อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

ปชป.รุมฉะพรรคร่วมรัฐบาล ดิสเครดิต กกต.

ปชป.รุมฉะพรรคร่วมรัฐบาล วอนหยุดกดดัน กกต. ชี้ 3 ปัญหารุมเร้า ทำเปิดสภาฯใน 30 วันไม่ได้ ซัดรัฐตัวการทำประเทศพายเรือในอ่าง เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 04.25 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลมีมติกดดันให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เดินหน้าจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อย และสามารถเปิดสภาฯได้ ภายในวันที่ 4 มี.ค. ว่า เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและพรรคร่วมจะต้องตัดสินใจบนผลประโยชน์ของประเทศ ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ปฏิบัติได้และเป็นทางออกในการแก้ไขภาวะสุญญากาศได้อย่างแท้จริง ขอเรียกร้องให้ พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลเลิกกดดัน กกต.ได้แล้ว สำหรับการเลือกตั้งใน 28 เขตที่ยังไม่มีผู้สมัครนั้นอยากถามว่าเหตุใดรัฐบาลถึงไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ ของกกต.ในการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ ทำให้เรากำลังพายเรือในอ่าง การที่รัฐบาลไม่ยอมส่งมติ ครม.ตอบข้อหารือของ กกต.ไปให้กกต. แต่กลับส่งความเห็นของกฤษฎีกาไปแทน โดยระบุว่าอำนาจในการประกาศเลือกตั้งใหม่เป็นของ กกต. ส่งผลให้กกต.ไม่สามารถส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้  จึงเชื่อว่ารัฐบาลจงใจหลีกเลี่ยงการที่กกต.จะนำเรื่องนี้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ถ้ารัฐบาลมั่นใจว่าอำนาจจัดการเลือกตั้งเป็นของกกต. ขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล้าระบุออกมาเป็นมติ ครม. ยืนยันความเห็นของกฤษฎีกาเพื่อกกต.จะได้นำความเห็นยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยโดยเร็วว่า อำนาจในการกำหนดวันสมัครรับเลือกตั้งใหม่เป็นของรัฐบาลหรือของ กกต.

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้ยากด้วยเหตุผล 3 ประการ  คือ 1. มี 28 เขตที่ยังไม่มีผู้สมัครยังไม่มีความลงตัวว่าจะดำเนินการอย่างไร การที่จะดำเนินการให้เสร็จในวันที่ 4 มี.ค. คงเป็นไปได้ยาก 2. การเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ยังไม่เรียบร้อย ทำให้ต้องเลือกตั้งย้อนหลังในหลายเขต ยังไม่ชัดเจนว่าจะกำหนดเลือกตั้งได้เมื่อไหร่ และ 3. การให้ประกาศผลคะแนนในเขตที่สามารถเลือกตั้งเสร็จแล้วไปก่อนคงไม่สามารถปฏิบัติได้ เพราะในความเป็นจริงถึงแม้จะมีการเลือกตั้งได้ในหลายเขต แต่การจะประกาศให้ผู้สมัครคนใดได้เป็น ส.ส.จะต้องรอผลคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย ดังนั้นขอเรียกร้องไปยังพรรคร่วมรัฐบาลว่าไม่ควรใช้การรวมตัวของพรรคร่วมรัฐบาลมากดดันดิสเครดิต กกต. ควรให้กกต.ทำหน้าที่ไปตามครรลองของการปฏิบัติได้จริง กกต.คงไม่อยากทำอะไรที่ผิดกฎหมายแล้วต้องไปขึ้นศาลติดคุกเหมือน กกต.บางชุดในอดีตที่ผ่านมา ทางที่ดีรัฐบาลควรร่วมมือกับกกต.ให้การเลือกตั้งเป็นทางออกของประทศอย่างแท้จริง ไม่ใช่ให้เป็นทางออกของรัฐบาลและของคนบางคนเท่านั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0