อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เลิก​-​ไม่​เลิก​ ​พร​บ.​ความ​มั่น​คง​รบ​.​ตัด​สิน​ใจ​วัน​นี้​

รู้​ผล​วัน​นี้​รัฐบาล​จะ​ยก​เลิก​ประกาศ​พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​หรือ​ไม่​“​นายก​ฯ​อภิสิทธิ์​”​รอ​ผล​สรุป​สถาน​การณ์​จาก​“​สุ​เทพ​”​แต่​กำลัง​ทหาร​ตำรวจ​ยัง​ตรึง​ไว้​ใน​สถาน​ที่​สำคัญ​ลด​จำนวน​ลง​ตาม​คำ​สั่ง​ศอ​.​รส​. ​นายก​ฯ ​เผย​ 1 ก.ย. ​รู้​ผล​จะ​ประกาศ​ใช้​พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ​ จันทร์ที่ 31 สิงหาคม 2552 เวลา 06.43 น.

​รู้​ผล​วัน​นี้​รัฐบาล​จะ​ยก​เลิก​ประกาศ​พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​หรือ​ไม่​ “​นายก​ฯ​อภิสิทธิ์​” ​รอ​ผล​สรุป​สถาน​การณ์​จาก​ “​สุ​เทพ​” ​แต่​กำลัง​ทหาร​ตำรวจ​ยัง​ตรึง​ไว้​ใน​สถาน​ที่​สำคัญ​ ​ลด​จำนวน​ลง​ตาม​คำ​สั่ง​ศอ​.​รส​. ​นายก​ฯ ​เผย​ 1 ก.ย. ​รู้​ผล​จะ​ประกาศ​ใช้​พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ​อีก​ครั้ง​ใน​ 5 ก.ย. ​วัน​นัด​ชุมนุม​ใหญ่​นปช.​หรือ​ไม่​ “​สม​เจต​น์” ​ออก​โรง​สวด​ยับ​ “​แม้ว​-​เสื้อ​แดง​” ​ตัว​การ​ป่วน​ประเทศ​ ​สร้าง​เงื่อน​ไข​รุน​แรง​ทำลาย​ไล่​รัฐบาล​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​จี้​รัฐบาล​ยก​เลิก​พ.ร.บ.ฯ “​เทพ​ไท​” ​ได้​ที​อัด​เสื้อ​แดง​แตก​จึง​เลื่อน​ชุมนุม​ ​โพ​ล​เชื่อม​็​อบ​เลื่อน​วัน​เป็น​เกม​ชิง​เหลี่ยม​ ​แต่​คน​ส่วน​ใหญ่​สบาย​ใจ​ไม่​มี​การ​ชุมนุม​ “​บรรณ​วิ​ทย์” ​ชี้​รัฐ​ประกาศ​พ.ร.บ.​ไม่​เหมาะ​สม​ ​ภาพ​ลัก​ษณ์​ประเทศ​เสีย​หาย​

​ขอ​1​วัน​ตัด​สิน​ใจ​ยก​เลิก​พ.ร.บ.ฯ
   
​ภาย​หลัง​จาก​ที่​กลุ่ม​แนว​ร่วม​ประชาธิปไตย​ ​ต่อ​ต้าน​เผด็จ​การ​แห่ง​ชาติ​ ​หรือ​ นปช. ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ใหญ่​เพื่อ​ขับ​ไล่​รัฐบาล​จาก​วัน​ที่​ 30 ส.ค. ​ไป​เป็น​วัน​ที่​ 5 ก.ย.​นี้​ ​เพื่อ​หลีก​เลี่ยง​การ​ถูก​บังคับ​ให้​อยู่​ภาย​ใต้​การ​ประกาศ​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​  ​ภาย​ใน​ราช​อาณา​จักร​ ​ที่​รัฐบาล​ประกาศ​ระหว่าง​วัน​ที่​ 29 ส.ค.-1 ก.ย.​นี้​ ​รวม​ 4 ​วัน​ ​ใน​เขต​ดุสิต​ ​กรุง​เทพ​ฯ ​แต่​รัฐบาล​ก็​ยัง​คง​ตรึง​กำลัง​ทหาร​และ​ตำรวจ​เพื่อ​เตรียม​รับ​มือ​ตาม​แผน​ที่​วาง​ไว้​เช่น​เดิม​ ​ตาม​ที่​ได้​เสนอ​ข่าว​ไป​แล้ว​นั้น​
   
​ความ​คืบ​หน้า​เมื่อ​เวลา​ 09.00 น. ​วัน​ที่​ 30 ส.ค. ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​กล่าว​ใน​ราย​การ​เชื่อม​ั่น​ประเทศไทย​กับ​นายก​ฯ​อภิสิทธิ์​ถึง​กรณี​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ประกาศ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ว่า​ ​รัฐบาล​ต้อง​รอด​ู​เหตุ​การณ์​อีก​สัก​ระยะ​หนึ่ง​ก่อน​ที่​จะ​ตัด​สิน​ยก​เลิก​การ​ประกาศ​ใช้​พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ​เร็ว​กว่า​กำหนด​หรือ​ไม่​ ​คาด​ว่า​ใน​วัน​ที่​ 31 ส.ค.​นี้​ทุก​อย่าง​คง​จะ​ชัดเจน​ ​อย่าง​ไร​ ​ก็​ตาม​ก่อน​หน้าที่​ตน​ได้​มอบ​หมาย​ให้​ทาง​ ​พล​.ต.อ. ​พัชร​วาท​ ​วงษ์​สุวรรณ​ ผบ.ตร.​ไป​พูด​คุย​กับ​แกน​นำ​ผู้​ชุมนุม​
   
​นายก​รัฐมนตรี​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ทั้ง​นี้​รัฐบาล​ได้​ตัด​สิน​ใจ​จัดการ​ประชุม​สุด​ยอด​อาเซีย​นที​่ อ.​หัว​หิน​ ​ซึ่ง​คิด​ว่า​จะ​สามารถ​ดู​แล​ใน​เรื่อง​ของ​ความ​ปลอด​ภัย​ได้​ง่าย​ขึ้น​ ​ตอน​เกิด​เหตุ​การณ์​ที่​พัทยา​ ​ต้อง​ถือ​ว่า​เรา​ได้​รับ​ความ​เสีย​หาย​ภาพ​ ​กว้าง​พอ​สม​ควร​ ​หาก​การ​ชุมนุม​เกิน​เลย​จาก​กฎหมาย​รัฐบาล​ก็​ต้อง​ดำเนิน​การ​และ​อย่า​ลืม​ว่า​แกน​นำ​ผู้​ชุมนุม​หลาย​คน​อยู่​ระหว่าง​การ​ประกัน​ตัว​ตรง​นี้​อาจ​จะ​ทำ​ผิด​เงื่อน​ไข​ของ​ศาล​จึง​อยาก​ให้​ทุก​คน​เคารพ​และ​รักษา​กฎหมาย​

​รอ​สุ​เทพ​ราย​งาน​สรุป​สถาน​การณ์​
   
​วัน​เดียว​กัน​ ​เวลา​ 11.30 น. ​ที่​บ้าน​พัก​ซอย​สุขุม​วิ​ท 31 ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​กล่าว​ถึง​การ​  ​เตรียม​ยก​เลิก​การ​บังคับ​ใช้​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ​ว่า​ ​ตน​จะ​หารือ​กับ​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ ​ใน​ฐานะ​ผู้​อำนวย​การ​ศูนย์​อำนวย​การ​รักษา​ความ​สงบ​ (​ศอ​.​รส​.) ​อีก​ครั้ง​ ​หลัง​ ​จาก​ที่​นาย​สุ​เทพ​ ​ประชุม​ ​ศอ​.​รส​.​ว่า​จะ​คง​บังคับ​ใช้​ พ.ร.บ.​การ​รักษา​ความ​มั่น​คง​ฯ​ไว้​จน​ถึง​วัน​ที่​ 1 ก.ย.​นี้​ ​หรือ​จะ​ยก​เลิก​ก่อน​ ​ซึ่ง​ถ้า​นาย​สุ​เทพ​ประชุม​ดัง​กล่าว​แล้ว​เห็น​ว่า​มี​เหตุ​ผล​ที่​จะ​ยก​เลิก​ก่อน​ก็​ทำ​ได้​ทั้ง​นี้​กลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​น่า​จะ​แสดง​ออก​ ​ว่า​กังวล​อะไร​กับ​ พ.ร.บ.​ดัง​กล่าว​ ​เพราะ​ไม่​ได้​มี​ ​การ​ลิด​รอน​สิทธิ​ ​แต่​ต้องการ​ให้​ทุก​อย่าง​เป็น​ไป​ตาม​กฎหมาย​และ​แนว​ทาง​คำ​วินิจฉัย​ของ​ศาล​ที่​ระบุ​ว่า​ต้อง​ให้​คนที​่​จะเข้​า​ไป​ทำงาน​ใน​ทำเนียบ​รัฐบาล​ ​สามารถ​เข้า​ไป​ใน​ทำเนียบ​รัฐบาล​ได้​

1ก.ย.​ลุ​้น​ประกาศ​พ.ร.บ.​คุม​5ก.ย.
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​จะ​ชุมนุม​ใน​วัน​ที่​ 5 ก.ย.​นี้​ ​ยัง​จำ​เป็น​ที่​จะ​ต้อง​ประกาศ​ใช้​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​อีก​หรือ​ไม่​ ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​กล่าว​ว่า​ ​จะ​มี​การ​ตัด​สิน​ใจ​กัน​ใน​วัน​ที่​ 1 ก.ย.​นี้​ ​แต่​ผู้​ชุมนุม​ต้อง​ตอบ​คำ​ถาม​ว่า​มี​ปัญหา​อะไร​กับ​การ​ที่​รัฐบาล​ต้องการ​ให้​ชุมนุม​โดย​สงบ​ ​ส่วน​การ​ชุมนุม​ใน​วัน​ที่​ 19 ก.ย.​นี้​ ​ก็​ไม่​มี​ปัญหา​แต่​อย่า​ทำ​ผิดก​ฎ​หมาย​ ​ถ้า​ร่วม​มือ​กันได​้​ไม่​ต้อง​ประกาศก​ฎ​หมาย​ ​ตน​ไม่​มี​ปัญหา​อะไร​ ​แต่​อยาก​ให้​แสดง​ ​ออก​ว่า​ต้องการ​ชุมนุม​ภาย​ใต้​กฎหมาย​ ​เมื่อ​ถาม​ต่อ​ว่าว​ัน​ดัง​กล่าว​เป็น​วัน​เชิง​สัญลักษณ์​ ​คิด​ว่า​จะ​เกิด​การ​แตก​หัก​หรือ​เป็น​ชนวน​ให้​เกิด​ความ​รุน​แรง​หรือ​ไม่​ ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​กล่าว​ว่า​ ​เรา​จะ​ไม่​ให้​เป็น​อย่าง​นั้น​ ​และ​เรา​มี​หน้าที่​ดู​แล​ให้​เกิด​ความ​เรียบ​ร้อย​ ​แต่​ถ้า​เขา​อยาก​แสดง​จุด​ยืน​วัน​ไหน​ ​อย่าง​ไร​ ​ก็​ทำ​ได้​

​ทหาร​ตรึง​กำลัง​ตาม​คำ​สั่ง​ศอ​.​รส​.
   
พ.อ.​สรรเสริญ​ ​แก้ว​กำเนิด​ ​โฆษก​กอง​ทัพ​บก​ ​ใน​ฐานะ​โฆษก​ ​ศอ​.​รส​. ​ให้​สัมภาษณ์​ถึง​การ​ปฏิบัติ​ของ​เจ้า​หน้าที่​ว่า​ ​การ​ปรับ​ลด​กำลัง​เป็น​การ​สั่ง​การ​จาก​ ​ศอ​.​รส​. ​ไม่​ใช่​ ​พล​.ท.​คณิต​ ​สา​พิทักษ์​ ​แม่​ทัพ​ภาค​ที่​ 1 ​หรือ​ ผอ.​รม​น.​ภาค​ 1 ​สั่ง​ปรับ​กำลัง​ ​ส่วน​ที่​บริเวณ​ใด​เหมาะ​สม​แค่​ไหน​เท่า​ที่​จำ​เป็น​เป็น​ดุลพินิจ​ของ​ ผอ.​รม​น.​ภาค​ 1 ​ใน​แต่​ละ​พื้น​ที่​ ​ซึ่ง​จะ​เหลือก​ำ​ลัง​ไว้​เฉพาะ​ที่​จำ​เป็น​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​สามารถ​เพิ่ม​กำลัง​ได้​หาก​มี​สถาน​การณ์​ที่​เปลี่ยน​แปลง​ไป​ ​ส่วน​กรณี​ พ.ร.บ.​ความ​ ​มั่น​คง​ฯ ​เป็น​เรื่อง​ของ​รัฐบาล​ ​ทาง​ ​ศอ​.​รส​.​ไม่​เกี่ยว​ข้อง​ว่า​จะ​ต่อ​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ​ไป​หรือ​ไม่​ 
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​ ​ศอ​.​รส​.​ได้​วิเคราะห์​ถึง​การ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ของ​คน​เสื้อ​แดง​หรือ​ไม่​ พ.อ. ​สรรเสริญ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ศอ​.​รส​.​ไม่​ได้​มี​การ​พิจารณา​ใน​ประเด็น​เหล่า​นี้​ ​ก็​สุด​แล้ว​แต่​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ ​เพราะ​เรา​ไม่​ได้​ห้าม​ไม่​ให้​ชุมนุม​และ​ไม่​ได้​เชิญ​ชวน​
   
​พล​.ท.​คณิต​ ​สา​พิทักษ์​ ​แม่​ทัพ​ภาค​ที่​ 1 ​กล่าว​ว่า​ ​ทหาร​ยัง​คง​ตรึง​กำลัง​บริเวณ​ทำเนียบ​รัฐบาล​ ​และ​สถาน​ที่​สำคัญ​ ​รวม​ทั้ง​เส้น​ทาง​โดย​รอบ​ ​แม้​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​จะ​ประกาศ​ยก​เลิก​การ​ชุมนุม​โดย​ทหาร​เพียง​แต่​ปรับ​ลด​กำลัง​เหลือ​เท่า​ที่​จำ​เป็น​เท่า​นั้น​ ​ทั้ง​นี้​ไม่​ใช่​เรื่อง​เสีย​หน้า​ป้อง​กัน​ไว้​ดี​กว่า​แก้​เหมือน​กับ​การก​า​งม​ุ้ง​เพื่อ​ป้อง​กัน​ยุง​  ​ถึง​แม้​ไม่​ถูก​ยุง​กัด​ก็​ไม่​เสีย​หาย​อะไร​

ปชป.​จี้​นปช.​ร่วม​ปฏิรูป​การ​เมือง​
   
​นพ​.​บุ​รณ​ั​ชย​์ ​สมุทร​ักษ์ ​โฆษก​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​แถลง​ว่า​ ​รู้​สึก​โล่ง​ใจ​ที่​บ้าน​เมือง​จะ​มี​ความ​สงบ​ ​และ​ส่ง​ผล​ที่​ดี​ต่อ​เศรษฐกิจ​ที่​กำลัง​จะ​ฟื้น​ขึ้น​มา​ได้​ ​แต่​สถาน​การณ์​ก็​ยัง​ไม่​น่า​ไว้​วาง​ใจ​ ​เพราะ​กลุ่ม​เสื้อ​แดง​พยายาม​จะ​ส่ง​สัญญาณ​ให้​คน​มาร​่วม​ชุมนุม​ ​เพื่อ​กด​ดัน​รัฐบาล​ให้​มี​การ​เปลี่ยน​แปลง​ ​โดย​ใช้​ความ​ไม่​สงบ​ของ​ประเทศ​มา​เป็น​ ​ตัว​อ้าง​ ​จึง​ขอ​ให้​ทุก​หน่วย​งาน​ช่วย​กัน​ปก​ป้อง​ประเทศ​ ​เพราะ​การก​ระ​ทำ​ของ​กลุ่ม​เสื้อ​แดง​ใช้​แนว​ทาง​ป่า​ล้อม​เมือง​ ​ซึ่ง​เป็น​แนว​ทาง​ของ​พรรค​คอมมิวนิสต์​ ​การ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ไป​เรื่อย​ ๆ ​อาจ​ตรง​กับ​การ​ประชุม​ใหญ่​สุด​ยอด​ผู้​นำ​อาเซีย​น​เดือน​ ต.ค.​นี้​ ​เพราะ​ต้องการ​ทำลาย​ภาพ​ลัก​ษณ์​ของ​ประเทศ​ ​จึง​อยาก​เรียก​ร้อง​ให้​ทุก​ฝ่าย​มา​เข้า​ร่วม​กับ​คณะ​กรรมการ​ปฏิรูป​การ​เมือง​เพื่อ​แก้​ไข​ ​ปัญหา​ดี​กว่า​

​เพื่อ​ไทย​จี้​รัฐบาล​ยก​เลิก​พ.ร.บ.ฯ
   
​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​นาย​พร้อม​พงศ์​ ​นพ​ฤทธิ์​ ​โฆษก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​แถลง​ถึง​การ​ประกาศ​ใช้​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​ว่า​เป็น​การ​ประจาน​การ​ทำงาน​ที่​ล้ม​เหลว​ของ​รัฐบาล​ใน​การ​สร้าง​ความ​ปรองดอง​และ​ความ​สมาน​ฉันท์​ตาม​ที่​ได้​แถลง​ไว้​ต่อ​สภา​ ​นอก​จาก​นี้​การ​ออก​ พ.ร.บ.​ฉบับ​ดัง​กล่าว​นานา​ประเทศ​ต่าง​มอง​ด้วย​ความ​ขบขัน​ต่อ​ภาวะ​ผู้​นำ​ของ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​ดัง​นั้น​ตน​ขอ​เรียก​ร้อง​ให้​นายก​รัฐมนตรี​ยก​เลิก​การ​ประกาศ​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​เพื่อ​เรียก​ร้อง​ความ​เชื่อม​ั่น​ให้​กับ​นัก​ลง​ทุน​ทั้ง​ไทย​และ​ต่าง​ประเทศ​
   
“​หาก​รัฐบาล​จะ​ขยาย​ระยะ​เวลา​การ​ประกาศ​ใช้​กฎหมาย​นี้​ต่อ​ไป​จน​ถึง​เวลา​ที่​คน​เสื้อ​แดง​ชุมนุม​นั้น​ไม่​ต่าง​อะไร​กับ​แมว​ไล่​จับ​หนู​ ​ทั้ง​นี้​พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​ไม่​ได้​ช่วย​อะไร​เลย​ ​ดู​ได้​จาก​เหตุ​การณ์​ความ​ไม่​สงบ​ใน​พื้น​ที่​ 3 ​จังหวัด​ชาย​แดน​ภาค​ใต้​ ​ดัง​นั้น​พรรค​เพื่อ​ไทย​ขอ​เรียก​ร้อง​ให้​นายก​รัฐมนตรี​ปลด​ผู้​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​ใน​เรื่อง​นี้​ดัง​นี้​ 1.​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ 2.​พล​.อ.​ประวิตร​ ​วงษ์​สุวรรณ​ ​รม​ว.​กลาโหม​ 3.​พล​.อ.​อนุ​พง​ษ์ ​เผ่า​จินดา​ ผบ.​ทบ​. 4.​นาย​ถาวร​ ​เสน​เนียม​ ​รม​ช. ​มหาดไทย​ ​และ​ 5.​ตัว​นายก​รัฐมนตรี​เอง​” ​โฆษก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​กล่าว​

​นาย​พร้อม​พงศ์​ ​กล่าว​อีก​ว่า​ ​จาก​การ​ติด​ตาม​ราย​การ​เชื่อม​ั่น​ประเทศไทย​กับ​นายก​ฯ​อภิสิทธิ์​ ​เมื่อ​ช่วง​เช้า​ที่​ผ่าน​มา​มี​การ​เชิญ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​มา​วิเคราะห์​คล​ิป​เสียง​ ​หรือ​มี​คน​ออก​มา​แก้​ตัว​หรือ​ช่วย​การ​ัน​ตี​ให้​นายก​รัฐมนตรี​นั้น​ไม่​ได้​ช่วย​แก้​ไข​ปัญหา​ ​ตน​มอง​ว่าน​า​ยก​รัฐมนตรี​น่า​จะ​พิสูจน์​ตัว​เอง​ด้วย​การ​เร่ง​รัด​การ​ดำเนิน​การ​ของ​คณะ​กรรมการ​ตรวจ​สอบ​ข้อ​เท็จ​จริง​เหตุ​การณ์​ชุมนุม​ทาง​การ​เมือง​ดี​กว่า​

​เสื้อ​แดง​แตก​จึง​เลื่อน​ชุมนุม​
   
​นาย​เทพ​ไท​ ​เสน​พงศ์​ ​โฆษก​ประจำ​ตัว​หัว​หน้า​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​กล่าว​ถึง​กรณี​ นปช. ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ออก​ไป​โดย​กล่าว​หาว​่า​รัฐบาล​ประกาศ​ ​ใช้​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ​ขัด​ขวาง​การ​ชุมนุม​ว่า​ ​เป็น​การ​แก้​ตัว​แบบ​น้ำ​ขุ่น​ ๆ ​แล้ว​โยน​ความ​ผิด​ให้​รัฐบาล​ ​เพราะ​การ​เลื่อน​ชุมนุม​เกิด​จาก​เหตุ​ผลก​าร​แตก​แยก​ใน​แกน​นำ​ของ​คน​เสื้อ​แดง​กัน​เอง​ไม่​ได้​เกี่ยว​ข้อง​กับ​รัฐบาล​ ​มี​ราย​งาน​ข่าว​ว่า​การ​ชุมนุม​จะ​รุน​แรง​ทำ​ให้​รัฐบาล​ต้อง​ประกาศ​ใช้​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ
   
​นาย​เทพ​ไท​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​จาก​ผลก​า​รส​ำรวจ​ความ​คิด​เห็น​ของ​ประชา​ชน​พบ​ว่า​ ​ร้อย​ละ​ 70 ​ต่าง​เห็น​ด้วย​ที่​รัฐบาล​ประกาศ​ใช้​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​ล่า​สุด​ผล​สำรวจ​ของ​เอ​แบ​ค ​โพ​ลออ​กม​า​เรียก​ร้อง​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​หยุด​เคลื่อน​ไหว​และ​ให้​โอกาส​รัฐบาล​ทำงาน​ต่อ​ไป​ดัง​นั้น​ทุก​ฝ่าย​ควร​ให้​ความ​ร่วม​มือ​กัน​ ​ส่วน​ที่​นาย​พงศ์​เทพ​ ​เทพ​กาญจนา​ ​โฆษก​ส่วน​ตัว​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ออก​มาระ​บุ​ว่า​คน​เสื้อ​แดง​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ไม่​เกี่ยว​ข้อง​กับ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ตน​อยาก​ถาม​ว่า​ถ้า​ไม่​เกี่ยว​กับ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​แล้ว​ ​เหตุ​ใด​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​จึง​ต้อง​โฟน​อิน​ไป​ยัง​ชมรม​คน​รัก​อุดร​ฯ​เพื่อ​ห้าม​ขน​คน​มาร​่ว​มก​าร​ชุมนุม​ครั้ง​นี้​ ​หาก​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ไม่​สนับสนุน​คน​เหล่า​นี้​จะ​เคลื่อน​ไหว​ได้​อย่าง​ไร​

​อัด​แม้ว​-​ลูก​ทีม​ตัว​การ​ป่วน​ปท.
   
​พล​.อ.​สม​เจต​น์ ​บุญ​ถนอม​ ​อดีต​หัว​หน้า​สำนัก​งาน​เลขาธิการ​คณะ​มนตรี​ความ​มั่น​คง​แห่ง​ชาติ​ (​คม​ช.) ​กล่าว​ถึง​การ​เลื่อน​ชุมนุม​ว่า​ ​วัตถุ​ประสงค์​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​และ​เครือ​ข่าย​ยัง​ไม่​บรรลุ​เป้า​หมาย​ ​ซึ่ง​เป้า​หมาย​ของ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​คือ​ไม่​ต้องการ​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ติด​คุก​ ​และ​อยาก​จะ​ได้​เงิน​ 7.6 ​หมื่น​พัน​ล้าน​ ​ที่​อายัด​ทรัพย์​ไว้​คืน​ ​ถ้า​เป้า​หมาย​ไม่​บรรลุ​ไม่​มี​หน​ทาง​ใด​ที่​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​และ​ ​เครือ​ข่าย​จะ​หยุด​พฤติกรรม​ที่​จะ​สร้าง​ความ​ปั่น​ป่วน​ให้​กับ​ประเทศ​ชาติ​ ​การ​ชุมนุม​ ​หรือ​การ​แต่ง​ชุด​ดำ​ประท้วง​ ​เป็น​วิธี​การ​ที่​ทำ​ให้​เกิด​ความ​วุ่น​วาย​ใน​ประเทศ​ ​คนที​่​บริหาร​ประเทศ​ไม่​มี​โอกาส​บริหาร​ประเทศ​ไป​ได้​ก็​จะ​มัว​แต่​มาย​ุ่​งก​ับ​ขบวน​การ​ที่​ก่อ​ความ​วุ่น​วาย​

“​การ​ชุมนุม​ที่​จะ​ถึง​นี้​เป็น​พฤติกรรม​ที่​แสดง​ให้​เห็น​ชัด​อีก​ครั้ง​หนึ่ง​ว่า​ ​ขบวน​การ​หรือ​แนว​ความ​คิด​ของ​เขา​ที่​จะ​สร้าง​ความ​วุ่น​วาย​ให้​กับ​ประเทศ​ชาติ​ไม่​ยุติ​ลง​ ​และ​เป้า​หมาย​ระหว่าง​ทาง​ที่​ก่อน​จะ​เกิด​นั่น​ก็​คือ​ต้องการ​เปลี่ยน​แปลง​อำนาจ​ไป​สู่​ใน​กล​ไก​หรือ​พรรค​การ​เมือง​ที่​ตัว​เอง​สามารถ​มี​อำนาจ​บง​การ​ได้​ ​ทั้ง​นี้​ผม​เชื่อ​ว่า​มือ​ที่​สาม​ไม่​มี​หรอก​ ​มัน​ก็​เป็น​ ​มือ​ของ​เขา​นั่น​แหละ​ที่​ก่อ​ให้​เกิด​ขึ้น​ ​และ​จะ​อ้าง​เอา​สาเหตุ​ของ​ความ​วุ่น​วาย​ที่​จะ​เกิด​การ​ปราบ​ปราม​ ​มา​อ้าง​ว่า​ทหาร​ ​หรือ​ตำรวจ​ ​ทำลาย​ประชา​ชน​ ​เหมือน​เดือน​ ​เม​.ย.” ​พล​.อ.​สม​เจต​น์ ​กล่าว​

​แฉก​ล​ไก​ทำลาย​รัฐบาล​หลาย​วิธี​
   
​พล​.อ.​สม​เจต​น์ ​กล่าว​อีก​ว่า​ ​ส่วน​เรื่อง​  ​คล​ิป​เสียง​ของ​นายก​รัฐมนตรี​ที่​นำ​มา​แพร่​หลาย​ใน​ช่วง​นี้​นั้น​ ​ก็​เป็น​วิธี​การ​ที่​จะ​ทำลาย​ความ​น่า​เชื่อ​ถือ​ ​และ​ทำ​อะไร​หลาย​ ๆ ​อย่าง​ไม่​ให้​เชื่อ​ใน​รัฐบาล​ ​ตอน​นี้​มัน​มี​เทคโนโลยี​หลาย​อย่าง​มี​การ​แอบ​อ้าง​ ​แม้​กระทั่ง​การ​แต่ง​ตั้ง​ ผบ.ตร.​คน​ใหม่​ ​ก็​มี​การ​แอบ​ ​อ้าง​อะไร​สารพัด​ ​ผม​ไม่​ได้​ดู​หรือ​ฟัง​คล​ิป​เสียง​ดัง​กล่าว​ ​แต่​ก็​จะ​ต้อง​ดู​พฤติกรรม​ของ​นายก​รัฐมนตรี​ว่า​เป็น​คนที​่​มี​พฤติกรรม​ก้าว​ร้าว​แบบ​นั้น​หรือ​เปล่า​ ​ตอน​นี้​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​แยก​กัน​เดิน​เพื่อ​ที่​จะ​ไป​สู่​ ​เป้า​หมาย​เดียว​กัน​ ​และ​อีก​ส่วน​หนึ่ง​เป็น​การ​แยก​เพื่อ​ใบ​เสร็จ​ใน​การ​ที่​จะ​รับ​เงิน​รับ​ทอง​ ​ทั้ง​นี้​ พ.ต.ท. ​ทักษิณ​ ​ไม่​ได้​เป็น​คน​น่า​สงสาร​ ​แต่​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​จะ​ต้อง​สงสาร​ตัว​เอง​มาก​กว่า​ ​ส่วน​การ​ประกาศ​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​จะ​ได้​ผล​เพียง​ใด​อยู่​ที่​ผู้​ใช้​จะ​  ​ดำเนิน​การ​

​จวก​ประกาศ​พ.ร.บ.​ไม่​เหมาะ​สม​
   
​พล​.ร.อ.​บรรณ​วิ​ทย์ ​เก่ง​เรียน​ ​อดีต​รอง​ ​ปลัด​กระทรวง​กลาโหม​ ​กล่าว​ว่า​ ​การ​เคลื่อน​ไหว​ ​ของ​ นปช.​เป็น​เพียง​กิจ​กรรม​เท่า​นั้น​ ​ทั้ง​นี้​รัฐบาล​จะ​ต้อง​ดำเนิน​การ​ให้​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ปฏิบัติ​ตาม​กรอบ​ของ​กฎหมาย​ก็​เพียง​พอ​ไม่​จำ​เป็น​จะ​ต้อง​ ​ออก​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​เพราะ​เกิด​ผลก​ระ​ทบ​กับ​ประชา​ชน​โดย​เฉพาะ​ชาว​ต่าง​ชาติ​ ​ทำ​ให้​ประเทศ​เสีย​ภาพ​ลัก​ษณ์ ​เนื่อง​จาก​ตอน​ที่​ออก​ พ.ร.ก.​ฉุกเฉิน​ฯ ​มา​ควบ​คุม​การ​ชุมนุม​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ ​ยัง​มี​คน​นำ​อาวุธ​สงคราม​มาย​ิง​นาย​สนธิ​ ​ลิ้ม​ทอง​กุล​ ​แกน​นำ​พันธมิตร​ฯ ​บาด​เจ็บ​เลย​แล้ว​อย่าง​นี้​จะ​ออก​มาท​ำไม ​ออก​มาก​็​มี​แต่​เสีย​ ​รัฐบาล​มี​เครื่อง​มือ​อยู่​ใน​มือ​มาก​มาย​ ​โดย​เฉพาะ​ตำรวจ​ ​ซึ่ง​ไม่​จำ​เป็น​จะ​ต้อง​ใช้​ทหาร​ออก​มาด​ู​แล​
   
“​ตำรวจ​จะ​ทำ​หรือ​ไม่​ขึ้น​อยู่​กับ​นายก​รัฐมนตรี​ ​จะ​ต้อง​มี​คำ​สั่ง​ที่​ชัดเจน​ ​ไม่​ใช่​ท่าน​สั่ง​แบบ​ไม่​รับ​ผิด​ชอบ​ ​ถ้า​รับ​ผิด​ชอบ​ตำรวจ​เขา​ทำ​อยู่​แล้ว​ ​หาก​มี​อะไร​เกิด​ขึ้น​มาน​า​ยก​รัฐมนตรี​จะ​ต้อง​รับ​ผิด​ชอบ​  ​ไม่​ให้​ตำรวจ​ปราบ​ปราม​โดย​ตาม​กฎหมาย​ของ​เจ้า​หน้าที่​ที่​ไหน​จะ​กล้า​ทำ​ ​วัน​นี้​ยัง​ไม่​โดน​ถึง​นัก​การ​เมือง​เลย​ ​โดย​เฉพาะ​เหตุ​การณ์​ 7 ต.ค. ​ที่​ผ่าน​มา​   ​โดน​แค่​ข้า​ราช​การ​ประจำ​ ​หาก​เจ้า​หน้าที่​ไม่​ทำ​ก็​จะ​หาว​่า​ขัด​คำ​สั่ง​ ​แต่​พอ​ปฏิบัติ​ก็​จะ​ต้อง​ถูก​สอบ​สวน​ว่า​ทำ​ร้าย​ประชา​ชน​” ​พล​.ร.อ.​บรรณ​วิ​ทย์ ​กล่าว​

​เลื่อน​ม็​อบ​เป็น​เกม​ชิง​เหลี่ยม​
   
​สวน​ดุสิต​โพ​ล ​มหาวิทยาลัย​ราช​ภัฏ​สวน​ดุสิต​ ​เปิด​เผย​ผล​สำรวจ​ประชา​ชน​คิด​อย่าง​ไร​กับ​การ​เลื่อน​ชุมนุม​ของ​คน​เสื้อ​แดง​ ​โดย​พบ​ว่า​ ​ร้อย​ละ​ 52.48 ​มอง​ว่า​เป็น​การ​แก้​เกม​การ​เมือง​ ​เพราะ​เป็น​การ​ชิง​ไหว​ชิง​พริบ​ ​ชิง​ความ​ได้​เปรียบ​ ​การ​ประกาศ​ พ.ร.บ.​ความ​มั่น​คง​ฯ ​เป็น​ตัว​แปร​สำคัญ​ของ​การ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ครั้ง​นี้​ ​โดย​ทาง​ ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ต้องการ​ปั่น​หัว​รัฐบาล​ ​ขณะ​ที่​ร้อย​ละ​ 31.40 ​มอง​ว่า​ไม่​ใช่​การ​แก้​เกม​การ​เมือง​ ​เพราะ​เป็น​การ​ตัด​สิน​ใจ​ของ​แกน​นำ​เสื้อ​แดง​อย่าง​กะทันหัน​ ​ส่วน​ประชา​ชน​ร้อย​ละ​ 27.59 ​ยัง​รู้​สึก​กังวล​เหมือน​เดิม​ ​ขณะ​ที่​ร้อย​ละ​ 23.28 ​รู้​สึก​โล่ง​ใจ​ ​จะ​ได้​ไม่​เกิด​การ​ปะทะ​
   
​นอก​จาก​นี้​ ​ร้อย​ละ​ 26.79 ​พบ​ว่า​ ​ถ้า​ประชา​ชน​เป็น​รัฐบาล​จะ​รอด​ู​ท่า​ที​ของ​กลุ่ม​เสื้อ​แดง​ไป​ก่อน​ ​และ​ไม่​ให้​ข่าว​ที่​เป็น​การ​ยั่ว​ยุ​ ​และ​ร้อย​ละ​ 30.27 ​ถ้า​ประชา​ชน​เป็น​แกน​นำ​เสื้อ​แดง​จะ​ชุมนุม​อย่าง​สงบ​โดย​ไม่​ทำ​ให้​ประชา​ชน​ทั่ว​ไป​ต้อง​เดือด​ร้อน​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ประชา​ชน​ร้อย​ละ​ 34.95 ​อยาก​ฝาก​ถึง​รัฐบาล​และ​เสื้อ​แดง​ ​ให้​นึก​ถึง​ความ​สงบ​สุข​ของ​ประเทศ​ชาติ​บ้าน​เมือง​เป็น​สำคัญ​

​โพ​ล​ยิ้ม​เสื้อ​แดง​เลื่อน​รวม​ตัว​
   

​ดร​.​นพ​ดล​ ​กรรณ​ิ​กา​ ผอ.​ศูนย์​เครือ​ข่าย​วิชา​การ​เพื่อ​สังเกต​การณ์​และ​วิจัย​ความ​สุข​ชุม​ชน​ ​หรือ​ศูนย์​วิจัย​ความ​สุข​ชุม​ชน​ ​มหาวิทยาลัย​อัสสัมชัญ ​เปิด​เผย​ผล​วิจัย​ “​เอ​แบ​คเ​รี​ยล​ไท​ม์​โพ​ล” ​เรื่อง​ ​ความ​สุข​มวล​รวม​วัน​นี้​ ​ของ​ประชา​ชน​ ​ภาย​ใน​ประเทศ​ ​ประจำ​เดือน​สิงหาคม​ ​พบ​ว่า​ ​ส่วน​ใหญ่​หรือ​กว่า​ร้อย​ละ​ 80 ​ติด​ตาม​ข่าว​สถาน​การณ์​การ​เมือง​เป็น​ประจำ​ทุก​สัปดาห์​ ​เปรียบ​เทียบ​ความ​สุข​ของ​ประชา​ชน​คน​ไทย​เดือน​ก.ค. ​พบ​ว่า​ค่า​ความ​สุข​มวล​รวม​ใน​เดือน​ ส.ค.​นี้​สูง​ขึ้น​จาก​ 5.92 ​มา​ ​อยู่​ที่​ 7.18
   
​ดร​.​นพ​ดล​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ที่​น่า​พิจารณา​ ​คือ​ความ​สุข​ของ​คน​ไทย​ต่อ​สภาวะ​เศรษฐกิจ​ของ​ประเทศ​ใน​การ​สำรวจ​ครั้ง​นี้​พบ​ว่า​มี​ความ​สุข​เกิน​กว่า​ครึ่ง​คือ​ 5.15 ​คะแนน​ ​จาก​คะแนน​เต็ม​ 10 ​ส่วน​การ​ประกาศ​เลื่อน​การ​ชุมนุม​ของ​ นปช. ​คน​ไทย​ร้อย​ละ​ 53.1 ​เห็น​ด้วย​ ​ร้อย​ละ​ 36.8 ​ไม่​เห็น​ด้วย​ ​นอก​จาก​นี้​ประชา​ชน​ส่วน​ใหญ่​หรือ​ร้อย​ละ​ 61.4 ​คิด​ว่า​สังคม​ไทย​จะ​สงบ​สุข​ได้​ถ้า​ พ.ต.ท. ​ทักษิณ​ ​หยุด​เคลื่อน​ไหว​ทาง​การ​เมือง​ ​ใน​ขณะ​ที่​ร้อย​ละ​ 38.6 ​ไม่​คิด​เช่น​นั้น​ ​สำหรับ​ทาง​ออก​ที่​ดี​ที่​สุด​ของ​รัฐบาล​ ​คือ​ ​ร้อย​ละ​ 47.4 ​ระบุ​ว่า​ทำงาน​ต่อ​ ​ร้อย​ละ​ 34.5 ​ระบุ​ยุบ​สภา​

​แพทย์​แนะ​การ​ช่วย​คน​ใน​ม็​อบ​
   
ศ.​นพ​.​ไพบูลย์​ ​สุริยะ​วงศ์​ไพศาล​ ​คณะ​แพทยศาสตร์​ ​รพ​.​รามาธิบดี​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​เหตุ​การณ์​ชุมนุม​ทาง​สังคม​และ​การ​เมือง​ถือ​เป็น​สาธารณภัย​มี​โอกาส​ที่​จะ​มี​คน​เจ็บ​และ​คน​ตาย​สูง​ ​ที่​ผ่าน​มา​พบ​ว่า​ระบบ​การ​แพทย์​ฉุกเฉิน​ยัง​ขาด​จุด​ลง​ตัว​ใน​การ​จัดการ​แม้​จะ​มี​ พ.ร.บ.​การ​แพทย์​ฉุกเฉิน​ พ.ศ. 2551 ​แล้ว​ ​ซึ่ง​ทาง​สถาบัน​การ​แพทย์​ฉุกเฉิน​แห่ง​ชาติ​ (สพฉ.) ​ควร​จะ​ต้อง​เข้า​มา​จัดการ​ใน​เรื่อง​นี้​   ​แต่​โดย​ส่วน​ตัว​ของ​ตน​ขอ​ให้​การ​ชุมนุม​นั้น​ใน​แต่​ละคร​ั้ง​เปิด​ให้​แพทย์​ช่วย​เหลือ​ทุก​กรณี​อย่าง​ไม่​มี​เงื่อน​ไข​ ​และ​กระทรวง​สาธารณสุข​ควร​ทำงาน​โดย​ไม่​ยุ่ง​เกี่ยว​กับ​การ​เมือง​
   
​นพ​.​ชาตรี​ ​เจริญ​ชีวะ​กุล​ ​เลขาธิการ​ สพฉ. ​กล่าว​ว่า​ ​ได้​มี​การเต​รี​ยม​ความ​พร้อม​การ​ชุมนุม​ ​ทาง​การ​เมือง​ด้วย​การ​ตรวจ​สอบ​ข้อมูล​และ​ประเมิน​สถาน​การณ์​เป็น​ระยะ​ ​ที่​ผ่าน​มาก​อง​ทัพ​ได้​เชิญ​ สพฉ.​ไป​ร่วม​ประชุม​ ​รวม​ถึง​การเต​รี​ยม​ห้อง​ปฏิบัติ​การ​ ​เพื่อ​ช่วย​เหลือ​ผู้​ประสบ​เหตุ​โดย​ได้​รับ​ความ​ร่วม​มือ​จาก​สำนัก​การ​แพทย์​ ​กทม​. ​ส่วน​ ​นพ​.​พี​ระ​พง​ษ์ ​สาย​เชื้อ​ ผอ.​สำนัก​การ​แพทย์​ ​กทม​. ​หรือ​ศูนย์​เอราวัณ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ได้​ประสาน​และ​ซัก​ซ้อม​ความ​เข้า​ใจ​ใน​การ​ทำงาน​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​กับ​เจ้า​หน้าที่​ ​โดย​ได้​รับ​ความ​ร่วม​มือ​เป็น​อย่าง​ดี​จาก​ทหาร​และ​ตำรวจ​ ​ขณะ​ที่​นายก​ฤ​ษณ์​ธรรม​ ​กสิกร​รัง​สรรค์​ ​หน่วย​กู้​ชีพ​ป่อ​เต็ก​ตึ​๊ง ​กล่าว​ว่า​ ​ทาง​มูลนิธิ​เข้า​ช่วย​เหลือ​โดย​ไม่​เลือก​ฝ่าย​ ​ที่​ผ่าน​มา​มัก​ประสบ​ปัญหา​ความ​ไม่​ปลอด​ภัย​ของ​คนที​่​ลง​ไป​ทำงาน​ใน​พื้น​ที่​และ​การ​สั่ง​งาน​ไม่​เป็น​เอกภาพ​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0