อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

กทม.ขยายจุดฉีดวัคซีนนอกรพ.25แห่ง ดีเดย์เปิดจุดแรก12พ.ค.

กทม. ร่วมกับ สภาหอการค้าฯ ขยายจุดให้บริการฉีดวัคซีนนอก รพ. ในกรุงเทพฯ รวม 25 แห่ง ดีเดย์เปิดให้บริการจุดแรก เซ็นทรัลลาดพร้าว 12 พ.ค. เฉพาะกลุ่มอาชีพเสี่ยง อาทิ พนักงานจัดเก็บขยะของ 50 เขต ครูในสังกัด กทม. เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.15 น.


เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมหารือการดำเนินการ หน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-สภาหอการค้าไทย นอกโรงพยาบาล โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย ดร.กฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทย ผู้บริหารสภาหอการค้าไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

ตามที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดสถานที่นอกสถานพยาบาล เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เดิมพร้อมให้บริการ 14 แห่ง ได้แก่ SCG บางซื่อ เซ็นทรัลสาขาลาดพร้าว เดอะมอลล์บางกะปิ โรบินสันลาดกระบัง โลตัสมีนบุรี สามย่านมิตรทาวน์ True Digital Park ธัญญาพาร์ค เอเชียทีค เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ไอคอนสยาม PTT Station พระราม 2 เดอะมอลล์บางแค และบิ๊กซีบางบอน นั้น

วันนี้ในที่ประชุม สภาหอการค้าไทย จึงได้เสนอสถานที่ฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอีก 11 แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ และสำนักอนามัย กทม. จะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ทั้งนี้ หากทุกสถานที่พร้อม จะทำให้มีสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมจำนวน 25 แห่ง ศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 1,000-3,000 คน/วัน เมื่อรวม 25 แห่ง จะสามารถให้บริการได้ถึง 38,000-50,000 คน/วัน เบื้องต้นทุกแห่งจะเปิดให้บริการต่อเนื่อง 7 เดือนโดยจุดแรกที่พร้อมเปิดให้บริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล คือที่ เซ็นทรัลลาดพร้าว ในวันที่ 12 พ.ค.64 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไปร่วมตรวจความเรียบร้อยการให้บริการฉีดวัคซีน ณ จุดแรกด้วย โดยจะให้บริการฉีดกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มอาชีพเสี่ยง อาทิ พนักงานจัดเก็บขยะของ 50 เขต ครู รวมประมาณ 1,000 คน /วัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ซึ่งสำนักอนามัยจะบริหารจัดการจำนวนผู้เข้ารับบริการในแต่ละวัน จากนั้นจะทยอยเปิดเพิ่มเติมในจุดอื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ ในวันที่ 11 พ.ค.64 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันทดลองระบบในการพร้อมให้บริการอีกครั้ง

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้บุคลากรด่านหน้า ที่ต้องปฏิบัติงานในการดูแลป้องกันโรคเข้ารับการวัคซีนก่อน รวมทั้งครูซึ่งต้องทำงานใกล้ชิดกับเด็ก ซึ่งในพื้นที่ กทม.มีครูทุกสังกัดรวม ทั้งระดับปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา กว่า 1.6 แสนคน หากครบถ้วนจะให้บริการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 7 โรค และผู้สูงอายุต่อไป รวมทั้งให้สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์เตรียมพร้อมระบบการแพทย์ฉุกเฉินเพื่อรองรับการให้บริการประชาชนจำนวนมากและการจัดการขยะติดเชื้อให้เรียบร้อย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น