อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มกราคม 2562

เพื่อไทยบุกโคราชปราศรัยใหญ่ ประกาศ ส.ค.ลุยแก้รธน.

เพื่อไทยบุกโคราชปราศรัยใหญ่ “ชัชชาติ” ยาหอมรถไฟความเร็วสูงสร้างความเจิญทัดเทียม เปรียรัฐบาลเป็นผู้รับใช้ ยัน 2 ล้านล้าน ไม่หมกเม็ด ด้าน “โภคิน” ลั่น ส.ค.ลุยแก้ รธน.เผย ส.ส.ไม่เข้าชื่อถอดถอนศาลรัฐธรรมนูญหวั่น ป.ป.ช.สกัด เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2556 เวลา 00.36 น.

วันนี้ ( 11 พ.ค.)  เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา พรรคเพื่อไทยจัดปราศรัย “เพื่อไทย เพื่ออนาคตประเทศไทย” ครั้งที่ 3 ช่วงแรกเป็นการปราศรัยชี้แจงประเด็นการออกพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทสำหรับโครงการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานประเทศ โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ที่ปราศรัยตอนหนึ่งว่า เงิน 2 ล้านล้านบาทเป็นการกู้มาทำ ไม่ได้กู้มาโกง หรือกู้มากอง โดยรัฐจะทยอยทำในระยะเวลา 7 ปี ในจำนวนดังกล่าวมีงบประมาณลงภาคอีสานถึง 4.5 แสนล้านบาท ทุกโครงการผ่าน จ.นครราชสีมา ความเจริญจะเท่ากับ กทม. ไม่ต้องกลัวการเป็นหนี้ หรือหมกเม็ด ไม่โปร่งใส ตามที่มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามสร้างความกลัวว่าบอกว่ารัฐบาลจะกู้มาโกง เพราะทุกโครงการมีขั้นตอนอย่างโปร่งใส ถ้าเปรียบเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ประชาชนเป็นเจ้าของร้าน รัฐบาลเป็นเพียงลูกจ้างหรือผู้รับใช้ ถ้าเราทำไม่ดีต่อไปประชาชนก็ไม่เลือก แต่ที่น่ากลัวคือพวกลูกจ้างที่เจ้าของร้านไม่ได้จ้าง เขาจะไม่ทำเพื่อพวกเราหรอก แต่เขาจะทำให้คนที่มีบุญคุณอยู่ ยืนยันว่าทุกโครงการมีหลักเกณฑ์ จึงขอพวกเราอย่ากลัว เพราะความกลัวทำให้เสื่อม ไม่มีทางที่เราจะคดโกง

 

จากนั้นเป็นการปราศรัยในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญและนิรโทษกรรม โดยนายโภคิน พลกุล อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ตอนหนึ่งว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องเดินหน้าต่อไป แม้จะมีบางฝ่ายไปร้องศาลรัฐธรรมนูญก็ตาม แต่ทางสมาชิกรัฐสภาก็ยืนยันในความถูกต้องที่ได้ดำเนินการ และยืนยันไม่ไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญซึ่งจะต้องปรบมือให้ สันติสุขจะเกิดขึ้นได้ไม่ใช่เพราะการไม่ยุ่งกับรัฐธรรมนูญ แต่มี 4 สิ่งที่เราต้องยึดคือ 1.ต้องยึดกติกา แต่ต้องเป็นกติกาที่ชอบธรรม ตั้งแต่ที่มาจนถึงเนื้อหา ต้องเป็นประชาธิปไตย หากเป็นกติกาเฮงซวยไม่ต้องยึด แต่ต้องทำให้เป็นประชาธิปไตย 2.ต้องทำตามกติกาโดยยึดหลักนิติธรรม 3.ต้องยึดหลักเมตตาธรรม กฎหมายปรองดอง มีหลักการที่ต้องการให้ประชาชนคนทุกสีเสื้อได้ออกจากคุก นอกจากนี้ยังต้องคืนความชอบธรรมให้กับคนที่โดนรังแก ทั้งการดำเนินคดี การยึดทรัพย์ ตรงนี้จะต้องคืนความชอบธรรมให้เขา และ 4.จะต้องมีหัวใจและท่าที ที่แสดงถึงความเป็นมิตร ความปราถนาดี ตรงนี้ถึงจะสร้างชาติของเราได้

 

“เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาในเดือนสิงหาคมนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเดินหน้าต่อไป ต้องขอบคุณท่าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ทุกคนพยายามจะเดินเรื่องนิรโทษกรรม แต่ท่านเองบอกว่าไม่ต้องห่วง ท่านยังอยู่ต่างประเทศได้ขอให้เอาประชาชนทุกสีเสื้อออกมาก่อน ผมอยากบอกพี่น้องว่าพวกเราต้องใจเย็นๆในการต่อสู้ เราต้องให้อภัยแล้วจะชนะ และจะนำท่านกลับบ้านได้ ส่วนที่มีคนบอกว่าทำไม ส.ส.ไม่ยื่นถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพราะรู้กันอยู่ว่า ป.ป.ช.เป็นคนของใคร ถ้าเรายื่นถอดถอนตอนนี้ แล้วเขาบอกว่าไม่มีมีมูล เราก็ทำอะไรต่อไม่ได้ ดังนั้นต้องใจเย็นๆ” นายโภคิน กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0