อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยอดขาดดุลการค้าสหรัฐเดือนก.ค. ถ่างกว้างขึ้น

ยอดขาดดุลการค้าสหรัฐเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถ่างกว้างขึ้น เนื่องจากชาวอเมริกันซื้อรถยนต์และสินค้านำเข้าอื่น ๆ จากต่างประเทศมากขึ้น ขณะที่การส่งออกลดลง พุธที่ 12 เมษายน 2560 เวลา 23.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ว่า ยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา  ถ่างกว้างขึ้น จากระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้บริโภคชาวอเมริกัน ซื้อรถยนต์ต่างประเทศและสินค้านำเข้าอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ บรรดาบริษัทของสหรัฐ ส่งออกสินค้าคงทนได้น้อยลง

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ แถลงเมื่อวันพุธว่า ช่องว่างทางการค้า เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 อยู่ที่ 39,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นการเพิ่มขึ้นจากยอดขาดดุลของเดือนมิถุนายน ซึ่งอยู่ที่ 34,500 ล้านดอลลาร์ น้อยที่สุดตั้งแต่ปลายปี 2552 โดยสินค้านำเข้า เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 อยู่ที่ 228,600 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากน้ำมัน รถยนต์ และสินค้าบริโภค ขณะที่ สินค้าส่งออกกลับลดลงร้อยละ 0.6 อยู่ที่ 189,400 ล้านดอลลาร์ บริษัทส่งสินค้าทุน เช่นเครื่องบินพลเรือนและเครื่องจักรอุตสาหกรรม ได้น้อยลง

ทั้งนี้ ช่องว่างการค้าถ่างกว้างขึ้น สามารถทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจชะลอตัว เพราะมันหมายความว่า บรรดาผู้บริโภคและธุรกิจของสหรัฐ จ่ายเงินซื้อสินค้าต่างประเทศเพิ่มขึ้นมากกว่าที่บริษัทสหรัฐได้กำไรจากการขายสินค้าในต่างประเทศ

ยอดขาดดุลการค้าที่ลดลงในเดือนมิถุนายน เกิดขึ้นจากระดับการส่งออกพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งช่วยส่งเสริมอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ร้อยละ 2.5 ต่อปีในไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายน นักวิเคราะห์ส่วนมากคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะยังคงเติบโตต่อเนื่องประมาณร้อยละ 2.5 ต่อปี ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งก็ได้รับอานิสงส์จากตลาดส่งออกที่แข็งแกร่งขึ้น
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0