อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

“ปชป.” เตรียมฟัน 312 ส.ส.-ส.ว. ฐานกบฏ

“ปชป.” เตรียมฟัน 312 ส.ส.-ส.ว. ฐานกบฏ ชี้ “ปู” ทูลเกล้าฯ ก.ม.มีปัญหา เข้าข่ายผิด 112 พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา 09.24 น.

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ให้ทำหนังสือคัดค้าน คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. พร้อมทั้งให้ความเห็นว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ถือเป็นการยึดพระราชอำนาจ เนื่องจากร่างกฎหมายถูกนำขึ้นทูลเกล้าฯ ไปแล้ว และถือว่าศาลทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้น ว่า คนเดียวที่เข้าข่ายทำผิดมาตรา 112 คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะตอนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำกฎหมายดังกล่าวขึ้นทูลเกล้านั้น ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องในเรื่องนี้ไว้วินิจฉัยแล้ว ซึ่งก็มีหลายฝ่ายออกมาเตือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าให้ชะลอการยื่นทูลเกล้าฯ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยก่อน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กลับดึงดันนำขึ้นทูลเกล้า

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงว่าการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์นำกฎหมายขึ้นทูลเกล้า เป็นไปตามขั้นตอน ที่ต้องทูลเกล้าใน 20 วันหลังผ่านวาระ 3 วุฒิสภา ซึ่งเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เป็นศรีธนญชัยทางกฎหมาย ต้องการบีบพระราชอำนาจ เพราะมีการยื่นกฎหมายดังกล่าวขึ้นทูลเกล้า พร้อม ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี โดยที่หวังว่าเมื่อโปรดเกล้า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ก็ต้องโปรดเกล้ากฎหมายดังกล่าวเช่นกัน

“ในวันที่ 22 พ.ย. จะมีการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งก็จะมีการหารือถึงการดำเนินการกับ ส.ส.- ส.ว.หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยแล้ว ซึ่งจะทำให้มีความชัดเจนว่าใครจะโชคดีถูกฟ้องร้องในข้อหากบฏบ้าง แต่ในบรรดา 312 ส.ส.-ส.ว. ที่ปฏิเสธอำนาจศาลนั้น ผิดข้อหากบฏแล้วแน่นอน ตามกฎหมายอาญามาตรา 116 ”นายวิรัตน์ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0