อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หนุน​มติ​ใหม่​ประณาม​อิหร่าน​

มหาอำนาจ​โลก​ทั้ง​อังกฤษ​ ​ฝรั่งเศส​ ​เยอ​รม​นี ​สหรัฐ​ ​รัสเซีย​และ​จีน​ ​เห็น​พ้อง​เป็น​น้ำ​หนึ่ง​ใจ​เดียว​สนับสนุน​สหประชาชาติ​ให้​ออก​มติ​ใหม่​ประณาม​โครงการ​ ​นิวเคลียร์​ของ​อิหร่าน​ ​และ​เรียก​ร้อง​ให้​ยุติ​การก​่อ​สร้าง​โรง​งาน​ลับ​ เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2552 เวลา 07.50 น.

​มหาอำนาจ​โลก​ทั้ง​อังกฤษ​ ​ฝรั่งเศส​ ​เยอ​รม​นี ​สหรัฐ​ ​รัสเซีย​และ​จีน​ ​เห็น​พ้อง​เป็น​น้ำ​หนึ่ง​ใจ​เดียว​สนับสนุน​สหประชาชาติ​ให้​ออก​มติ​ใหม่​ประณาม​โครงการ​นิวเคลียร์​ของ​อิหร่าน​ ​และ​เรียก​ร้อง​ให้​ยุติ​การก​่อ​สร้าง​โรง​งาน​ลับ​ ​ซึ่ง​เป็น​ที่​เสริม​สมรรถนะ​แร่​ยูเรเนียม​ทัน​ที​ ​โดย​มหาอำนาจ​โลก​ต่าง​สนับสนุน​มติ​ใหม่​ที่​ต่อ​ต้าน​อิหร่าน​ ​ซึ่ง​คณะ​กรรมการ​ผู้​ว่า​การ​ 35 ​ชาติ​สมาชิก​ทบวง​การ​พลังงาน​ปรมาณู​ระหว่าง​ประเทศ​ ​หรือ​ไอ​เออ​ี​เอ​ ​จะ​ลง​มติ​กัน​ต่อ​ไป​ ​เจ้า​หน้าที่​ทูต​คาด​การณ์​ว่า​ ​มติ​ดัง​กล่าว​จะ​ผ่าน​ความ​เห็น​ชอบ​ด้วย​เสียง​ข้าง​มาก​
   
​ทั้ง​นี้​ ​มหาอำนาจ​ตะวัน​ตก​สงสัย​ว่า​ ​อิหร่าน​กำลัง​พยายาม​ผลิต​ระเบิด​นิวเคลียร์​ ​แต่​อิหร่าน​ยืน​ยัน​ว่า​ ​โครงการ​นิวเคลียร์​ของ​ตน​เป็น​ไป​เพื่อ​สันติ​
   
​จะ​เป็น​ครั้ง​แรก​ใน​รอบ​เกือบ​ 4 ​ปี​ ​ที่​ไอ​เออ​ี​เอ​ผ่าน​มติ​ต่อ​ต้าน​อิหร่าน​ ​โดย​การ​ลง​มติ​มี​ขึ้น​หนึ่ง​วัน​หลัง​จาก​นาย​โม​ฮัม​เหม​็ด ​เอ​ลบ​า​รา​เด​ ​รักษา​การ​หัว​หน้า​ไอ​เออ​ี​เอ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ความ​พยายาม​ที่​จะ​พิจารณา​ให้​เห็น​ว่า​ ​โครงการ​นิวเคลียร์​ของ​อิหร่าน​เป็น​ไป​เพื่อ​สันติ​หรือ​ไม่​ ​เดิน​ทาง​มา​ถึง​ทาง​ตัน​ ​หมด​หวัง​ที่​จะ​แก้​ไข​แล้ว​ ​เมื่อ​เดือน​ ก.พ. 2549 ​ไอ​เออ​ี​เอ​ได้​แจ้ง​ต่อ​คณะ​มนตรี​ความ​มั่น​คง​แห่ง​สหประชาชาติ​ ​กรณี​ที่​อิหร่าน​ปฏิเสธ​ระงับ​การ​เสริม​สมรรถนะ​แร่​ยูเรเนียม​ ​และ​ไม่​ยอม​ให้​ไอ​เออ​ี​เอ​เข้า​ตรวจ​สอบ​โครงการ​นิวเคลียร์​ของ​ตน​ได้​อย่าง​เต็ม​ที่​
   
​การ​ได้​รับ​เสียง​สนับสนุน​จาก​รัสเซีย​และ​จีน​ ​ถูก​มอง​ว่า​เป็น​สิ่ง​สำคัญ​ ​เพราะ​ทั้ง​ 2 ​ประเทศ​มัก​ลังเล​ที่​จะ​สนับสนุน​การ​ใช้​มาตรการ​ที่​แข็ง​กร้าว​ต่อ​อิหร่าน​ใน​อดีต​ที่​ผ่าน​มา​ ​ทั้ง​ 2 ​ประเทศ​ยอม​เปิด​กว้าง​ ​หลัง​จาก​มี​การ​เปิด​เผย​ใน​เดือน​ ก.ย. ​ว่า​ ​อิหร่าน​ก่อ​สร้าง​โรง​งาน​นิวเคลียร์​ลับ​แห่ง​ที่​ 2 ​ที่​เมือง​ฟ​อร​์​โด​ ​ใกล้​เมือง​กอ​ม ​เมื่อ​ 2 ​ปี​ที่​แล้ว​
   
​นาย​เอ​ลบ​า​รา​เด​ ​ถูก​กล่าว​หา​เป็น​ประจำ​ระหว่าง​อยู่​ใน​ตำแหน่ง​หัว​หน้า​ไอ​เออ​ี​เอ​ 12 ​ปี​ ​ว่า​ ​ใช้​มาตรการ​ตอบ​โต้​อิหร่าน​ที่​อ่อน​เกิน​ไป​ ​แต่​ก่อน​ลง​จาก​ตำแหน่ง​ใน​สัปดาห์​หน้า​ ​นัก​การ​ทูต​ชาว​อียิปต์​ผู้​นี้​ ​กลับ​ใช้​ถ้อย​คำ​ที่​แข็ง​กร้าว​ต่อ​ปัญหา​อิหร่าน​ ​หลัง​จาก​ที่​อิหร่าน​ไม่​ยอม​ประนีประนอม​เรื่อง​การ​จัด​หา​เชื้อ​เพลิง​ให้​เตา​ปฏิกรณ์​นิวเคลียร์​ใน​กรุง​เต​หะ​ราน​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​คณะ​ผู้​แทน​เจรจา​ของ​อิหร่าน​ที่​เข้า​ร่วม​ประชุม​ด้วย​ ​ขู่​ลด​ความ​ร่วม​มือ​ลง​ใน​ระดับ​ต่ำ​ที่​สุด​ ​หาก​ไอ​เออ​ี​เอม​ี​มติ​ประณาม​อิหร่าน​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0