อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กกต.เรียกถกด่วนกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.แทน "เก่ง"

กกต.เรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ กำหนดวันเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตดอนเมือง แทน "เก่ง การุณ"คาดเป็นวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.ตามกฎหมายภายใน 45 วัน พร้อมเตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายทำให้ต้องจัดเลือกตั้งใหม่อีก 10 ล้าน พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2556 เวลา 06.17 น.

วันนี้ ( 9 พ.ค.) นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 10 พ.ค.) เวลา 10.00 น.  จะมีการประชุมกกต.วาระพิเศษ เพื่อพิจารณาว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี ให้ทูลเกล้าฯ เพื่อให้ทรงตราพระราชฤษฎีกาเลือกตั้งส.ส.ใหม่แทนตำแหน่งที่ว่างในวันที่เท่าใด หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 12 พรรคเพื่อไทย และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ อย่างไรก็ตามกฎหมายให้ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลง และโดยปกติการเลือกตั้ง กกต.จะจัดให้มีการเลือกตั้งกันในวันอาทิตย์ ซึ่งตามกรอบระบะเวลา 45 วัน อาทิตย์สุดท้าย คือวันที่ 16 มิ.ย.56  แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุม กกต.จะเห็นอย่างไร


นายประพันธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้นายการุณ ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เนื่องจากว่า ศาลมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แต่พรรคเพื่อไทยสามารถส่งผู้สมัครคนอื่นลงรับเลือกตั้งได้ ซึ่งตนเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่น่าจะมีความรุนแรง เมื่อดูจากการจัดการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตดอนเมืองครั้งที่ผ่านมา ค่อนข้างเรียบร้อย ไม่มีเรื่องร้องเรียน โดยในครั้งนั้นได้พยายามรณรงค์ให้มีการแข่งขันตามกติกา แล้วให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน อีกทั้งกรณีของนายการุณ ศาลก็ได้มีคำสั่งเพราะนายการุณได้กระทำผิดกฎกติกา อีกทั้งในคำพิพากษาก็ชี้ชัดว่าการทำผิดกฎกติกา นั้นทำให้ผู้สมัครต้องถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้น่าจะใกล้เคียงกับการเลือกตั้งครั้งที่แล้วประมาณ 10 ล้านบาทเศษ โดยค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งใหม่ทางกกต.ก็จะต้องดำเนินการฟ้องร้องเรียกคืนเอาจากนายการุณ เพราะถือว่าเป็นผู้ที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรมตามที่กฎหมายกำหนด.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0