อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงชุมชนคลองเตยวันแรก ตั้งเป้าฉีดวันละ2,500คน

ผู้ว่าฯกทม. นำคณะผู้บริหารกทม. ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 วันแรก ณ โรงเรียนวัดคลองเตย และศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.00 น.


เมื่อวันที่ 4 พ.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร กทม. สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งศูนย์บริการสาธารณสุข 41 คลองเตย ได้จัดบริการประชาชน และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตคลองเตย เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชนพื้นที่เขตคลองเตย ณ โรงเรียนวัดคลองเตย และศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 เขตคลองเตย 

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สืบเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชนเขตคลองเตย ซึ่งมีประชาชนตามข้อมูลกว่า 80,000 คน จึงได้ให้ กทม.ร่วมกับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ลงพื้นที่ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก รวมทั้งได้จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ กทม.นำไปฉีดให้แก่ประชาชนในชุมชนคลองเตย จำนวน 50,000 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 70 ของจำนวนประชาชนทั้งหมดในชุมชนคลองเตย ทั้งนี้ กทม.ได้กำหนดจุดให้บริการฉีดวัคซีน 2 จุด ได้แก่ บริเวณวัดคลองเตย และศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 โดยนี้ (4 พ.ค.) เป็นวันแรกของการให้บริการฉีดวัคซีน และเนื่องจากเริ่มดำเนินการในช่วงบ่าย จึงทำให้จะมีผู้เข้ารับวัคซีนประมาณ 1,000 คน จากนั้นตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 2,500-3,000 คน เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดจำนวน 50,000 คน นอกจากนี้ กทม.จะเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่ให้ได้วันละ 1,000 คน โดยดำเนินการต่อเนื่องจนถึงวันที่ 19 พ.ค. นี้  

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวด้วยว่า กทม.มีเป้าหมายจะให้บริการฉีดวัคซีนประชาชนทุกคนในชุมชนคลองเตยที่พร้อมและสมัครใจรับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทราบว่า การรับการฉีดวัคซีนนั้น นอกจากจะเป็นผลดีต่อตนเองที่จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ยังเป็นผลดีต่อครอบครัวของท่านที่จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งยังเป็นผลดีต่อสังคมส่วนรวมเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ของสังคมด้วย  

อย่างไรก็ดี ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด ได้แก่ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านหรืออยู่ในพื้นที่สาธารณะ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อันเป็นการสร้างความปลอดภัยให้ตนเองและประชาชนทั่วไปด้วย  สำหรับบรรยากาศการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่คลองเตย บริเวณลานจอดรถ ห้างโลตัส พระราม 4  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ กทม.ได้ให้บริการวัคซีนนั้น ซึ่งชาวบ้านกลุ่มแรกที่ผ่านการคัดกรอง และได้รับการฉีดวัคซีนเป็นชาวบ้านในชุมชนวัดสะพาน และชุมชนใหม่พัฒนา สำหรับการคัดเลือกบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนนั้น ผู้นำชุมชนจะประสานทางสำนักงานเขตคลองเตย เพื่อคัดกรองกลุ่มบุคคลที่ควรได้รับวัคชีน จากนั้นจะทำการแจกบัตรคิว เมื่อได้บัตรคิวแล้วจะมารับวัคชีน โดยทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน จากนั้นจะเข้าไปรับการฉีดวัคชีน เมื่อได้รับวัคซีนแล้วทั้งหมดจะต้องไปอยู่ที่เต็นท์สังเกตอาการ โดยจะมีทีมแพทย์พยาบาล คอยดูแลหากพบว่ามีแพ้วัคชีน ซึ่งตลอดการฉีดยังไม่พบกลุ่มคนที่แพ้วัคชีนทันที

นายสิทธิกร (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ชาวชุมชนใหม่พัฒนา กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับการฉีดวัคชีน แต่ส่วนตัวยังมีความกังวลว่าจะแพ้วัคซีนหรือไม่ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขอเลือกฉีดวัคซีนไว้ป้องกันตัวเองดีกว่า ขอบคุณทาง กทม.ที่จัดหาวัคซีนมาฉีดให้พี่น้องชุมชนคลองเตย และอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจเชื้อและนำผู้ติดเชื้อไปรักษาโดยเร็วผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับวัคซีนที่ กทม.ได้นำมาฉีดนั้นประกอบไปด้วย ซิโนแวค และ แอสตราเซเนกา โดยซิโนแวคจะ ฉีดให้กับประชาชนที่มีอายุ 18-58 ปี และแอสตราเซเนกา จะฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 58 ปีขึ้นไป โดยจะทำการฉีดให้ประชาชนในจุดนี้ประมาณ 500 คน อย่างไรก็ตาม กทม.จะจัดฉีดวัคซีนอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ โดยจะจัดให้มีการฉีดทั้งรอบเช้าและบ่าย ตั้งเป้า 3 พันคน ต่อวัน 

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื่นที่คลองเตย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. ให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาด ที่ผ่านมาได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในหลายจุดในพื้นที่คลองเตย ตามสถานที่อาคาร สำนักงาน โรงเรียน โรงงาน บ้านพักอาศัยในชุมชนคลองเตยและตามจุดที่มีคนพักอาศัยอยู่เป็นจำนวน อาทิ  ชุมชนทรัพย์มโนทัย โซนตลาดมโนทัย และ ซ.อุทัยฟาร์มทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 65