อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทาสไพร่ไฮโซ

วันปิยมหาราชครับ พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวต่อประเทศไทยต่อประชาชนไทยมากมายเหลือคณานับ พุธที่ 23 ตุลาคม 2556 เวลา 00.00 น.

วันปิยมหาราชครับ พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวต่อประเทศไทยต่อประชาชนไทยมากมายเหลือคณานับ และมีสิ่งหนึ่งผุดขึ้นมาข้างหน้าทันทีเมื่อรำลึกถึงพระองค์ท่านก็คือการเลิกทาส

ตอนประธานาธิบดีลินคอล์นประกาศเลิกทาสในอเมริกาที่เกิดขึ้นคือสงครามกลางเมือง ฝ่ายเหนือฝ่ายใต้รบกันนานถึง 4 ปีทหารตายกว่าหกแสนคนพลเรือนอีกไม่รู้เท่าไหร่

ของเราราบรื่นด้วยพระปรีชาสามารถจะบอกว่าด้วยพระวิสัยทัศน์ยาวไกลก็ใช่ พระองค์ท่านทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเริ่มด้วยการออกพิกัดเกษียณลูกทาสปี 2417 หลังอเมริกา 14 ปี จนกระทั่งปี 2448 จึงมีพ.ร.บ.เลิกทาสให้ลูกทาสทุกคนเป็นไท

ประเทศไทยไม่มีทาสลักษณะนั้นอีก...

แต่พัฒนาจากทาสในเรือนเบี้ยขึ้นชั้นเป็นทาสในคฤหาสน์ทาสในคอนโดมิเนียมชั้นเพนท์เฮาส์ ทาสรุ่นใหม่มิได้เกิดจากพ่อแม่ทาสหากสมัครใจแลกกับประโยชน์โภคผลที่ได้รับจากผู้เป็นนาย โชคดีครับ ที่ทาสรุ่นเฟซบุ๊กพบเห็นอยู่ในแวดวงการเมืองเท่านั้น

สภาพทาสไม่ใช่ตัวผอมๆดำๆนุ่งผ้าเตี่ยว ส่วนใหญ่อ้วนท้วนสมบูรณ์และแต่งตัวด้วยอาภรณ์ราคาแพงสวมสูทตัวละเป็นหมื่น ผูกนาฬิกาสวิสเรือนละหลายแสน ขี่รถเยอรมันคันละหลายล้าน กินอาหารชั้นดีโดยเครื่องดื่มโปรดของทาสยุคปัจจุบันได้แก่ไวน์ระดับพรีเมียร์กรองครูส์จากฝรั่งเศส สูบซิการ์โคฮีบาผลิตด้วยใบยาชั้นเลิศในคิวบา

พวกนี้ไม่มีหน้าที่ “คิด” เพียงรับ “ปฏิบัติ” อย่างจงรักภักดีเท่านั้นชีวิตก็จะเจริญรุ่งเรือง

ในละแวกใกล้เคียงกันก็มี “ไพร่” ซึ่งเป็นของโบราณและเลิกไปแล้วในทางทฤษฎี แท้จริงมีอยู่โดยแสดงตัวต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการเมื่อ 3-4 ปีมานี้เอง

ไพร่คือสามัญชนทั่วไปไม่ใช่ทั้งทาสและเจ้าขุนมูลนายหรืออำมาตย์ เอกลักษณ์ของไพร่คือมีความเป็นอิสระแต่ต้องสังกัดมูลนายโยกย้ายไม่ได้ ไพร่จะมีเครื่องหมายสังกัดที่ข้อมือ สาเหตุที่ต้องสังกัดมูลนายก็เพราะถ้าไม่ทำเช่นนั้นจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย

เช่นเดียวกัน ไพร่ยุคเฟซบุ๊กยุคสื่อสารด้วยไลน์เปลี่ยนไปมาก บางคนรับใช้แบบเสี่ยงชีวิตเพื่อมูลนายได้รับบำเหน็จเป็นถึงเสนาบดี

ความเหมือนคือไพร่พบเฉพาะในวงการเมือง

แตกต่างจากทาสก็ตรงไพร่ได้รับอนุญาตให้คิดเป็นบางครั้งบางคราว เนื่องจากมากันเป็นกลุ่มใหญ่มีอิทธิพลอิทธิฤทธิ์กระทบมูลนายพอสมควร ตรงข้ามกับทาสซึ่งหัวเดียวกระเทียมลีบต้องเข้าหาเจ้าของเรือนเบี้ย พวกนี้แม้จะเลิกก็ไม่ไปไหนเพราะอยู่ด้วยบุญบารมีตัวเองไม่ได้

พูดถึงคนพิเศษ 2 ประเภทก็เพราะกำลังมาแรง ความปรารถนาของนายคือประกาศิตที่ต้องนำไปปฏิบัติ โดยเอาชาติบ้านเมืองเป็นเดิมพัน.

แมงเม่าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0