อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“อรรณพ” ใช้สิทธิ 1 ใน 3 จัดเลือกตั้งนายกบอล

“อรรณพ” เตรียมยื่นหนังสือถึง “สมาคมลูกหนัง” ใช้สิทธิสโมสร 1 ใน 3 ขอให้จัดการเลือกตั้งโดยเร็ว ย้ำต้องทำก่อนวันที่ 16 ก.ค. ไม่เช่นนั้นผิดข้อบังคับ ทำให้สมาชิกสามารถจัดประชุมเลือก “นายก” เองได้ แต่รอดูท่าที “วรวีร์” จะคิดแก้ปัญหาร่วมกันอย่างไร ส่วน “กกท.” เชื่อ 2 ฝ่ายจัดการกันเองได้ เพราะมีทางออกหลายแบบ แต่หากทุกอย่างไม่จบในวันที่ 16 ก.ค. ถึงจะเข้าไปดูแลตามกฎหมาย อังคารที่ 25 มิถุนายน 2556 เวลา 09.11 น.

ความคืบหน้าเรื่องการเลือกตั้ง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ยังไม่ได้มีการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หลังจาก บริษัทสโมสรพัทยา จำกัด (พัทยา เอฟซี) ได้ยื่นเรื่องถอนฟ้องต่อศาลจังหวัดมีนบุรี และเตรียมที่จะรวบรวบรายชื่อสโมสรสมาชิก 1 ใน 3 มายื่นเรื่องต่อ กกท. เพื่อให้เข้ามาดูการเลือกตั้ง เนื่องจากเห็นว่า “บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี หมดอำนาจในการรักษาการแล้วนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. “เสี่ยณพ” นายอรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสรชลบุรี ได้ออกมากล่าวว่า จากเดิมที่คิดว่าจะมายื่นเรื่องกับ “บิ๊กหนุ่ม” นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท. นั้น อาจจะเป็นการทำผิดขั้นตอน และไม่เกิดประโยชน์อะไร คิดว่าจะทำตามตามข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมฟุตบอล ฯ และ พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2528 จะถูกต้องมากกว่า พร้อมกับดูท่าทีของ นายวรวีร์ ว่า เมื่อได้มานั่งพูดคุยกันในรายการโทรทัศน์ของทีวีไทย หรือ ไทยพีบีเอส จะมีทางออกอย่างไร

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นในวันที่ 27 หรือ 28 มิ.ย. จะรวบรวบรายชื่อสโมสรสมาชิก 1 ใน 3 ซึ่งตอนนี้มีสโมสรที่สนับสนุนเกิน 100 แห่งมาลงชื่อ และเตรียมที่จะยื่นกับ สมาคมฟุตบอลฯ เพื่อให้จัดการเลือกตั้ง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ภายใน 21 วัน (พร้อมกับส่งสำเนาให้กับ กกท.) ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับ เนื่องจาก นายวรวีร์ หมดวาระลงในวันที่ 16 มิ.ย.56 จึงต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 30 วัน และหากจะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 16 ก.ค.56 ก็จะต้องส่งหนังสือแจ้งให้กับสโมสรสมาชิกทราบล่วงหน้า 7 วัน นั่นก็คือก่อนวันที่ 10 ก.ค. 56 หากวันที่ 10 ก.ค.56 ยังไม่มีหนังสือแจ้งไปถึงสโมสรสมาชิก นั่นก็เท่ากับว่า จงใจไม่จัดการเลือกตั้ง จากนั้นจะรวบรวมรายชื่อสโมสรสมาชิกจัดการประชุมเพื่อทำการเลือกตั้ง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ทันที พร้อมกับแจ้ง กกท. เพราะเป็นไปตามข้อบังคับที่สมาชิกสามารถทำได้

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผอ.ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กล่าวว่า เมื่อสโมสรพัทยา เอฟซี ถอนฟ้อง ถือว่าเป็นเรื่องดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่ สมาคมฟุตบอลฯ และสโมสรสมาชิกสามารถแก้ปัญหาเองได้ ไม่ให้ลุกลามใหญ่โต ส่วนขั้นตอนต่อไปนั้น ก็ต้องทำตามข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลฯ ที่กำหนดไว้ ซึ่ง สมาคมฟุตบอลฯ สามารถ ทำได้ 2 แบบ คือ 1 จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อขอให้สโมสรสมาชิกลงมติแก้ไขข้อบังคับลักษณะการปกครองสมาคมฟุตบอลฯ ในประเด็นที่ว่าให้ปรับลดจำนวนสโมสรที่มีสิทธิเลือกตั้งเหลือเพียงแค่ 72 เสียง ถ้าสโมสรสมาชิกมีมติ 2 ใน 3 เห็นด้วย ก็ต้องไปยื่นเรื่องขอจะทะเบียนที่เขต และเมื่อจดทะเบียนเรียบร้อย ก็ต้องส่งเรื่องมาให้กับ กกท. ตรวจสอบ และจัดการเลือกตั้งภายในวันที่ 16 ก.ค. ซึ่งกรณีนี้ไม่แน่ใจว่ากว่าที่เขตจะจดทะเบียนรับรอง จะเกินวันที่ 16 ก.ค.หรือไม่ เพราหากเกินวันที่ 16 ก.ค. ก็จะผิดข้อบังคับที่ สมาคมฟุตบอลฯ จะต้องจัดการเลือกตั้งให้ได้ภายใน 30 วัน

ส่วนกรณีที่ 2 หากสมาคมฟุตบอลฯ ไม่จัดประชุมเพื่อให้ลงมติแก้ไขข้อบังคับลักษณะการปกครอง ก็สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ไม่เกินวันที่ 16 ก.ค. แต่ก็ต้องทำการชี้แจงกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ว่า ทำไม่ไม่จัดการเลือกตั้งตามธรรมนูญใหม่ นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่จะต้องคิด คือ หาก สมาคมฟุตบอลฯ จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อให้สโมสรสมาชิกลงมติแก้ไขข้อบังคับ หากสโมสรส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย หรือมีเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ ก็จะต้องจัดการเลือกตั้งด้วยการใช้ข้อบังคับปัจจุบัน แต่ก็ต้องอธิบายให้ ฟีฟ่า เข้าใจถึงที่มาที่ไปอีก

อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ กกท. จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรอย่างเด็ดขาด เพราะสโมสรสมาชิกและสมาคมฟุตบอลฯ ยังสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้ แต่หากเลยกำหนดวันที่ 16 ก.ค. แล้วยังไม่มีความชัดเจนอะไร ทาง กกท. ถึงจะเริ่มเข้าไปช่วยแก้ไข เพราะจะต้องทำตาม พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2528 ที่ได้กำหนดเอาไว้ แต่ก็เชื่อว่าหาก 2 กลุ่มได้นั่งพูดจากัน จะหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆได้ โดยไม่ต้องให้ กกท.เข้าไปยุ่งแต่อย่างใดคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0