อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

โลกร้อนขึ้น 4 องศา

พฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา 00.00 น.

ธนาคารโลกออกคำเตือนอุณหภูมิโลกจะเพิ่มขึ้น 4 องศาเซลเซียสภายในศตวรรษนี้ หากยังไม่รีบดำเนินการแก้ไข เพราะมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อเมืองต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่แถบชายฝั่งและประเทศยากจน  การออกมาเตือนครั้งนี้เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งของโลก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา ในความพยายามอย่างเร่งด่วนเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากแหล่งต่าง ๆ เช่น การผลิตพลังงาน

จิม ยอง คิม  ประธานธนาคารโลกกล่าวว่า เวลามันสั้นมาก ดังนั้นโลกต้องจัดการกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในเชิงรุกที่มากกว่านี้ ซึ่งเราจะไม่สามารถหยุดความยากจนได้ หากเราไม่จัดการกับปัญหาโลกร้อน ที่ได้กลายเป็นหนึ่งในความท้าทายครั้งใหญ่ต่อสังคมโลกทุกวันนี้

ผลการศึกษาระบุว่า โลกจะร้อนขึ้นอีก 4.0 องศาเซลเซียส  อย่างเร็วสุดในราวคริสต์ศักราชที่ 2060 หรือพ.ศ. 2603 หากคำมั่นสัญญาของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ในการสู้กับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ไม่ได้รับการตอบสนอง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้หลายประเทศทำตามคำสัญญาอย่างเคร่งครัด  แต่ผลการศึกษาให้ความน่าจะเป็นถึงร้อยละ 20 ที่อุณหภูมิโลกจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 4 องศาในปี พ.ศ. 2643 ทว่าความน่าจะเป็นอาจเพิ่มขึ้นเพียง 3 องศา  แม้การประชุมว่าด้วยโลกร้อนที่สหประชาชาติเป็นเจ้าภาพได้ประกาศควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกไม่ให้เกินกว่า 2 องศาก็ตาม

คิมบอกว่า โลกสามารถร้อนขึ้นอีก 4 องศา แต่ต้องช่วยกันหลีกเลี่ยง และจำเป็นต้องทำให้โลกร้อนขึ้นน้อยกว่า 2 องศา  การขาดมาตรการแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นภัยคุกคามต่อการนำความเจริญรุ่งเรืองไปถึงประชาชนหลายล้านคน และบั่นทอนการพัฒนาไปหลายสิบปี

บัน คี-มูน เลขาธิการสหประชา ชาติบอกว่า ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงความต้องการให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกยึดมั่นต่อคำสัญญา ที่ให้ไว้ในการประชุมเมื่อปีที่แล้วที่เมืองเดอร์บัน ในประเทศแอฟริกาใต้ สำหรับการบรรลุข้อตกลงว่าด้วยโลกร้อนในปีพ.ศ. 2558 และประเทศต่าง ๆ กว่า 190 ชาติในกรอบอนุสัญญาว่าด้วยสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของสหประชาชาติ จะเริ่มการประชุมประจำปีล่าสุดที่ประเทศกาตาร์ในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้

ปัจจุบัน อุณหภูมิโลกได้เพิ่มขึ้นราว 0.8 องศาเซลเซียส  ทำให้โลกเผชิญกับภัยธรรมชาติที่รุนแรงกว่าเดิม ผู้เชี่ยว ชาญระบุว่า การที่โลกร้อนขึ้นเป็นสาเหตุให้เกิดซูเปอร์สตอร์มหรือโคตรพายุแซนดี้ พัดกระหน่ำเฮติและชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ รวมถึงนครนิวยอร์ก

รายงานระบุว่า หากอุณหภูมิโลกร้อนขึ้นอีก 4 องศา ภูมิภาคต่าง ๆ จะรู้สึกถึงผลกระทบที่แตกต่างกัน โดยเมื่อไม่นานนี้คลื่นความร้อนในรัสเซียอาจเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี และทะเลเมดิเตอร์ เรเนียน อาจมีอุณหภูมิสูงกว่าทะเลในเขตร้อนถึง 9 องศา  นอกจากนี้ ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นอาจท่วมชายฝั่งของเมืองต่าง ๆ ในบังกลาเทศ อินเดีย  อินโดนีเซีย มาดากัสการ์ เม็กซิโก โมซัมบิก ฟิลิป ปินส์  เวเนซุเอลา และเวียดนาม

คิม ได้ชื่อว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรกที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารสูงสุดของธนาคารโลก เขาเรียกร้องให้นานา ชาติเอาจริงเอาจังกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศให้มากขึ้น โดยนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกว่าร้อยละ 97 เห็นพ้องกันว่า  โลกร้อนกำลังเกิดขึ้นจริงและส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อชาติร่ำรวยหรือประเทศยากจน.

เลนซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0