อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กรมอุทยานฯลงดาบรายการทีวีนำดาราดังดริฟท์รถเขาใหญ่

"มโนพัศ"สั่งฝ่ายกฎหมายเอาผิดบริษัทผลิตรายการ ขนดาราดังดริฟท์รถบนเขาใหญ่ เหตุ พ.ร.บ.อุทยานฯ ส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่า พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์-ประสานสถานีโทรทัศน์ต้นสังกัดห้ามออกอากาศ ชี้ถูกจับปรับแล้วยังนำมาออกอากาศ ระบุเท่ากับเอาของเถื่อนผิดกฎหมายออกมาโชว์ พุธที่ 24 กรกฎาคม 2556 เวลา 05.15 น.

วันนี้ ( 24 ก.ค.) นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวุถึงกรณีที่รายการ ฅ.คนรักรถ ที่ออกอากาศทางช่อง 5  เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้จัดกิจกรรมดริฟท์รถลงจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยนักแข่งรถที่เป็นนักแสดงชื่อดัง ซึ่งถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมเนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบของอุทยานฯ และรบกวนสภาพแวดล้อมธรรมชาติและสัตว์ป่า ว่า ได้ตรวจสอบจากนายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่แล้ว ทราบว่ารายการดังกล่าวได้เข้ามาขออนุญาตถ่ายทำในพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่ เมื่อกว่า 2 เดือนมาแล้ว โดยได้ทำหนังสือขอใช้สถานที่ถ่ายทำรายการเพื่อโฆษณารถยนต์ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นการแข่งรถแบบดริฟท์ดังกล่าว จึงอนุญาตให้ทีมงานเข้าไปใช้สถานที่ได้  อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่พบว่ารายการดังกล่าวมีการกระทำในลักษณะดริฟท์รถ คือ ขับรถเร็ว หมุนรถ และส่งเสียงดังมาก ในลักษณะดริฟท์รถแข่งซึ่งขัดต่อ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ  ได้เข้าไปสั่งห้ามถ่ายทำทันที และเชิญทีมงานทั้งหมดออกจากพื้นที่ พร้อมทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายแล้ว

 

นายมโนพัศ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามอาจมีการนำเทปถ่ายทำบางส่วนมาออกอากาศในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกรมอุทยานฯกำลังหารือกับฝ่ายกฎหมายในเรื่องการดำเนินคดีกับบริษัทผู้ผลิตรายการดังกล่าว โดยขณะนี้ได้ทำหนังสือไปถึงบริษัท และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เพื่อขอให้ระงับการนำเทปรายการดังกล่าวมาออกอากาศทั้งหมด  เพราะมีการระบุว่าจะนำมาออกอากาศอีกในตอนต่อไป รวมทั้งขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้ขึ้นแบล็กลิสต์กับบริษัทนี้ที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบของกรมอุทยานฯ ไว้แล้ว


“การกระทำของบริษัทดังกล่าวเท่ากับเป็นการนำของเถื่อนของผิดกฎหมายออกมาโชว์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เขาเข้ามาขออนุญาตถ่ายทำอย่างหนึ่ง คือถ่ายทำโฆษณาจะไม่มีกรใช้เสียงดังเป็นการรบกวนสภาพแวดล้อมและสัตว์ป่า  แต่เขากลับไปทำในอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งกรมอุทยานฯ จะไม่ยินยอมให้มีการดำเนินการในลักษณะนี้อีกเด็ดขาด และจะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับบริษัทดังกล่าว ”นายมโนพัศ กล่าว


ด้านนายกฤษฎา กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา และไม่คิดว่ารายการดังกล่าวจะกล้านำเทปไปออกอากาศ เพราะเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายอุทยานฯ ซึ่งพื้นที่ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณเส้นทางน้ำตกเหวสุวัต-ด่านเนินหอม โดยตนต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน  ซึ่งเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ตัวเล็ก ๆ เงินเดือนเพียง 7,500 บาท แต่กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องคือดำเนินการใช้กฎหมายกับบริษัทดังกล่าวทันทีที่เกิดเหตุการณ์ โดยมีการเปรียบเทียบปรับและยึดเงินค่ามัดจำและค่าธรรมเนียมการเข้าถ่ายทำไว้ทั้งหมด รวมทั้งให้ทีมงานทั้งหมดออกนอกพื้นที่  แม้เป็นเงินเพียง 1 หมื่นกว่าบาท แต่ก็ต้องถือเป็นบทเรียนสำหรับบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎหมาย และวันนี้ตนได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมอุทยานฯ ให้หารือกับกองนิติการ กรมอุทยานฯ เพื่อดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายการดังกล่าวมีนักขับรถแข่งที่เป็นดารา นักแสดง ชื่อดัง เช่น พีท ทองเจือ  ดีเจเด ดาวิเด้ โดริโก้  เอ็ม อรรถพล นักร้องชื่อดังเป็นต้น  ทั้งนี้รายการดังกล่าวได้ระบุว่าจะนำเทปรายการตอนต่อไปมาออกอากาศอีกในวันจันทร์ที่ 29 ก.ค.นี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0