อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

เพื่อไทยยื่นเอาผิดตุลาการรธน.

“เพื่อไทย” ยื่นด้วยเอาผิดตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 5 คน มีคำวินิจฉัยเรื่องแก้รัฐธรรมนูญไร้หลักการ จันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2556 เวลา 04.06 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นพ.เหวง โตจิราการ นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้ดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากทั้ง 5 คน กรณีที่มีคำวินิจฉัยร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่มีหลักการ โดย นพ.เหวง กล่าวว่า ตั้งข้อสังเกตว่าหลายกรณีที่เกิดขึ้นจากการทำงานของตุลาการมีนัยยะบางอย่าง ที่ผ่านมาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปตามขั้นตอน และมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯตามขั้นตอนรัฐภาปกติ การที่ศาลมีคำวินิจฉัยดังกล่าวถือว่าเข้าข่ายก้าวล่วงพระราชอำนาจ เป็นการกระทำไม่บังควร จึงต้องการให้ดีเอสไอสืบสวนดำเนินคดีกับตุลาการเสียงข้างมาก

ด้านนายธาริต กล่าวว่า เมื่อมีการกล่าวโทษดีเอสไอก็ต้องรับคำร้องไว้ดำเนินการเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) โดยจะเร่งพิจารณาเพื่อนำเสนอในการประชุมคดีพิเศษวันที่ 27 พ.ย.นี้ โดยทุกคนถือว่าอยู่ภายใต้กฎหมายแม้จะเป็นศาลรัฐธรรมนูญก็สามารถถูกดำเนินคดีได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นการกล่าวโทษตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่องค์กร ดีเอสไอติดตามผลการวินิจฉัยมาตลอดถือว่ามีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องซึ่งพบประเด็นสำคัญกรณีเทียบเคียงกับคำร้องของนายบวร ยสินทร ที่เคยร้องให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ กรณีที่เคยเสนอแก้รัฐธรรมนูญแต่ศาลกลับยกคำร้อง อย่างไรก็ตาม ตนเป็นห่วงกรณีที่จะมีการนำคำวินิจฉัยไปใช้อาจจะส่งผลกระทบหากภายหลังตรวจสอบว่าตุลาการกระทำผิดจริง ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องสำคัญ ตนเองจะรับผิดชอบเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนด้วยตัวเองคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0