อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

‘ทีโอที’ รับ3จี ล่ม ดึง เอไอเอส ต่อลมหายใจ

ยอมรับว่าการดำเนินธุรกิจ 3 จี ของทีโอที โดยเฉพาะการลงทุนเองนั้นล้มเหลว เพราะไม่คุ้มทุน ซึ่งการติดตั้งสถานีฐานและทำการตลาดไม่เก่งเท่าเอกชน พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 00.00 น.

ทีโอที ยอมรับ โครงการ 3  จี ล้มเหลว เตรียมจับมือ “เอไอเอส” ยกโมเดลสัญญา 3 จี ระหว่าง กสท-ทรู เป็นแบบ โอดไร้ครม.  ตัวจริง ต้องเกลี่ยคลื่นทำได้แค่ 5 เมกะเฮิรตซ์ ต่อยอดลมหายใจ

นายยงยุทธ วัฒนสินธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยอมรับว่าการดำเนินธุรกิจ 3 จี ของทีโอที โดยเฉพาะการลงทุนเองนั้นล้มเหลว เพราะไม่คุ้มทุน ซึ่งการติดตั้งสถานีฐานและทำการตลาดไม่เก่งเท่าเอกชน โดยที่ผ่านมาทำรายได้ให้ทีโอทีเพียง 300 ล้านบาท จากจำนวนลูกค้าปัจจุบัน 3 แสนราย และมีสถานีฐานเฟส 1 ที่ 5,320 สถานีฐาน

สำหรับแนวทางในการดำเนินธุรกิจ 3 จี ต่อจากนี้จะใช้รูปแบบเป็นพาร์ทเนอร์ร่วม โดยวางโมเดล 2 โมเดล คือ เอ็มโอยูกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส โดยใช้คลื่นทีโอที ย่าน 1900-2100 เมกะเฮิรตซ์ 15 เมกะเฮิรตซ์ เหมือนสัญญา 3 จี บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยเช่าใช้อุปกรณ์ และแบนด์วิธระหว่างกัน จะทำให้ทีโอทีมีรายได้ปีแรก 4,000 ล้านบาท แต่ต้องรอเห็นชอบจากครม.ก่อน

ดังนั้น ทีโอทีจึงมีโมเดลที่ 2 คือ นำคลื่นความถี่ดังกล่าวที่ว่างอยู่ 5 เมกะเฮิรตซ์ มาให้เอไอเอสเช่าใช้อุปกรณ์และแบนด์วิธที่เหลือ โรมมิ่งบริการด้านเสียงและข้อมูลระหว่างกัน โดยไม่ต้องผ่านครม.เพราะใช้คลื่นที่เหลือ และเป็นปริมาณความจุโครงข่าย (คาปาซิตี้) ที่ทีโอทีเก็บไว้ทำตลาดเอง ทั้งนี้ หากผ่านความเห็นชอบบอร์ดทีโอที วันที่ 26 มี.ค.นี้ ก็พร้อมจะเซ็นสัญญากับเอไอเอสได้ทันที ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ปีละ 800 ล้านบาท.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0