อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'​จุ​ริน​ทร​์'​แนะ​เลี่ยง​กิน​ลูก​ชิ้น​ปลา​เรือง​แสง​

เผย​ผล​ตรวจ​วิเคราะห์​คืบ​หน้า​ 70% ​คาด​วัน​ที่​ 22 ก.พ. ​จะ​ได้​ข้อ​สรุป​ทั้ง​หมด​ ​พร้อม​แถลง​ให้​ ปชช. ​ทราบ​ พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 04.52 น.

​เผย​ผล​ตรวจ​วิเคราะห์​คืบ​หน้า​ 70% ​คาด​วัน​ที่​ 22 ก.พ. ​จะ​ได้​ข้อ​สรุป​ทั้ง​หมด​ ​พร้อม​แถลง​ให้​ ปชช. ​ทราบ​

​ที่​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​วัน​นี้​(18 ก.พ.) ​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​ลัก​ษณ​วิศิษฏ์​ ​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​ให้​สัมภาษณ์​ถึง​ความ​คืบ​หน้า​ใน​การ​ตรวจ​วิเคราะห์​ลูก​ชิ้น​ปลา​เรือง​แสง​ ​ว่า​ ​ขณะ​นี้​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ก็​เร่ง​ดำเนิน​การ​ตรวจ​วิเคราะห์​ทาง​ห้อง​ปฏิบัติ​การ​อยู่​ ​ใน​วัน​จันทร์​ที่​ 22 ก.พ. ​จะ​ได้​ข้อ​สรุป​ทั้ง​หมด​ ​โดย​ตน​จะ​แถลง​ผลก​าร​ตรวจ​สอบ​ให้​ทราบ​ทัน​ที​ ​แต่​ใน​ขณะ​นี้​ได้​ให้​ทาง​สำนัก​งาน​คณะ​กรรมการ​อาหาร​และ​ยา​ (​อย​.) ​เก็บ​ตัว​อย่าง​ลูก​ชิ้น​มาตร​วจ​วิเคราะห์​เพิ่ม​เติม​แล้ว​ ​ซึ่ง​ก่อน​ที่​จะ​พูด​อะไร​ออก​ไป​ต้อง​ให้​ข้อมูล​ที่​ครบถ้วน​ก่อน​

​ต่อม​า​เวลา​ 11.30 น. ​นพ​.​พิพัฒน์​ ​ยิ่ง​เสรี​ ​เลขาธิการ​ ​อย​. ​ได้​นำ​ลูก​ชิ้น​ปลา​เรือง​แสง​ ​ไป​ให้​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​ดู​ที่​ห้อง​ทำงาน​ชั้น​ 4 ​อาคาร​สำนัก​งาน​ปลัด​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​โดย​ได้​ปิด​ประตู​และ​ปิด​ไฟ​ห้อง​ที่​ปรึกษา​ ​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​จน​มืด​ ​พบ​ว่า​ ​ลูก​ชิ้น​ปลา​ที่​ ​อย​.​นำ​มา​ให้​ดู​นั้น​เรือง​แสง​ชัดเจน​ ​จาก​นาย​นั้น​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​พร้อม​ด้วย​ ​นพ​.​ไพจิตร​์ ว​ราชิ​ต ​ปลัด​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​และ​ ​นพ​.​พิพัฒน์​ ​ได้​เดิน​ทาง​ไป​ยัง​ห้อง​ปฏิบัติ​การ​ของ​สำนัก​งาน​คุณภาพ​และ​ความ​ปลอด​ภัย​อาหาร​ ​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ ​เพื่อน​ำ​ลูก​ชิ้น​ดัง​กล่าว​ไป​ให้​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ตรวจ​สอบ​ ​พร้อม​กับ​ติด​ตาม​ความ​คืบ​หน้า​เกี่ยว​กับ​ลูก​ชิ้น​เรือง​แสง​โดย​มี​ ​นพ​.​นิพนธ์​ ​โพธิ์​พัฒน​ชัย​ ​รอง​อธิบดี​กรม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ให้​การ​ต้อน​รับ​

​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​ให้​สัมภาษณ์​อีก​ครั้ง​ว่า​ ​มาด​ู​การ​เพาะ​เชื้อ​ของ​ห้อง​ปฏิบัติ​การก​รม​วิทยา​ศาสตร์​การ​แพทย์​ ​ซึ่ง​จะ​ทราบ​ผล​ทั้ง​หมด​ใน​วัน​จันทร์​นี้​ ​โดย​ตอน​นี้​คืบ​หน้า​ไป​แล้ว​ 70 % ​สิ่ง​ที่​อยาก​แนะ​นำ​ใน​ตอน​นี้​คือ​ ​ไม่​ควร​รับ​ประทาน​ลูก​ชิ้น​ที่​เรือง​แสง​อย่าง​เด็ด​ขาด​ ​หรือ​ถ้า​จะ​รับ​ประทาน​ต้อง​ต้ม​ให้​สุก​ ​แต่​โดย​รวม​แล้ว​ควร​หลีก​เลี่ยง​อย่าง​เด็ด​ขาด​

“​ผม​ก็​ไม่​เคย​เห็น​ลูก​ชิ้น​เรือง​แสง​มาก​่อน ​เพิ่ง​เห็น​จาก​ ​มา​เห็น​ด้วย​ตา​ตัว​เอง​ก็​วัน​นี้​ ​ซึ่ง​พบ​ว่า​ ​ส่วน​ที่​เรือง​แสง​นั้น​เป็น​น้ำ​ลูก​ชิ้น​ ​ไม่​ใช่​เนื้อ​ลูก​ชิ้น​ ​ดัง​นั้น​ถ้า​ผลก​าร​ตรวจ​วิเคราะห์​ออก​มา​แล้ว​ ​ผม​จะ​แถลง​ให้​ทราบ​โดย​เร็ว​ที่​สุด​ ​เข้า​ใจ​ว่า​ขณะ​นี้​ผู้​บริโภค​เอง​ก็​อยาก​ทราบ​ผล​โดย​เร็ว​ที่​สุด​ว่า​ลูก​ชิ้น​เรือง​แสง​มี​อันตราย​หรือ​ไม่​มาก​น้อย​แค่​ไหน​อย่าง​ไร​ ​ที่​สำคัญ​ผม​ก็​ไม่​อยาก​ให้​กระทบ​กับ​โรง​งาน​ผู้​ผลิต​ที่​ได้​มาตรฐาน​และ​ผู้​ขาย​ที่​ขาย​ลูก​ชิ้น​ได้​มาตรฐาน​ ​ไม่​ควร​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​จาก​เรื่อง​นี้​ ​คิด​ว่าว​ั​นที​่ 22 ก.พ.​คง​ไม่​ช้า​เกิน​ไป​ ​เพราะ​การ​เพาะ​เชื้อ​ทาง​ห้อง​ปฏิบัติ​การ​ต้อง​ใช้​เวลา​ประมาณ​ 1 ​สัปดาห์​” ​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​กล่าว​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0