อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

เสาอากาศก้างปลาหนวดกุ้งก็ดูได้ - new)tv ช่อง 18

ช่วงนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับทีวีดิจิตอลเริ่มได้ยินกันบ่อยขึ้น เพราะถึงวันนี้เราก็ได้ผู้ที่ชนะการประมูลเป็นผู้รับอนุญาตเผยแพร่สัญญาณทีวีดิจิตอลกันเรียบร้อยแล้ว อีกไม่กี่วันก็จะมีการออกอากาศอย่างเป็นทางการตามจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ด้าน กสทช. พุธที่ 23 เมษายน 2557 เวลา 00.00 น.

ช่วงนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับทีวีดิจิตอลเริ่มได้ยินกันบ่อยขึ้น เพราะถึงวันนี้เราก็ได้ผู้ที่ชนะการประมูลเป็นผู้รับอนุญาตเผยแพร่สัญญาณทีวีดิจิตอลกันเรียบร้อยแล้ว อีกไม่กี่วันก็จะมีการออกอากาศอย่างเป็นทางการตามจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ด้าน กสทช. เองก็เริ่มยิงโฆษณาทีวีถี่ขึ้น เพื่อสร้างความรับรู้ให้กับประชาชนทั้งประเทศ                  

ทีวีรุ่นใหม่ที่มีจูนเนอร์ทีวีดิจิตอลในตัว ก็เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วตามห้างร้านทั่วไป กล่องแปลงสัญญาณทีวีดิจิตอลหรือ Set top box สำหรับใช้กับเครื่องทีวีรุ่นเก่าก็เริ่มวางตลาดแล้ว ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก กสทช. และคาดว่าจะมีวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และราคาก็น่าจะถูกลงเรื่อย ๆ            

แต่คำถามคาใจของหลาย ๆ คน ก็อาจจะเป็นเรื่องของเสาอากาศว่าจะทำอย่างไร จะใช้เสาอากาศเดิมได้หรือไม่ หรือว่าต้องหาซื้อแบบใหม่มา เพราะมองว่าทีวีดิจิตอลเป็นเทคโนโลยีใหม่ ต้องมีกล่องเสริมแล้วสายอากาศจะทำอย่างไร ก็ต้องบอกว่าบ้านเรือนที่ใช้เสาอากาศรับสัญญาณทีวีแบบเดิม ที่เป็น เสาก้างปลา หรือ เสาหนวดกุ้ง ก็ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร เพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์แปลงสัญญาณหรือกล่อง set top box เอาสายอากาศที่มาจากเสาต้นเดิมเสียบเข้ากล่อง แล้วเอาสายสัญญาณจากกล่องเสียบเข้ากับทีวี ก็ดูทีวีดิจิตอลกันได้แล้ว 

เหตุผลว่าทำไมเสาอากาศแบบก้างปลา หรือหนวดกุ้งเดิมนั้นใช้ได้ ก็เพราะว่าตำแหน่งของการส่งสัญญาณก็ยังคงออกมาจากที่เดิม เพราะผู้ให้บริการโครงข่ายกระจายสัญญาณทีวีก็เป็นเจ้าเดิม สัญญาณทีวีดิจิตอลก็จะออกมาจากตำแหน่งเดิม ดังนั้นเชื่อมั่นได้ว่าเสาอากาศที่มีอยู่เดิมไม่ว่าจะเป็นก้างปลา หรือหนวดกุ้ง ยังจะสามารถใช้งานได้หากท่านอยู่ในเมือง โดยที่ไม่ต้องซื้อเสาอากาศเพิ่ม.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0