อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ค​ชก​.​กลับ​ลำ​หัน​มาร​ับ​จำนำ​กุ้ง​ตาม​เดิม​

ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​วัน​นี้​ (2 ก.ค.) ​นายก​อร​์ป​ศักดิ์​ ​สภา​วสุ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ที่​ประชุม​คณะ​กรรมการ​นโยบาย​ช่วย​เหลือ​เกษตรกร​ (ค​ชก​.) ​มี​มติ​ให้​องค์​การ​คลัง​สิน​ค้า​ (อคส.) ​เข้า​มาด​ำ​เนิน​โครงการ​รับ​จำนำ​กุ้ง​ พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2552 เวลา 04.06 น.

​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​วัน​นี้​ (2 ก.ค.) ​นายก​อร​์ป​ศักดิ์​ ​สภา​วสุ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ที่​ประชุม​คณะ​กรรมการ​นโยบาย​ช่วย​เหลือ​เกษตรกร​ (ค​ชก​.) ​มี​มติ​ให้​องค์​การ​คลัง​สิน​ค้า​ (อคส.) ​เข้า​มาด​ำ​เนิน​โครงการ​รับ​จำนำ​กุ้ง​ประจำ​ปี​ 52 ​จำนวน​ 10,000 ​ตัน​ ​เหมือน​เดิม​ ​หลัง​จาก​ที่​พบ​ว่า​คณะ​ทำงาน​ด้าน​การ​ประกัน​ราคา​ไม่​สามารถ​ดำเนิน​การ​ได้​ทัน​ใน​ฤดู​การ​ผลิต​นี้​ ​ขณะ​ที่​ราคา​กุ้ง​กำลัง​ปรับ​ตัว​ลด​ลง​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​ขณะ​ที่​ผู้​ประกอบ​การ​ห้อง​เย็น​ไม่​ต้องการ​เข้า​มาร​ับ​ภาระ​ซื้อ​กุ้ง​แทน​อคส.​เพราะ​เกรง​ว่า​จะ​ขาด​ทุน​ ​จึง​ทำ​ให้​ค​ชก​.​ต้อง​ตัด​สิน​ใจ​กลับ​มา​ใช้​แนว​ทาง​เดิม​คือ​รับ​จำนำ​ ​แต่​กำหนด​เงื่อน​ไข​ใหม่​โดย​เปิด​ตัด​ราย​จ่าย​ค่า​หัก​หัว​กุ้ง​จำนวน​ 60 ​ล้าน​บาท​ออก​ไป​ ​รวม​ทั้ง​กำหนด​เวลา​รักษา​กุ้ง​เพียง​ 3 ​เดือน​ ​แล้ว​ให้​จำหน่าย​ออก​ไป​ ​เพื่อ​ลด​ค่า​ใช้​จ่าย​และ​ผลก​าร​ขาด​ทุน​ ​และ​กำหนด​ให้​เกษตรกร​ต้อง​มา​ไถ่​ถอน​ภาย​ใน​ 2 ​เดือน​หลัง​เข้า​โครงการ​ที่​จะ​เปิด​ระหว่าง​วัน​ที่​ 15 ก.ค.-30 ก.ย.​นี้​

​นายก​อร​์ป​ศักดิ์​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​สิน​ค้า​กุ้ง​ไม่​เหมือน​กับ​สิน​ค้า​เกษตร​ทั่ว​ไป​และ​คณะ​ทำงาน​เชื่อ​ว่า​หาก​นำ​ผล​ผลิต​กุ้ง​ออก​จาก​ระบบ​ได้​อย่าง​น้อย​ 10,000 ​ตัน​ ​จะ​ช่วย​ผลัก​ดัน​ให้​ราคา​ใน​ตลาด​ปรับ​ตัว​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​ได้​ ​และ​เมื่อ​ค​ชก​.​ได้​ปรับ​ลด​เวลา​เก็บ​รักษา​กุ้ง​เหลือ​เพียง​แค่​ 3 ​เดือน​ ​จาก​ที่​เคย​จัด​เก็บ​นาน​ถึง​ 1 ​ปี​ ​และ​ตัด​ราย​จ่าย​ค่า​หัก​หัว​กุ้ง​ออก​ไป​ ​ก็​เชื่อ​ว่า​จะ​ใช้​เงิน​เพียง​ 190 ​ล้าน​บาท​ ​เท่า​นั้น​จาก​เดิม​ที่​ต้อง​ใช้​เงิน​มาก​ถึง​ 400 ​ล้าน​บาท​

​สำหรับ​ราคา​รับ​จำนำ​ยัง​เป็น​ไป​ตาม​เดิม​ที่​ค​ชก​.​มี​มติ​ไว้​ใน​ครั้ง​แรก​ ​คือ​ ​ต่ำ​กว่า​ราคา​ที่​เกษตรกร​เรียก​ร้อง​ก.ก.​ละ​ 5 ​บาท​ ​โดย​กุ้ง​ขนาด​ 40 ​ตัว​ ​รับ​จำนำ​ที่​ก.ก.​ละ​ 155 ​บาท​ ​ขนาด​ 50 ​ตัว​ ​รับ​จำนำ​ 135 ​บาท​ ​ขนาด​ 60 ​ตัว​ ​รับ​จำนำ​ 125 ​บาท​ ​ขนาด​ 70 ​ตัว​ ​รับ​จำนำ​ 110 ​บาท​ ​และ​ขนาด​ 80 ​ตัว​ ​รับ​จำนำ​ 100 ​บาท​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0