อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ประธานชุมชนคลองเตยโต้สส.พชปร. ปมแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด19

ประธานชุมชนคลองเตย พร้อมด้วยผู้แทนชุมชนคลองเตย ร่วมกันชี้แจงถึงกรณี ส.ส.พชปร. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่องเกิดความไม่ยุติธรรม แจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.20 น.


จากกรณี น.ส.กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย-วัฒนา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวตั้งคำถามว่า ตรวจโควิด ต้องมีบัตรคิว แล้วบัตรคิวน่ะ อยู่ที่ใคร? พร้อมระบุว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านและประธานชุมชนว่า เกิดความไม่ยุติธรรม เล่นพรรคเล่นพวกในการแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 และสถานที่รถตรวจโควิดในชุมชนแออัดเขตคลองเตย ตามที่นำเสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย นายสมพิศ  ผอบเพชร ประธานชุมชนแฟลต 19-23 ในฐานะประธานชุมชนคลองเตย พร้อมด้วยผู้แทนชุมชนคลองเตย ร่วมกันชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริงตามที่ปรากฏเป็นข่าว ที่ผ่านมาทางประธานชุมชนแต่ละชุมชนได้มีการประสานกับทางสำนักงานเขตคลองเตย ในการแจกบัตรคิวของแต่ละชุมชน โดยมีหลักเกณฑ์ที่แน่ชัดขึ้น อยู่กับจำนวนหลังคาเรือนในแต่ละชุมชนว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน จากนั้นก็จะมีการลำดับความสำคัญ ในการแจกบัตรคิวว่าควรแจกใครก่อน เช่น ครอบครัวกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงที่ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง (วิน จยย.) หรือขับรถรับจ้าง ที่ต้องพบเจอสัมผัสกับผู้คนอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีความเสี่ยงสูง ที่จะติดเชื้อและนำกลับมาสู่ชุมชนส่วนการที่บางชุมชนได้บัตรคิวน้อย และบางชุมชนได้มาก เพราะสำนักงานเขต ประเมินความต้องการตามลำดับความรุนแรงของการแพร่ระบาด หากชุมชนไหนมีกลุ่มเสี่ยงมาก ก็จะได้รับการช่วยเหลือก่อน ซึ่งเป็นเรื่องปกติและประธานชุมชนก็เข้าใจขั้นตอนทั้งหมด นอกจากนี้ก็ยังนำมาแจกให้ทุกวัน

นายสมพิศ กล่าวต่ออีกว่า ส่วนกรณีที่มีการกล่าวหาว่า มีการเล่นพรรคเล่นพวก ในการแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้น ส่วนตัวมองว่าประธานชุมชนแต่ละชุมชน รู้จักลูกบ้านแทบทุกหลังคาเรือนอยู่แล้ว จะมีการพูดคุยสอบถามถึงความต้องการว่า มีอัตราเสี่ยงสูงแค่ไหน ที่จะต้องขอฉีดวัคซีนก่อน ซึ่งอาจทำให้คนที่ได้คิวฉีดวัคซีนที่หลัง อาจจะไม่พอใจก็เป็นได้  ที่ผ่านมาประธานชุมชนจะสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาของ สำนักงานเขตคลองเตย ภายใต้กรุงเทพมหานคร และได้รับการอำนวยความสะดวกจากนายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ประธาน อปพร.คลองเตย ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คอยดูแลช่วยเหลือชาวชุมชนคลองเตย ตั้งแต่เริ่มเกิดการติดเชื้อแรกๆ โดยมีการประสานจัดรถกู้ชีพมารับผู้ติดเชื้อไปรักษาที่โรงพยาบาล จนกระทั่ง หน่วยงานของ กทม.ลงพื้นที่มาฉีดวัคซีนให้ตอนนี้.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น