อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จุดเปลี่ยนดับไฟใต้

ศุกร์ที่ 7 กันยายน 2555 เวลา 00.00 น.

หากมีนักเดานักคาดการณ์เข้าใจว่าการเดินทางไปนราธิวาสของนายกฯยิ่งลักษณ์เมื่อวันพุธเป็นจุดเปลี่ยนของการแก้ปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนใต้ เรียนว่าซอรี่–พวกท่านเข้าใจผิด

สนับสนุนและเห็นด้วยกับการเดินทางไปดูปัญหาพบปะพี่น้องประชาชนที่นั่น เพียงวิธีปฏิบัติของนายกฯยิ่งลักษณ์ไม่น่าจะได้ประโยชน์นัก เป็นการเดินทางชนิดออกข่าวอย่างอึกทึกครึกโครม เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องระดมกำลังมากมายดูแลรักษาความปลอดภัย

การไปฟังรายงานสถานการณ์ที่นราธิวาสไม่แตกต่างจากกรุงเทพฯ เพราะทำในห้องเฉพาะซึ่งสามารถเรียกเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงที่ศูนย์จัดตั้งใหม่ในกรุงเทพฯก็ได้

รวมทั้งการพบปะพี่น้อง ซึ่งไม่ใช่นายกฯไปพบพวกเขากลายเป็นนำประชาชนมาพบนายกฯที่ศาลากลางจังหวัด คงได้ประโยชน์กว่ามากถ้าเป็นการเดินทางแบบปกปิดเพื่อเข้าถึงผู้ประสบความเดือดร้อน ณ พื้นที่จริงที่เกิดความเดือดร้อน มีโอกาสกรุณาแก้ตัวอีกที

จุดเปลี่ยนจริงที่น่าสนใจก็เหตุการณ์วันนี้...

ขณะรายงานท่านผู้อ่านยังไม่ชัดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คุณอภิสิทธิ์และส.ส.ของพรรคในพื้นที่ภาคใต้จะตอบรับคำเชิญพบปะหารือของรองนายกฯเฉลิมหรือไม่ ผมเชียร์เต็มที่ให้ฝ่ายค้านร่วมทำงานกับรัฐบาลแก้ปัญหาที่หมักหมมมานาน เสียหายร้ายแรงขึ้นทุกขณะ

แรกสุดต้องไม่มองว่ามีเบื้องหลังเล่นเกมการเมืองอย่างไรหรือไม่ หากรัฐบาลซ่อนเร้นบางอย่าง(ซึ่งคงไม่เป็นเช่นนั้น)ก็ไม่เป็นไรขอเพียงฝ่ายค้านยื่นมือให้ข้อมูลด้วยความบริสุทธิ์ใจและจริงใจ

ไม่เป็นไรเช่นกันกรณีนายกฯยิ่งลักษณ์ไม่เข้าร่วมด้วย คุณอภิสิทธิ์ต้องอย่ากังวลว่าข้อเสนอดีๆของฝ่ายค้านจะล่มกลางทางเพราะขาดผู้มีอำนาจสูงสุดในที่ประชุม

ในเมื่อคุณเฉลิมรับมอบอำนาจจากนายกฯ ถ้าข้อมูลประชาธิปัตย์เป็นประโยชน์และกรณีที่เกินอำนาจรองนายกฯผมก็เชื่อว่าเรื่องดีๆจะถูกถ่ายทอดขึ้นไปข้างบนถึงมือนายกฯแน่นอน โดยเฉพาะครั้งนี้หารือเป็นทางการเรื่องราวต่างๆได้รับการนำเสนอผ่านสื่อมวลชนครบถ้วน

บทบาทของฝ่ายค้านจากค้านตะพึดก็จะปรับมาเป็นช่วยกันทำงาน ไม่ใช่ช่วยรัฐบาลแต่ให้ความร่วมมือซึ่งผู้ได้ประโยชน์คือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ปัญหา นั่นบันไดความสำเร็จขั้นที่ 1

ขั้นที่ 2 หากบรรยากาศป่วนใต้มีสัญญาณผ่อนคลาย ทุกภาคของประเทศได้อานิสงส์ร่วมกันทั้งหมด บันไดความสำเร็จขั้นที่ 3 อันนี้จุดเปลี่ยนของการเมืองเอาแพ้เอาชนะมาเป็น “ชนะด้วยกัน” แบบเดียวกับที่เราเห็นในบางประเทศต้นแบบประชาธิปไตย เช่น สหรัฐอเมริกาหลังเลือกตั้งแล้วพรรคเป็นเรื่องรอง ประเทศชาติเป็นเรื่องหลัก

ปัญหาชายแดนใต้อ่อนไหวและใหญ่โตเกินกว่าพรรคหรือหน่วยงาน,องค์กรจะจัดการได้ลำพัง

ผมไม่รู้ตื่นเช้าวันนี้คุณอภิสิทธิ์คิดอะไรอยู่ในใจ หากยังลังเลก็ยกธงเชียร์เต็มที่ให้นำส.ส.ใต้ของพรรคหารือร่วมกับคุณเฉลิม งานนี้ได้อย่างเดียวครับ – ไม่มีเสีย.

แมงเม่าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0