อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

กทม.เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่คลองเตย-ห้วยขวาง ควบคุมการแพร่ระบาด

กทม.เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่คลองเตย-ห้วยขวาง พร้อมเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงชุมชนคลองเตย ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.20 น.


เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเกิดสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯหลายจุด ทำให้กทม.ต้องเร่งดำเนินการ คัดกรองเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน รวมถึงดำเนินการมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดต่างๆ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคกระจายไปมากกว่านี้

ในพื้นที่เขตคลองเตย นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. ได้บูรณาการกับภาคเอกชน ประกอบด้วยสมาคมฆ่าเชื้อและเสริมสุขอนามัยไทย บริษัท บั๊กโซลูชันส์ จำกัด และสมาชิกอปพร. นำเครื่องแรงดันสูงฉีดพ่นฆ่าเชื้อให้กับชุมชนเทพประทาน ทั้ง 4 ตึก และเข้าฉีดพ่นอาคารตึกแถวในชุมชนตลาดท่าเรือคลองเตย และภายในตลาดสดคลองเตย นอกจากนี้ยังส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าฉีดพ่นตามบ้านเรือนประชาชนที่ผู้ป่วยถูกรับตัวไปส่งโรงพยาบาลแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัย

นายสุชัย กล่าวว่า ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ที่เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงได้บูรณาการภาคเอกชนลงพื้นที่ นำถุงยังชีพแจกจ่ายให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมนำน้ำยาฆ่าเชื้อมาพ่นฉีดพ่นหลายจุดในพื้นที่คลองเตย ตามสถานที่อาคาร สำนักงาน โรงเรียน โรงงาน บ้านพักอาศัยในชุมชนคลองเตย ตลาดสดและตามจุดที่มีคนพลุกพล่าน เพื่อสกัดกั้นและป้องกันการระบาดของโรค และสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการบิ๊กคลีนนิ่ง ทำความสะอาดและขจัดสิ่งอุดตันตามท่อ ก่อนที่จะทำการพ่นย่าฆ่าเชื้อ ในตลาดสดคลองเตย และตลาดสดในพื้นที่ละแวกใกล้เคียง อีกทั้งอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำแผนเพื่อลงบิ๊กคลีนนิ่งอีกครั้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ให้แก่ พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่เข้าจับจ่ายใช้สอยนายสุชัย กล่าวอีกว่า ทางผู้ว่าฯ กทม. เน้นย้ำเรื่องมาตการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย กทม. ร่วมกับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ยังคงลงพื้นที่ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกให้กับประชาชนในพื้นที่ชุมชนคลองเตย 3 จุด ประกอบด้วย บริเวณตลาดคลองเตยซอย​ 8, วัดสะพาน​ และโรงเรียนชุมชนหมู่บ้านพัฒนา พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่คนในชุมชน โดยเน้นที่ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสียงและกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มคนที่เช้าเกณฑ์ที่ทางสำนักอนามัยกำหนด เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและพี่น้องประชาชนจะได้รับวัคซีนโดยทั่วถึง ซึ่งบรรยากาศการเข้ารับการฉีดวัคซีนในพื้นที่คลองเตย พบว่ามีประชาชน ที่ได้รับบัตรคิวมาฉีดเป็นจำนวนมากตามจุดที่ กทม.เปิดให้บริการ โดยวันนี้ เป็นวันที่สามแล้ว

ด้าน น.ส.ปิยธิดา นิยม ผอ.เขตคลองเตย นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยกทม.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาตั้งจุดให้บริการประชาชนในชุมชนพื้นที่เขตคลองเตย ณ โรงเรียนวัดคลองเตย และศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 เขตคลองเตย ซึ่งสำนักงานเขตคลองเตยได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและช่วยเหลือประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อความรวดเร็วและเป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งนี้ มีรายงานจากสำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. ได้เผยแพร่ข้อมูลของ สำนักอนามัย หลังดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสเสี่ยงทั้งหมดในพื้นที่คลองเตย ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. จนถึง 4 พ.ค. 64 พบว่า ได้ดำเนินการตรวจแล้วจำนวน 2,562 ราย พบผู้ติดเชื้อ 154 ราย คิดเป็นร้อยละ 6.01 และไม่ติดเชื้อ 2,408 ราย คิดเป็นร้อยละ 93.99 โดยวันที่ 27 เม.ย. ได้ดำเนินการตรวจชุมชน 70 ไร่ จำนวน 436 ราย พบผู้ติดเชื้อ 21 ราย ไม่ติดเชื้อ 415 ราย และชุมชนริมคลองวัดสะพาน จำนวน 489 ราย พบผู้ติดเชื้อ 29 ราย ไม่ติดเชื้อ 460 ราย, วันที่ 30 เม.ย. ตรวจชุมชนพัฒนาใหม่ จำนวน 411 ราย พบผู้ติดเชื้อ 49 ราย ไม่ติดเชื้อ 362 ราย, วันที่ 3 พ.ค. ตรวจวัดสะพาน คลองเตย จำนวน 546 ราย พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย ไม่ติดเชื้อ 542 ราย และวันที่ 4 พ.ค. ตรวจตลาดคลองเตยจำนวน 680 ราย พบผู้ติดเชื้อ 51 ราย ไม่ติดเชื้อ 629 ราย

ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กทม. รายงานข้อมูลจากสำนักอนามัย ในการดำเนินการให้แก่ประชาชนในชุมชนคลองเตย ตามที่ กทม.ได้ตั้งเป้าฉีดให้ประชาชน จำนวน 50,000 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 70 ของจำนวนประชาชนทั้งหมดกว่า 80,000 คน ในชุมชนคลองเตย โดยกำหนดจุดให้บริการฉีดวัคซีน 2 จุด ที่บริเวณโรงเรียนวัดคลองเตย และลานหน้าห้างโลตัส สาขาพระราม 4 เขตคลองเตยโดยเริ่มฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนคลองเตย วันที่ 4 พ.ค. (ช่วงบ่าย) สถานที่ จุดที่ 1 โรงเรียนวัดคลองเตย ฉีดให้ชุมชนวัดคลองเตยใน 1, 2, 3 เป้าหมาย 500 คน แจกบัตร 469 ราย ได้รับการฉีดวัคซีน 447 ราย ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน/ไม่เข้าเกณฑ์ 22 ราย จุดที่ 2 ลานหน้าห้างโลตัสพระราม 4 เป้าหมาย 500 คน ฉีดให้ชุมชนพัฒนาใหม่ (400 คน) ประธานชุมชนและ อสส. (100 คน) แจกบัตร 398 ราย ได้รับการฉีดวัคซีน 345 ราย ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน/ไม่เข้าเกณฑ์ 53 ราย ในวันที่ 5 พ.ค. จุดที่ 1 โรงเรียนวัดคลองเตย เป้าหมาย 1,000 คน แจกบัตร 853 ราย ได้รับการฉีดวัคซีน 803 ราย ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน/ไม่เข้าเกณฑ์ 50 ราย จุดที่ 2 ลานหน้าห้างโลตัสพระราม 4 เป้าหมาย 2,000 คน แจกบัตร 1,362 ราย ได้รับการฉีดวัคซีน 1,207 ราย ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน/ไม่เข้าเกณฑ์ 155 ราย สำหรับกรณีไม่ได้รับการฉีด/ไม่เข้าเกณฑ์ เนื่องจากความดันสูง, หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ, ดุลพินิจแพทย์, ข้อห้ามตามกระทรวง และเปลี่ยนใจไม่ฉีดขณะที่ บริเวณลานกีฬาห้วยขวาง เขตดินแดง สำนักงานเขตดินแดง ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่เขตดินแดง ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกจุดบริการตรวจคัดกรองโควิด-19 จาก รพ.เกษมราษฎร์ โดยตรวจคัดกรองกลุ่มผู้เสี่ยงสูง (ผู้ค้า) ในตลาดห้วยขวาง และผู้ที่กักตัวครบ 14 วัน มาตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ด้วยวิธี SWAB แบ่งเป็นรอบเช้าและรอบบ่าย รอบละ 300 คน รวมยอดตรวจทั้งหมด 600 คน ซึ่ง รพ.จะเข้ามาตรวจอีกครั้งในวันที่ 8 พ.ค.64 เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดยเป็นการตรวจ SWAB ให้กับแรงงานต่างด้าว


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 58