อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

โวยให้มากๆไม่งั้นปีนี้น้ำท่วมอีก

จันทร์ที่ 30 มกราคม 2555 เวลา 00.00 น.

รัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นรัฐบาลพิเศษครับ ปล่อยให้ทำงานไปตามลำพังชาวบ้านไม่เป็นสุขเพราะเห็นแสดงฝีมือมาหลายเรื่องยังไม่โดนใจซักเรื่อง เอาเป็นว่ากิจการลงทุนด้านพลังงานก็มีพี่ชายแสนดีเดินสายล็อบบี้ในต่างประเทศช่วยรัฐบาลน้อง เป็นคุณเป็นโทษยังสงสัยอยู่

กรณีบริหารจัดการน้ำ ขอขอบคุณผู้ใหญ่ 2 ท่านซึ่งอยู่ร่วมในคณะกก.ยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลตั้ง คุณสมิทธ ธรรมสโรชกับคุณปราโมทย์ ไม้กลัด ผู้รับบทกก.ในซีกฝ่ายค้าน ความหมายคือค้านให้เกิดมุมมองแตกต่างเพื่อประสิทธิภาพของงาน  มิได้เป็นจระเข้ขวางคลองหรือมือไม่พายเท้าราน้ำ

ผมมีเพื่อนและญาติพี่น้องที่ขณะนี้อยู่ระหว่างบูรณะฟื้นฟูบ้าน โดยยังไม่กลับมาเป็นบ้านหลังเดิม

หลายบ้านไม่มีครัวทำอาหารเพราะความเสียหายสูงต้องเอาท้องไปพึ่งร้านข้าวแกงนอกบ้าน เคยกระเซ้ากันแรงๆกว่าจะฟื้นฟูเสร็จก็พอดีน้ำท่วมงวดใหม่ประจำปี 55 มาเยือนซึ่งพูดจบคนฟังหน้าซีด 

สนับสนุนฝ่ายค้านทั้ง 2 ท่านว่ารัฐบาลควรสร้างความเชื่อมั่นในหมู่ประชาชน แรกสุดโดยให้ข้อมูลสถานการณ์น้ำอย่างครบถ้วน น้ำบนท้องฟ้าอาจไม่รู้ชัดแต่น้ำในเขื่อนรู้ และพร้อมตอบทุกคำถามจากผู้สงสัยว่าด้วยการบริหารน้ำในเขื่อนซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 ของมหาอุทกภัยปี 54 ในสายตาชาวบ้าน (สายตาผมความสามารถของนายกฯปู,พล.ต.อ.ประชาศปภ.คือจำเลยตัวจริง)

ความร้อนใจก็ระดับน้ำในเขื่อนใหญ่ 33 แห่งและอ่างเก็บน้ำขนาดกลางอีก 119 แห่งที่มีปริมาณมากทำไมไม่ปล่อยก่อนฝนมา ต่างเกรงซ้ำรอยเดิมน้ำเยอะลงทะเลไม่ทัน

ไม่รู้จะเชื่อใคร ผู้จี้ให้ปล่อยน้ำบอกระดับมันชนเพดานรอสวรรค์วิมานอะไรอยู่  แต่ข้อมูลกระทรวงเกษตรปริมาณน้ำทุกอ่างรวมกันอยู่ที่ 81% ของความจุ แต่ต้องร้อนใจเพราะเทียบกับปีที่แล้วเพิ่มขึ้นถึง 16% โดยทั้งหมดเป็นน้ำค้างเขื่อน น้ำใหม่ยังไม่โผล่มาเลย

หลังถูกจี้แรงๆทางเกษตร,กฟผ.จึงทยอยให้ข้อมูล...

สำหรับ 4 พี่บิ๊ก เขื่อนภูมิพลที่ตาก,เขื่อนสิริกิติ์ที่อุตร ดิตถ์,เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่ลพบุรีและเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนที่พิษณุโลก ทางกรมชลประทานยืนยันเดือนพฤษภาจะเหลือน้ำในเขื่อนระหว่าง 37-49% เปิดพื้นที่รับฝนที่คาดว่าปีนี้จะชุก

ว่าด้วยการพร่องน้ำเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ตัวเลขของเกษตรฯกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตคลาดเคลื่อนกันอยู่ ฝ่ายแรกบอกจะให้เหลือ 49% และ 45% ตามลำดับ แต่กฟผ.กำหนดไว้ที่ 55%  และ 60% ผู้ไม่เชี่ยวชาญอย่างผมก็ไม่แน่ใจจะแตกต่างจนเกิดผล กระทบหนักเบาหรือไม่อย่างไร ขอว่าถ้าหน่วยงานรับผิดชอบพูดตรงกันประชาชนคงสบายใจมากกว่า

นอกจากกรมชลฯ,กฟผ.ผู้ต้องให้ข้อมูลได้แก่กทม.  อยากรู้มากสุดได้ขุดลอกคูคลองระบายน้ำไปถึงไหนแล้ว ปี 54 มีปัญหาตื้นเขินเหมือนกทม.ง่อยเปลี้ยความเสียหายจึงร้ายแรงเกินคาด

เตือนนายกฯหญิงอย่าไปติดโครงการแสนล้านจนบกพร่องในการรับมือเหตุในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และสุดท้ายเชียร์คุณปราโมทย์คุณสมิทธจิกให้ติดเกาะให้แน่น ไว้ใจ 2 ท่านนี้มากกว่ารัฐบาล.

แมงเม่าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0