อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พิสูจน์​กฎ​เหล็ก​ 9 ​ข้อ​

ยิ่ง​ใกล้​ช่วง​เวลา​ที่​ ​พรรค​ฝ่าย​ค้าน​จะ​ยื่น​ญัตติ​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​ ​ดู​เหมือน​ทั้ง​ข่าว​ร้าย​หรือ​และ​ข่าว​ลบ​จะ​โหม​กระหน่ำ​เข้า​ใส่​รัฐมนตรี​บาง​คน​อย่าง​ ​ต่อ​เนื่อง​ ศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2552 เวลา 07.12 น.

​ยิ่ง​ใกล้​ช่วง​เวลา​ที่​ ​พรรค​ฝ่าย​ค้าน​จะ​ยื่น​ญัตติ​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​ ​ดู​เหมือน​ทั้ง​ข่าว​ร้าย​หรือ​และ​ข่าว​ลบ​จะ​โหม​กระหน่ำ​เข้า​ใส่​รัฐมนตรี​บาง​คน​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​บาง​เรื่อง​ก็​สร้าง​ข่าว​เพื่อ​เพิ่ม​ความ​ชอบ​ธรรม​ให้​กับ​ผู้​ทำ​หน้าที่​ตรวจ​สอบ​
   
​บาง​เรื่อง​ก็​หวัง​ปล่อย​ข่าว​ทำลาย​ฝ่าย​ตรง​ข้าม​ ​แต่​ถ้า​เป็น​ประเภท​ข่าว​ฉาว​โฉ่​ ​บาง​ที​เรา​ก็​ต้อง​นึก​ถึง​สำนวน​ที่​ว่า​ “​ไม่​มี​มูล​ฝอย​หมา​ไม่​ขี้​”
   
​อย่าง​เรื่อง​เหม็น​ ๆ ​ซึ่ง​เกิด​ขึ้น​ที่​กระทรวง​การ​คลัง​  ​ซึ่ง​มี​ “​นายก​รณ​์ ​จา​ติ​ก​วณิช​” ​เป็น​ผู้​คอย​กำกับ​ดู​แลน​โย​บาย​ของ​หน่วย​งาน​นี้​ ​และ​กำลัง​เป็น​ที่​โจษ​ขาน​ของ​คน​ทั่ว​ไป​ ​เกี่ยว​กับ​นโยบาย​พิมพ์​สลาก​กิน​แบ่ง​เพิ่ม​อีก​ 5 ​ล้าน​ฉบับ​ (​ซึ่ง​จัด​สรร​ไป​ให้​ผู้​ได้​รับ​โควตา​เรียบ​ร้อย​แล้ว​) ​หาก​ใคร​อยาก​ได้​ ​ต้อง​ติด​ต่อ​ผ่าน​นาย​หน้า​ซึ่ง​เป็น​เพื่อน​รัก​ของ​นัก​การ​เมือง​บาง​คน​ซึ่ง​มี​ ​ตำแหน่ง​ใหญ่​ใน​ฝ่าย​บริหาร​ ​แถม​ยัง​ ​ต้อง​มี​เงิน​ติด​ปลาย​นวม​ให้​กับ​ผู้​มี​พระ​คุณ​ฉบับ​ละ​ 50 ​สตางค์​
   
​ได้​ยิน​ที​แรก​ผม​ยัง​ไม่​อยาก​เชื่อ​ ​เพราะ​คิด​ไม่​ถึง​ว่า​จะ​มี​ใคร​นำ​นโยบาย​ ​ซึ่ง​หวัง​ช่วย​เหลือ​ชาว​บ้าน​ที่​ชอบ​เสี่ยง​โชค​ ​ไป​ ​เป็น​เครื่อง​มือ​ใน​การ​หา​ประโยชน์​ ​ผม​จะ​รอด​ู​ซิว​่า “​พรรค​เพื่อ​ไทย​” ​จะ​นำ​ประเด็น​นี้​ไป​เปิด​อภิปราย​ไม่​ไว้​วาง​ใจ​รัฐบาล​หรือ​ไม่​
   
​แต่​เรื่อง​ที่​พรรค​ฝ่าย​ค้าน​ต้อง​นำ​ไป​ซัก​ฟอก​แน่​ ๆ ​คือ​การ​ใช้​งบ​ประมาณ​ภาย​ใต้​นโยบาย​ไทย​เข้ม​แข็ง​ ​โดย​เฉพาะ​งบ​ประมาณ​ของ​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​ซึ่ง​ทาง​ “​ชมรม​แพทย์​ชนบท​” ​ได้​ตรวจ​สอบ​พบ​ความ​ผิด​ปกติ​จาก​การ​ตั้ง​งบ​ประมาณ​จัด​ซื้อ​อุปกรณ์​และ​ครุ​ภัณฑ์​ทาง​การ​แพทย์​ ​จน​ทำ​ให้​ “​นายก​ฯ ​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​” ​ต้อง​ขอ​ร้อง​ให้​ “​นพ​.​บรรลุ​ ศิ​ริ​พาณิชย์​” ​มาร​ับ​เป็น​ประธาน​คณะ​กรรมการ​สอบ​สวน​เรื่อง​นี้​
   
​ล่า​สุด​จาก​การ​ออก​มา​เปิด​เผย​ของ​ “​นพ​.​วิชัย​ ​โชค​วิว​ัฒน” ​เลขานุการ​คณะ​กรรมการ​ตรวจ​สอบ​โครงการ​ไทย​เข้ม​ ​แข็ง​ ​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​ดู​เหมือน​การ​สอบ​สวน​ใกล้​จะ​แล้ว​ ​เสร็จ​และ​ถ้า​จับ​ตาม​คำ​ให้​สัมภาษณ์​ของ​ ​นพ​.​วิชัย​ ​ที่​ “นสพ. ​เด​ลิ​นิ​วส์” ​นำ​มา​เสนอ​เมื่อ​วัน​ที่​ 16 ​ธ​.ค. ​ผม​ว่า​มีน​ัย​ที่​น่า​สน​ใจ​
   
“​ได้​มี​การก​ัน​ไว้​หลาย​ส่วน​ ​และ​หลาย​ประเด็น​ ​เช่น​ ​ข้อ​ผิด​พลาด​ใน​การ​จัด​สรร​ที่​เอื้อ​ต่อ​พวก​พ้อง​ ​การก​ระ​ทำ​ที่​ประมาท​เลินเล่อ​ ​และ​สุด​ท้าย​คือ​การ​จง​ใจ​ที่​จะ​แสวง​หา​ผล​ประโยชน์​ ​แม้ว​่า​กรณี​โครงการ​ไทย​เข้ม​แข็ง​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​จะ​ยัง​ไม่​เกิด​การ​ทุจริต​เป็น​ตัว​เงิน​ ​เพราะ​ยัง​ไม่​ดำเนิน​การ​จัด​ซื้อ​ ​แต่​รัฐมนตรี​ ​และ​ข้า​ราช​การ​ระดับ​สูง​ที่​เกษียณ​อายุ​ราช​การ​ ​ควร​จะ​รับ​ผิด​ชอบ​ ​เพราะ​โครงการ​นี้​เป็น​โครงการ​ที่​ดำเนิน​การ​อย่าง​รีบ​เร่ง​ใน​ช่วง​ที่​ข้า​ราช​การ​เกษียณ​อายุ​ราช​การ​ยัง​อยู่​ใน​ราช​การ​ ​และ​เป็น​การ​ทำงาน​ใน​ปี​สุด​ท้าย​ ​ดัง​นั้น​จึง​ถือ​เป็น​การก​ระ​ทำ​ที่​ปล่อย​ปละ​ละ​เลย​ที่​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​ผิด​พลาด​ใน​ ​การ​จัด​สรร​งบ​ประมาณ​ ​นอก​จาก​นี้​รัฐมนตรี​ซึ่ง​ถือ​เป็น​ผู้​บริหาร​กระทรวง​สูง​สุด​ก็​ต้อง​มี​ส่วน​รับ​ผิด​ชอบ​ด้วย​ ​เพราะ​ไม่​ตรวจ​ตรา​เอกสาร​ ​หรือ​ตรวจ​สอบ​ข้อ​ผิด​พลาด​เพื่อ​แก้​ไข​ ​แต่​กลับ​ปล่อย​ให้​เกิด​ปัญหา​ขึ้น​” ​เป็น​คำ​พูด​ที่​กล่าว​ตอบ​คำ​ถาม​ที่​ว่า​บท​สรุป​ ​ผู้​กระทำ​ผิด​จะ​สามารถ​สาว​ไป​ถึง​ใคร​ได้​บ้าง​นั้น​
   
​อ่าน​ราย​ละเอียด​เรื่อง​นี้​แล้ว​ ​ทำ​ให้​ผม​นึก​ไป​ถึง​กฎ​เหล็ก​ 9 ​ข้อ​ของ​นายก​ฯ ​อภิสิทธิ์​ ​ที่​ให้​เป็น​แนว​ทาง​ของ​เพื่อน​ร่วม​งาน​ใน​การ​ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 23 ​ธ​.ค. 2551 ​ข้อ​ 9 ​ระบุ​ไว้​อย่าง​นี้​ครับ​ “​รัฐมนตรี​ไม่​มี​สิทธิ​เหนือ​ประชา​ชน​คน​อื่น​ใน​แง่​ของ​การ​ปฏิบัติ​ตาม​กฎหมาย​ ​แต่​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ ​ทาง​การ​เมือง​นั้น​ ​จะ​ต้อง​สูง​กว่า​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ทาง​กฎหมาย​ ​ด้วย​”
   
​เพื่อ​ความ​สง่า​งาม​ทั้ง​ “​นาย​วิทยา​ ​แก้ว​ภร​าดัย” ​และ​ “​นาย​มานิต​ ​นพ​อมรบดี​” ​ควร​จะ​ยื่น​ใบ​ลา​ออก​จาก​การ​เป็น​รัฐมนตรี​ ​ก่อน​ที่​จะ​ถูก​ผู้​นำ​รัฐบาล​ปรับ​ออก​หรือ​ขอ​ร้อง​ให้​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​ฝ่าย​บริหาร​.

"​เขื่อน​ขันธ์​"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0