อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

ยกฟ้อง “จิรายุ” แถลงข่าวหมิ่นโชว์รูปหมิ่น “เกียรติ”

ยกฟ้อง “จิรายุ” แถลงข่าวหมิ่นโชว์รูปหมิ่น “เกียรติ” ชี้ เอี่ยวยาเสพติดหลักฐานไม่พอ เจ้าตัวยันอุทธรณ์แน่ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2556 เวลา 02.22 น.


วันนี้ 18 ก.ค.ที่ห้องพิจารณา 911 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก   ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาท  อ.313/2555 ที่นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328
คดีนี้โจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2555 ระบุว่า เมื่อวันที่ 22-23 ม.ค. 2555 จำเลยได้นำภาพถ่าย น.ส.จริญญา หาญณรงค์  อดีตรองนางสาวไทย และเป็นอดีตภรรยานายยุทธพิชัย ชาญเลขา  หรือโดโด้ อดีตนักแสดงชื่อดัง เจ้าของบ้านที่มีการจับกุมยาเสพติด ซึ่งถ่ายคู่กับโจทก์ลงหน้าปกนิตยสาร WHO ฉบับเดือนก.ย. 2554 มาแถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ซึ่งทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่าโจทก์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดที่จะต้องถูกตรวจสอบ  การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง เหตุเกิดที่แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.และทั่วราชอาณาจักร ขอให้ลงโทษตามกฎหมายและให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาและขอโทษโจทก์ในหนังสือพิมพ์ 7 วัน  จำเลยให้การปฏิเสธ
 

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายนำสืบกันแล้วเห็นว่า แม้ในการแถลงข่าวจำเลยไม่ได้ระบุชื่อยืนยันตัวโจทก์โดยนำภาพโจทก์คู่กับน.ส.จริญญา เจ้าของบ้านเช่า ซึ่งถูกตรวจค้นพบว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ แต่การระบุเพียงว่าเป็นนักการเมืองฝ่ายค้านก็ย่อมทำให้บุคคลอื่นเข้าใจได้ว่า บุคคลในภาพคือตัวโจทก์ เมื่อพิจารณาถ้อยคำในการแถลงข่าวของจำเลยแล้วเห็นว่าไม่ได้เป็นการยืนยันว่าตัวโจทก์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่เป็นการกล่าวในลักษณะให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) เข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินเจ้าของบ้านเช่า  เมื่อบ้านดังกล่าวถูกตรวจค้นและพบว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ การกระทำดังกล่าวจึงยังไม่ทำให้โจทก์เสียหาย พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมายังไม่เพียงพอ พิพากษายกฟ้อง
 

ภายหลัง นายเกียรติ ซึ่งวันนี้เดินทางมาฟังคำพิพากษา กล่าวว่าแม้ศาลยกฟ้อง ตนจะยื่นอุทธรณ์คดีอย่างแน่นอน เพราะศาลได้ชี้อยู่แล้วว่าการแถลงข่าวของนายจิรายุ หมายถึงตนชัดเจนนอกจากคดีนี้แล้วตนได้ยื่นฟ้องนายจิรายุทางแพ่งเรียกค่าเสียหาย 200 ล้านบาท ด้านนายจิรายุ กล่าวว่า การตรวจสอบเรื่องยาเสพติดนักการเมืองและฝ่ายบริหารเป็นหน้าที่ของส.ส.ซึ่งเป็นผู้แทนราษฎร ขณะที่ตนอยากเรียกร้องให้สังคมตรวจสอบเรื่องยาเสพติดด้วยว่าอยากให้เข้าไปใกล้บ้านใคร ไม่ว่าจะเป็นบ้านเช่าหรือที่ไหนก็ตาม .คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0