อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“ซูจี” เข้าพบว่าที่ผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีใต้

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านพม่า ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ เข้าพบ น.ส.ปาร์ค กึน-เฮ ว่าที่ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ อังคารที่ 29 มกราคม 2556 เวลา 02.48 น.

วันนี้ ( 29 ม.ค. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านพม่า ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ เข้าพบน.ส.ปาร์ค กึน-เฮ ว่าที่ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ณ ที่ทำการพรรคนิวฟรอนเทียร์ หรือ แซนูรี ซึ่งหมายความว่า พรมแดนใหม่
 

การพบกันครั้งนี้ ถือเป็นการพบกันของสองสตรีผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองของเอเชีย 2 คน ที่มีภูมิหลังในชีวิต และเส้นทางบนถนนสายการเมืองที่คล้ายคลึงกัน โดยพลเอกออง ซาน บิดาของซูจี เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหารเมื่อปี 2490 ขณะที่นายปาร์ค จุง-ฮี อดีตผู้นำจอมเผด็จการของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบิดาของปาร์ค ถูกหัวหน้าหน่วยตำรวจลับลอบสังหารเมื่อปี 2522


หลังได้รับการยกเลิกการกักบริเวณอยู่แต่ภายในบ้านพัก ที่กินเวลานานกว่า 2 ทศวรรษ ซูจีในวัย 67 ปี หวนคืนสู่วงการการเมืองทันที ด้วยการได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งซ่อมเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายมองว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เธอได้รับชัยชนะถล่มทลาย มาจากการที่ชาวพม่ายังมีความนิยมและนับถือในตัวบิดาของเธอ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเรียกร้องประชาธิปไตย


ส่วนปาร์ค ในวัย 60 ปี กำลังจะเข้าทำพิธีสาบานตนเพื่อดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ในช่วงปลายเดือนหน้า หลังได้รับชัยชนะอย่างสวยงามในการเลือกตั้งเมื่อเดือนธ.ค. ซึ่งผู้สันทัดกรณีทางการเมืองเอเชียบางรายกล่าวว่า ปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ปาร์คคว้าชัย มาจากคะแนนเสียงของคนรุ่นเก่า ที่ยังเคารพและนับถือบิดาของเธอ ที่แม้จะปกครองประเทศด้วยระบบเผด็จการอันเข้มงวด แต่บิดาของปาร์คคือผู้วางรากฐานเศรษฐกิจ และความเจริญทางอุตสาหกรรมให้แก่เกาหลีใต้
 

นอกจากนี้ การพบปะกันของสตรีทั้งสอง ยังถือเป็นการหารือร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศครั้งล่าสุด หลังประธานาธิบดีลี เมียง-บัก ซึ่งกำลังจะหมดวาระ เป็นผู้นำเกาหลีใต้ที่เดินทางเยือนพม่าคนแรกในรอบเกือบ 30 ปี เมื่อเดือนพ.ค. ตามด้วยการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำพม่า เมื่อช่วงเดือนต.ค.ปีที่แล้ว
 

ซูจีมีกำหนดการเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 4 วัน โดยนอกจากการเข้าพบปะหารือกับผู้นำเกาลีใต้คนปัจจุบัน และว่าที่ผู้นำคนใหม่แล้ว เธอจะเข้าร่วมพิธีเปิดกีฬาพิเศษฉลองการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวของเกาหลีใต้ในปี 2561 รวมถึงการรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ การขึ้นเวทีกล่าวสุนทรพจน์ และการรับประทานอาหารร่วมกับนักแสดงชื่อดังของเกาหลีใต้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0