อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

เฟซบุ๊คเพิ่มรายการเพศทางเลือกให้ผู้ใช้ระบุกว่า 50 รายการ

เฟซบุ๊คสร้างปรากฏการณ์โดยการเพิ่มรายการเพศทางเลือกกว่า 50 ประเภทให้ผู้ใช้งานได้ระบุตัวตนของตนเอง นอกจากเดิมที่มีแค่เพศหญิงและชายให้เลือกเท่านั้น ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 09.01 น.

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่13 ก.พ.ว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊คเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานโดยมีเพศให้เลือกระบุอีกกว่า50 รายการนอกจากเดิมที่มีเพียงแค่เพศหญิงและชายเท่านั้นโดยผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าเพศที่ตนต้องการได้ที่“custom gender”จะปรากฎประเภทของเพศต่างๆมากกว่า50 รายการให้ดูเช่น “Queer” (กะเทย)“Gender Fluid”และ “non-binary”(เพศยังไม่แน่นอน)

นอกจากนี้เฟซบุ๊คยังเปลี่ยนสรรพนามตามการเลือกเพศต่างๆที่ผู้ใช้เลือกอีกด้วยโดยพวกที่ไม่ได้เลือกว่าเป็นหญิงหรือชายเฟซบุ๊คจะใช้สรรพนามแทนผู้ใช้งานเหล่านั้นว่า“พวกเขา”ซึ่งเป็นคำที่ดูเป็นกลางมากขึ้น

ประเภทของเพศที่เฟซบุ๊คนำมาใส่เพื่อให้บริการนั้นมาจากการที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ทำงานร่วมกับองค์กรสิทธิคนรักเพศเดียวกันทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นก้าวหนึ่งที่สำคัญของบรรดาคนชอบไม้ป่าเดียวกัน อย่างไรก็ตามตัวเลือกเพศต่างๆนี้จะมีเฉพาะบนเฟซบุ๊คในสหรัฐซึ่งเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นโดยทางบริษัทกล่าวว่ามีแผนที่จะขยายไปสู่ภาษาอื่นๆเช่นกันคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0