อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ไทยเนื้อหอมต่างชาติตอมลงทุน

“ประเสริฐ” เผยทุนจีน-ฝรั่งเศส-มะกัน เล็งลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในไทยรับเออีซี ด้านค่าย จีเอ็ม เตรียมยื่นบีโอไอ ผลิตรถยนต์ 1 แสนต่อปี ฟุ้งยอดผลิตรถไทยแตะ 3 ล้านคันก่อนปี 60 พุธที่ 19 มิถุนายน 2556 เวลา 07.03 น.

นายประเสริฐ บุญชัยสุข  รมว.อุตสาหกรรม  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ค่ายรถยนต์ต่างประเทศหลายรายอยู่ระหว่างการพิจารณาหาลู่การลงทุนในประเทศไทยเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  เช่น จีน สหรัฐ และ ฝรั่งเศส เนื่องจากไทยมีความพร้อมสาธารณูปโภคและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มค่ายเอ็มจีจากประเทศจีน เตรียมจะยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์นั่ง ไม่ต่ำกว่า 100,000 คันต่อปี ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

“ค่ายจีเอ็มตั้งโรงงานในไทยเพื่อตอบสนองความต้องการรถยนต์ภายในประเทศและเพื่อให้ไทยเป็นฐานในการผลิตรถยนต์ส่งออกจำหน่ายในกลุ่มประเทศในอาเซียน   ซึ่งการเข้ามาลงทุนของค่ายรถยนต์ที่มีมากขึ้นทำให้มั่นใจว่าไทยสามารถผลิตรถยนต์ไปแตะระดับ  3 ล้านคันต่อปีก่อนเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าในปี 60 แน่นอน”

นายประเสริฐ กล่าวว่า ในกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ก็มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นกระทรวงฯ ก็มีนโยบายให้การสนับสนุน เห็นได้จากกลุ่มชิ้นส่วนฯ ส่วนใหญ่จะได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ

ทั้งนี้ล่าสุด นายฮะจิเม  คุวาตะ ผู้บริหารระดับสูง บริษัทไอ เอช ไอ คอร์ปอเรชั่น  ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ได้นำคณะผู้บริหารเข้าพบ และแจ้งว่าบริษัทจะขยายการลงทุนในประเทศไทย โดยจะลงทุนสร้างโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มูลค่า 600 ล้านบาท ในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง จ.ชลบุรี

“จากปัจจุบันที่มีการลงทุนในนิคมฯ ปิ่นทองอยู่แล้ว  60 ล้านบาท แต่เป็นกิจการผลิตและซ่อมแซมเครื่องจักรอุตสาหกรรม    รวมถึง 2 โครงการมูลค่าลงทุน 2,230 ล้านบาทในนิคมฯ อมตะนคร จ.ชลบุรี ดำเนินการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงกลางเดือนพ.ค. 56 ที่ผ่านมาบริษัทเซียงไฮ้ ออโตโมทีฟ  จากประเทศจีน ได้ตัดสินใจร่วมทุนกลุ่มซีพีในไทย ในสัดส่วน 51 ต่อ 49 ตั้งบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด  เพื่อจะลงทุนเพื่อรถยนต์นั่งยี่ห้อของอังกฤษชื่อ“เอ็มจี”โดยจะมีการลงทุนเฟสแรกที่มูลค่า 10,000 ล้านบาทคาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตรถยนต์ประมาณ  50,000 คันต่อปี ตั้งแต่ปี 57 เป็นต้นไป

"เอ็มจีเป็นแบรนด์รถในอังกฤษ ที่มีประวัติมายาวนานเกือบ 100 ปี แม้ว่าทางเซียงไฮ้ ออโตโมทีฟฯ ได้เข้ามาซื้อกิจการเมื่อปี  50 แต่การดำเนินงานยังคงอยู่ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาและออกแบบ รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ  ดังนั้นเอ็มจีจึงเป็นรถยนต์เทคโนโลยียุโรป เพียงแต่ดึงความเชี่ยวชาญของการหาแหล่งชิ้นส่วน หรือการบริหารต้นทุนของเซียงไฮ้ฯ เข้ามาช่วย”

ทั้งนี้คาดว่าโรงงานผลิตที่จะเข้ามาลงทุนในไทยจะมีพื้นที่กว่า 17,000 ตารางเมตร เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตรถยนต์นั่งตั้งแต่ขนาด 1,500 ซีซี.ขึ้นไป    เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และในอนาคตก็จะมีการขยายกำลังการผลิตโดยจะมีการตั้งโรงงานแห่งใหม่อีกคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%