อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ปูด​สลับ​ขั้ว​ '​ตอก​ลิ่ม​' ​ความ​หวาด​ระแวง​รัฐบาล​

หลัง​ผล​โพ​ล​ระบุ​ว่า​ผลง​าน 6 ​เดือน​ของ​รัฐบาล​นั้น​ “​สอบ​ไม่​ผ่าน​” ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​ใน​ฐานะ​ผู้​นำ​รัฐบาล​ ​บอก​เหตุ​ผล​ที่​สังคม​ไม่​นิยม​หรือ​ไม่​ศรัทธา​รัฐบาล​มา​จาก​กระแส​ข่าว​ใน​ 2 ​ลักษณะ​ ศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2552 เวลา 00.00 น.

​หลัง​ผล​โพ​ล​ระบุ​ว่า​ผลง​าน 6 ​เดือน​ของ​รัฐบาล​นั้น​ “​สอบ​ไม่​ผ่าน​” ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​ใน​ฐานะ​ผู้​นำ​รัฐบาล​ ​บอก​เหตุ​ผล​ที่​สังคม​ไม่​นิยม​หรือ​ไม่​ศรัทธา​รัฐบาล​มา​จาก​กระแส​ข่าว​ใน​ 2 ​ลักษณะ​คือ​ ​เบื่อ​ข่าว​ความ​ขัด​แย้ง​และ​รับ​ไม่​ได้​กับ​ข่าว​ทุจริต​คอ​ร์รัปชั่น
   
​แต่​ยัง​ไม่​ทัน​ไร​ ​ก็​ปรากฏ​ข่าว​ “​ความ​ขัด​แย้ง​” ​รอบ​ใหม่​ ​ระหว่าง​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​ใน​ฐานะ​พรรค​แกน​นำ​รัฐบาล​กับ​พรรค​ร่วม​รัฐบาล​ 5 ​พรรค​อย่าง​ 1. ​พรรค​ภูมิ​ใจ​ไทย​ 2. ​พรรค​ชาติ​ ​ไทย​พัฒนา​ 3. ​พรรค​เพื่อ​แผ่น​ดิน​ 4. ​พรรค​รวม​ใจ​ไทย​ชาติ​พัฒนา​ ​และ​ 5. ​พรรค​กิจ​สังคม​ ​ที่​กำลัง​ตั้ง​ป้อม​ “​ซด​เกาเหลา​” ​กัน​อยู่​
   
​ท่า​ที​ของ​แกน​นำ​ 5 ​พรรค​ร่วม​รัฐบาล​นัด​ “​ทาน​อาหาร​” ​มื้อ​ค่ำ​ปรากฏ​ขึ้น​หลัง​จาก​ที่​พระ​ราช​กำหนด​ (พ.ร.ก.) ​เงิน​กู้​ 4 ​แสน​ล้าน​บาท​ผ่าน​ความ​เห็น​ชอบ​จาก​วุฒิ​สภา​ ​ข่าว​ว่า​ใน​วง​สนทนา​ส่วน​ใหญ่​วิตก​กังวล​กับ​การ​แก้​ไข​ปัญหา​เศรษฐกิจ​ของ​รัฐบาล​ต่อ​จาก​นี้​ ​ไป​ ​เป็น​ท่า​ที​ที่​ไม่​แตก​ต่าง​ไป​จาก​ก่อน​หน้า​นี้​เมื่อ​ครั้ง​ที่​นาย​สม​ศักดิ์​ ​เทพ​สุ​ทิน​ ​แกน​นำ​พรรค​ภูมิ​ใจ​ไทย​ ​เคย​วิจารณ์​การ​แก้​ปัญหา​เศรษฐกิจ​ของ​พรรค​ประชา​ธ​ิ ปัตย์ ​ที่​ชอบ​ “​ขัด​ขา​” ​ดึง​เรื่อง​กัน​เอง​ไป​มา​ ​และ​พอ​ประกอบ​เข้า​กับ​การ​ “​ไร้​ ​เงา​” ​ของ​แกน​นำ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์​ก็​ยิ่ง​ “​ตอก​ย้ำ​” ​กระแส​ความ​ไม่​ปกติ​ให้​ “​กระพือ​” ​ออก​ไป​
   
​ล่า​สุด​ก็​มี​ข่าว​จาก​ซีก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ว่า​ ​กำลัง​มี​ความ​พยายาม​ดึง​พรรค​เพื่อ​ไทย​เข้า​ร่วม​รัฐบาล​พร้อม​กับ​การ​ “​เขี่ย​” 5 ​พรรค​ร่วม​รัฐบาล​ทิ้ง​เพราะ​ทน​ไม่​ไหว​กับ​การ​ “​ต่อ​รอง​” ​ทาง​การ​เมือง​
   
​แม้​จะ​เป็น​กระแส​ข่าว​ ​แต่​เรียก​เสียง​ “​ฮือ​ฮา​” ​ทาง​การ​เมือง​ได้​ ​ไม่​เบา​
   
​ใน​ฐานะ​ผู้​สวม​หมวก​ “​ผู้​จัดการ​รัฐบาล​” ​อย่าง​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​ ​รัฐมนตรี​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​ ​เลขาธิการ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​ออก​มา​ให้​สัมภาษณ์​ไว้​แบบ​ไม่​ให้​ราคา​เมื่อ​วัน​ที่​ 24 ​มิ​.ย. ​ที่​ผ่าน​มา​ว่า​
   
“​ทำไม​สื่อ​สน​ใจ​เรื่อง​แปลก​ ๆ ​ผม​คิด​ ​ว่า​พวก​เรา​ต้อง​หนัก​แน่น​อย่า​ไป​สน​ใจ​ข่าว​ประเภท​ ​ที่​ไม่​น่า​เชื่อ​ว่า​เป็น​ไป​ได้​ ​ตน​ทำ​อะไร​ชัดเจน​ ​และ​ยัง​ไม่​เคย​พบ​กับ​นาย​เผดิม​ชัย​ ​สะสม​ทรัพย์​ ส.ส. ​สัด​ส่วน​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ฉะนั้น​ข่าว​ที่​ออก​มา​จึง​ ​ไม่​มี​มูล​ของ​ความ​เป็น​จริง​ ​ผม​เป็น​คน​ไป​เชื้อ​เชิญ​พรรค​ร่วม​รัฐบาล​ทุก​พรรค​ให้​เข้า​มาร​่ว​มก​ัน​จัด​ตั้ง​รัฐบาล​ ​และ​ผม​จะ​ไป​คิด​นอก​ใจ​เขา​ได้​อย่าง​ไร​ ​ไม่​มี​แน่น​อน ​ขืน​ทำ​อย่าง​นั้น​ก็​ไม่​ใช่​ผม​แล้ว​”
   
​หาก​เป็น​ “​สถาน​การณ์​” ​ปกติ​ข่าว​ทำนอง​อย่าง​นี้​จะ​ไร้​ราคา​ทาง​การ​เมือง​ทัน​ที​ ​แต่​ใน​สถาน​การณ์​ที่​แทบ​จะ​ทุก​เรื่อง​กลาย​เป็น​ “​ความ​ขัด​แย้ง​” ​และ​กระทบ​ต่อ​เสถียร​ภาพ​รัฐบาล​ ​มัน​ก็​น่า​จะ​ฟัง​หู​ไว้​หู​
   
​จริง​อยู่​แม้​จะ​มี​ข่าว​ว่า​ ​นาย​ไชย​า ​สะสม​ทรัพย์​ ​แกน​นำ​คน​สำคัญ​ ​ใน​พื้น​ที่​ภาค​กลาง​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​จะ​แอบ​ย่อง​ขึ้น​ทำเนียบ​รัฐบาล​เมื่อ​ 1-2 ​เดือน​ก่อน​ ​แต่​มัน​ก็​ไม่​ได้​หมาย​ความ​ว่า​จะ​มาก​ัน​หมด​ ​อาจ​จะ​แอบ​ยก​กัน​มาบ​า​งก​ลุ่ม​ ​บาง​ก๊วน​เท่า​นั้น​
   
​หาก​กลุ่ม​ใหม่​เข้า​มาก​็​เท่า​กับ​ลด​อำนาจ​ต่อ​รอง​จาก​กลุ่ม​เก่า​ ​ข่าว​ “​ตี​กัน​” ​มัน​ก็​เลย​ปรากฏ​ขึ้น​
   
​จริง​ไม่​จริง​ไม่​รู้​ ​แต่​นับ​วัน​ความ​สัมพันธ์​ใน​พรรค​ร่วม​รัฐบาล​และ​ความ​น่า​เชื่อ​ถือ​ของ​รัฐบาล​จะ​เริ่ม​ถูก​กัด​กร่อน​และ​ลด​น้อย​ลง​ทุก​วัน​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0