อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สื่อศิลป์สร้างโลก

จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 00.00 น.

เดือนกรกฎาคมนี้ วิกฤติต่าง ๆ ยังไม่สร่างซา ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการเฝ้าระวังอุทกภัย แต่ดูเหมือนว่าจิตใจผู้คนจะคลายความรุ่มร้อนลงบ้าง เมื่อพบว่าปัญหามีไว้ให้แก้ และต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างจริงจัง  มัวกล่าวโทษวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นก็ไม่มีอะไรดีขึ้นได้

กิจกรรมสร้างสรรค์ทางปัญญาและศิลปวัฒนธรรมก็ยังคงดำเนินต่อไป ดูจะหลากหลายขึ้นด้วยซ้ำ จะปฏิเสธได้อย่างไรว่า สุนทรียภาพและการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไม่ใช่เรื่องจรรโลงสังคม อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยสร้างคุณภาพคนที่จะเป็นพลังสร้างชาติต่อไป  

เดือนกรกฎาคม หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เพิ่งเปิดที่ทำการสาขาย่อยในหอศิลป์ กทม. (ชั้น 2) แฟนภาพยนตร์ที่เคยเดินทางไกลไปพบดาราดูหนังฟรีที่ศาลายาก็สะดวกขึ้น วันนี้ที่หอศิลป์ กทม. มีนิทรรศการ “ใบปิดจิตรกรรม” รวบรวมผลงานภาพวาดโปสเตอร์หนังไทยในช่วงสามสิบปีของคุณ ชวนะ บุญชู มาให้ชมจนสิ้นเดือน ชวนย้อนรำลึกถึงบรรยากาศหนังไทยก่อนยุคดิจิทัล เป็นหลักฐานสำคัญสำหรับแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผม รสนิยมของคนรุ่นก่อนอีกด้วย สำหรับที่มาของใบปิดหนังไทย เด็กรุ่นหลังคงไม่ทราบว่า แต่ก่อนไม่มีพรินเตอร์หรือป้ายไวนีล ต้องวาดและลงสีด้วยมือก่อนส่งเข้าโรงพิมพ์ ทางโรงหนังต่างจังหวัดก็ต้องมีช่างวาดคอยจำลองภาพโปสเตอร์ลงบนกระดานไม้อัดแผ่นใหญ่เพื่อทำป้ายโฆษณาหน้าโรงด้วย  

“กินของเน่า” นิทรรศการชุดใหม่ของ มิวเซียมสยาม ก็อร่อยเหาะ เปิดให้ชม ชิม ช้อป ฟรีจนถึงพฤศจิกายน เปิดเผยแหล่งที่มา ภูมิปัญญาใน “ของเน่า” ทั้งไทยเทศ ในบรรยากาศห้องอาหารสุดหรู จัดเมนูให้ชิมโดยเชฟพระเอก ชาคริต แย้มนาม เรื่องใกล้ตัวที่ถูกละเลย แต่พอลงลึกเข้าจริง ๆ ก็พบว่า ปลาร้าไทย ถั่วเน่าญี่ปุ่น เนยแข็งฝรั่งเศส หม่ำชัยภูมิหรือชอริสโซโปรตุเกส  ล้วนเป็นอาหารพื้นถิ่นที่สร้างรสชาติสุนทรีขึ้นจากจุลินทรีย์ น่าสนใจว่า เพราะเหตุใดเสน่ห์ของเน่าจึงรุนแรงสำหรับมนุษย์ทุกชาติทุกภาษา แต่ต่างตั้งข้อรังเกียจของเน่าต่างวัฒนธรรม ทั้งที่ผ่านกระบวนการ “หมักเน่า” มาพอ ๆกัน

ทั้งสองแห่งปิดทำการวันจันทร์  ใครเป็นนักเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ก็คงทราบดีว่า พิพิธภัณฑ์ทั่วโลกหยุดทำการวันจันทร์ เพื่อเปิดให้บริการในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะมีเวลาว่างมาเข้าชมมากกว่าวันธรรมดา 

สำหรับกิจกรรมการถ่ายภาพของกลุ่ม สห+ภาพ (FotoUnited. net) ซึ่งดิฉันและเพื่อน ๆ ร่วมกันก่อตั้งเพื่อรวมพลังช่างภาพทุกประเภททุกระดับฝีมือ มาทำกิจกรรม “คืนภาพถ่ายสู่ชุมชนและสังคม”  เดือนนี้เรายกขบวนช่างภาพไปถ่ายภาพส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้จังหวัดหนองคาย และอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยขอค่าแรงเป็นที่พัก อาหาร ค่าเหมารถบัสเดินทาง และการอำนวยความสะดวกแก่ช่างภาพเท่านั้น อีกไม่นานก็จะปรากฏผลงานเป็นหนังสือสารคดีภาพ เหมือนกับที่เคยจัดทำให้จังหวัดน่าน กระบี่  สระแก้วมาแล้ว   ส่วนใน กทม. เราก็จัดอบรมการถ่ายภาพแนวธรรมะ และจัดนิทรรศการ “ธรรมภาพ” อยู่ที่ หอจดหมายเหตุพุทธทาส (ข้างสวนรถไฟจตุจักร) เป็นที่ถูกใจของผู้ใฝ่ธรรมะจนต้องจัดรายการเพิ่มในเดือนต่อ ๆ ไป ทั้งหมดนี้เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของเหล่าสมาชิกช่างภาพอาสา แม้จะทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างอื่น แต่เราก็จะทำให้ดีที่สุดในสิ่งที่เราทำได้

ตารางกิจกรรมส่วนตัวของดิฉันในเดือนกรกฎาคมนี้ก็แน่นเอี้ยดด้วยรายการศิลปวัฒนธรรม ต้นเดือนเพิ่งกลับจากงาน เทศกาลกวีโอลิมปิก (Poetry Parnassus) ที่ ลอนดอน ได้ไปเผยแพร่ลีลาวรรณศิลป์ไทยร่วมกับมวลกวีจากสองร้อยประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กลับมาทำงานเขียน งานแปล ช่วยจัดนิทรรศการและประชาสัมพันธ์ กับให้สัมภาษณ์สื่อต่าง ๆ วันว่างก็ได้ไปดูละครเพลงเรื่อง “หลังคาแดง เดอะ มิวสิคัล” ที่เอ็มเธียเตอร์ พบว่าศิลปะการแสดง ร้อง เล่น เต้น รำ กำกับบท ของศิลปินไทยเดี๋ยวนี้ก้าวไกลพอ ๆ กับละครเวทีต่างประเทศเลยทีเดียว  และวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ก็จะไปพูดในวันเปิดงาน “แสงศิลป์ ถิ่นเรา” ที่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นครศรีธรรมราช ในหัวข้อ “ความสุขบาดเลนส์” 

หนึ่งเดือนที่คลุกคลีเต็มที่กับงานวัฒนธรรม สัมผัสศิลปะ สังสรรค์กับศิลปินหลายรุ่นหลากสาขา แม้เหน็ดเหนื่อยแต่ก็อิ่มใจ ได้รู้จักโลก รู้จักเรามากขึ้น ท่ามกลางวิกฤติและเรื่องร้ายในสังคมยุคบริภาษนิยม ยังมีมุมดี ๆ ให้เสพศิลป์สาระ สร้างสรรค์และเรียนรู้อีกมากมาย ขอเพียงรู้ที่รู้ทางของตน ไม่ล่องลอยไปตามกระแสที่จะทำให้เรากลายเป็นสวะไร้ค่าในสังคม  เท่านี้ก็มีพลังพอที่จะลุกขึ้นมามองหาอะไรดี ๆ ลงมือทำอะไรดี ๆ โดยไม่ต้องแอบอ้างมาตรฐานความ “ดี” ที่ถูกใช้เป็นยากำจัดศัตรูทางการเมืองอย่างที่เห็น ๆ อยู่.

จิระนันท์ พิตรปรีชาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0