อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ภาคอีสานคึกคัก

สงกรานต์ ภาคอีสานเริ่มคึกคัก หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จับมือจัดกิจกรรมสานวัฒนธรรม เทศกาลปีใหม่ไทย ขณะเจ้าหน้าที่ ตำรวจ รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย พร้อมจัดมาตรการเข้มลด อุบัติเหตุ ศุกร์ที่ 11 เมษายน 2557 เวลา 09.32 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในภาคอีสานหลายจังหวัดเริ่มคึกคัก บรรดาผู้ใช้แรงงาน ต่างทยอยเดินทางกลับไปร่วมฉลองวันปีใหม่ไทยอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ในพื้นที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างขานรับเทศกาลแห่งความสุขทั้งจัดกิจกรรมฉลองและ หามาตรการดูแลความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุอย่างเต็มที่ โดยที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางจังหวัดได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ เพื่อสืบสวนประเพณีไทย ช่วงก่อนหยุดเทศกาลสงกรานต์อย่างคึกคักกันทั่วเมือง โดยที่โรงเรียนวัดสระแก้ว อ.เมืองได้ร่วมกับกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ นำครูนักเรียนร่วมกว่า 1,000 คน ร่วมกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย เนื่องในวันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ และวันครอบครัวแห่งชาติ โดยทางโรงเรียนวัดสระแก้วได้ร่วมกับกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จัดขึ้น บรรยายการเป็นไปอย่างคึกคัก มีการก่อเจดีย์ทราย การละเล่นสมัยโบราณ นอกจากนี้ยังมีพิธีสงฆ์น้ำพระ รดน้ำดำหัว ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอันที่ที่ควรสืบสานให้คงอยู่คู่ลูกหลาน ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเด็กนักเรียน และผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ด้านนายยิ่งยศ ธนะจันทร์ รอง ผวจ.เลย เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการ ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 57 ณ จุดตรวจหน้าแขวงการทางเลยที่ 1นายทแกล้ว นุศรีวอ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย กล่าวว่า เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์มีวันหยุดติดต่อกันนานหลายวัน เป็นช่วงที่ประชาชนจำนวนมากใช้รถใช้ถนนเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อรวมญาติ ทำบุญ หรือ รื่นเริง รวมทั้งเดินทางท่องเที่ยวไปตามสานที่ต่าง ๆ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติหตุ ทั้งบนถนน และทางน้ำสูงกว่าปกติก่อให้เกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันและอุบัติเหตุ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และรณรงค์สร้างเสริม ให้ตระหนักและสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย ให้พี่น้องประชาชน รู้จักการป้องกันตนเองให้พ้นจากภัยทางถนนและทางน้ำ จังหวัดเลยจึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนขึ้น ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดเลย โดยจะดำเนินการอย่างเข้มข้นระหว่างวันที่11-17 เม.ย. รวม 7 วัน ระดับอำเภอทุกอำเภอ ตามแผนบูรณาการร้วมกัน เน้นหนัก 4 ด้าน คือ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด, ควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่ และผู้โดยสาร,ควบคุมการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัยและปลอดแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ขณะที่ จ.บุรีรัมย์ ตำรวจ ระดมกำลังตั้งจุดตรวจบริการตามถนนสายหลักและสายรอง ร่วมกับกำนัน ผญบ.และท้องถิ่น 50 จุดทั่วจังหวัด เน้นคุมเข้มวินัยจราจรผู้ขับขี่ป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ พร้อมดูแลความปลอดภัยตามจุดที่มี ปชช.เล่นสงกรานต์หนาแน่น ป้องกัน และลดการสูญเสียชีวิตทรัพย์สิน จากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีผู้คนสัญจรหนาแน่น ทั้งนี้จากข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน พบว่าวันแรกเกิดอุบัติเหตุแล้ว 2 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิง ขณะที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำอาสาสมัครคุมประพฤติ และผู้ถูกคุมความประพฤติคดีเมาแล้วขับกว่า 240 คน ร่วมเดินรณรงค์ กระตุ้นจิตสำนึกให้ผู้ขับขี่ยวนยานทุกชนิด บนท้องถนนได้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน ไม่ขับขี่ขณะมึนเมาและปฏิบัติตามกฎจราจร อย่างเคร่งครัดเพื่อหวังลดการเกิดอุบัติเหตุจากการสัญจรบนท้องถนนในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้ผู้ขับขี่ยวดยานบนท้องถนนเกิดความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนขณะที่ข้อมูลของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์พบว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 56 ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุทั้งสิ้น 42 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นชาย 3 ราย หญิง 1 ราย และบาดเจ็บ 41 ราย เป็นชาย 41 หญิง 3 ราย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับและขับรถด้วยความประมาท.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0