อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศาลสูงกรีซสั่งเปิดสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ

ศาลสูงกรีซมีมติระงับคำสั่งปิดสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของรัฐบาล โดยให้กลับมาออกอากาศอีกครั้งทันที แต่จนกว่าภาครัฐจะสามารถตั้งสถานีแห่งใหม่มาแทน อังคารที่ 18 มิถุนายน 2556 เวลา 09.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า ศาลสูงกรีซมีมติระงับคำสั่งของรัฐบาลกลางที่สั่งปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติ ซึ่งสร้างความตกตะลึงไปทั้งประเทศตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว พร้อมกับสั่งให้สถานีกลับมาออกอากาศทันที จนกว่าภาครัฐจะสามารถก่อตั้งสถานีแห่งใหม่มาทดแทนได้


แถลงการณ์โดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งมีสถานะเป็นศาลปกครองของกรีซ มีคำพิพากษาเสียงข้างมาก ประกาศให้การสั่งปิดสำนักงานกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ "อีอาร์ที" ซึ่งเป็นสถานีสื่อแห่งชาติ มีผลเป็นโมฆะอย่างไม่มีกำหนด หรือจนกว่าจะมีการก่อตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางของประเทศแห่งใหม่


ทั้งนี้ คำพิพากษาดังกล่าวมีขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับที่นายกรัฐมนตรีอันโตนิส ซามาราส ตัดสินใจอนุมัติให้อีอาร์ทีกลับมาออกอากาศได้ชั่วคราว เนื่องจากกฎหมายว่าด้วยการก่อตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์ของรัฐแห่งใหม่ยังคงรอความเห็นชอบจากรัฐสภา


คำสั่งปิดอีอาร์ทีแบบกลางสายฟ้าแลบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากจะสร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวกรีซทั้งประเทศ ยังเป็นชนวนให้เกิดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลขึ้นมาอีกครั้ง นอกจากนี้ บรรดาพรรคร่วมรัฐบาลยังแสดงความกังขาต่อเรื่องที่เกิดขึ้น กลายการสั่นคลบอนเสถียรภาพของรัฐบาลอย่างหนัก แม้ซามาราสจะยืนยันว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการตัดรายจ่ายภาครัฐ และอัตราส่วนผู้ชมของอีอาร์ทีลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับสถานีวิทยุโทรทัศน์ของเอกชน จึงถือเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ หากอีอาร์ทียังคงออกอากาศต่อไปก็ตาม


อย่างไรก็ดี การยอมอ่อนข้อของซามาราส ที่ให้คำมั่นต่อที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาล ในเรื่องการกลับมาออกอากาศของอีอาร์ที บวกกับการเตรียมปรับคณะรัฐมนตรีภายในเดือนนี้ และมติของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ออกมา  อาจช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดที่กำลังดำเนินอยู่ และช่วยต่ออายุรัฐบาลชุดปัจจุบันไปได้อีกระยะหนึ่งคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0