยกว่า 14 วันนับตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.64 เป็นต้นไป ดังนี้ 

ร้านอาหารเปิดให้นั่งทานอาหารไม่เกิน 21.00 น. และให้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มได้จนถึงเวลา 23.00 น. ในลักษณะของการนำไปบริโภคที่อื่น โดยงดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ปิดให้บริการ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการถึง 21.00 น. (งดให้บริการตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกมและสวนสนุก) ร้านสะดวกซื้อเปิดได้ เวลา 04.00-23.00 น. สถานศึกษาทุกระดับและสถาบันกวดวิชางดการเรียนการสอนในห้องเรียน สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ฟิตเนสและยิม เปิดให้บริการถึง 21.00 น.นอกจากนี้ห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มเกิน 50 คน และกิจกรรมที่เป็นงานเลี้ยง งานสังสรรค์ หากเกิน 50 คนต้องขออนุญาตสำนักงานเขตพื้นที่ก่อน และจะได้เร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการ บริษัทสลับวันทำงาน เหลื่อมเวลาทำงานหรือใช้มาตรการ work from home ให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ รพ.ในสังกัดของ กทม.มีความพร้อมในการรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่คาดว่าจะมีจำนวน เพิ่มมากขึ้น จึงอยากขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษาในรพ.ตามที่เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์จัดสรรให้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ ได้มีการประเมินแล้วว่าผู้ป่วยควรได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ใดตามความหนักเบาของอาการ และตามความเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเตียงไม่เพียงพอต่อการรักษา

ขณะที่ ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของ กทม. เปิดเผยว่า กทม.ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีจำนวนมากขึ้น โดยสามารถรับผู้ป่วยโควิดได้ 9,183 คน มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาแล้ว 4,939 คน และรองรับได้อีก 4,244 คน แบ่งแผนการรับผู้ป่วยออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 การเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดกทม.ให้รองรับผู้ป่วยโควิดให้มากขึ้น ทั้งในโรงพยาบาลในสังกัดกทม.และนอกสังกัด ระดับที่ 2 การเปลี่ยนโรงแรมให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังอาการ (Hospitel) สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ให้รักษาตัวในโรงแรมที่จัดหาไว้ให้ และระดับที่ 3 จัดทำโรงพยาบาลสนามเต็มรูปแบบ เพื่อรองรับผู้ป่วยโดย ขณะนี้ กทม.ได้พร้อมรองรับ ณ โรงพยาบาลเอราวัณ 1 (ศูนย์เฉลิมพระเกียรติฯบางบอน) สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 200เตียง และโรงพยาบาลเอราวัณ 2 (ศูนย์กีฬาบางกอกอารีนาหนองจอก) สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 350 เตียง นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลกองทัพ และโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยที่ยังสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก ในส่วนของความล่าช้าในการรับ-ส่งผู้ป่วย ได้เร่งเพิ่มศักยภาพการทำงานโดยให้ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ บูรณาการการทำงานร่วมกับสำนักเทศกิจและ 50 สำนักงานเขตจัดรถร่วมให้บริการรับส่งผู้ป่วยที่ตกค้างเพื่อให้ได้รับการรักษาที่รวดเร็วและปลอดภัยต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น