อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

กัปตันโดนสอบ พาเครื่องบินต่ำ75เมตรทั้งที่ยังไม่ถึงสนามบิน

กัปตันเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กสายการบิน “พีช แอร์ไลน์ส” ของญี่ปุ่นถูกสั่งพักงานเพื่อสอบสวน หลังนำเครื่องลงผิดพลาด ลดระดับลงมาต่ำเหนือน้ำทะเลเพียงแค่ 75 เมตร ทั้งที่ยังอยู่ไกลจากสนามบิน พุธที่ 30 เมษายน 2557 เวลา 01.33 น.

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ว่า กัปตันชาวอาร์เจนตินาของเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กสายการบิน “พีช แอร์ไลน์ส”ในญี่ปุ่น ถูกสั่งพักงานและสอบสวน หลังทำความผิดพลาดด้วยการนำเที่ยวบินที่ 252 ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 59 คน ลดระดับเพดานบินลงต่ำเหนือผืนน้ำเบื้องล่างเพียง 75 เมตร ทั้งที่ยังเหลือระยะทางที่ต้องบินไปถึงสนามบิน “นาฮะ” บนหมู่เกาะโอกินาวา ทางใต้สุดของญี่ปุ่นอีก 7 กิโลเมตร

    เครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งเป็นเครื่องบินของบริษัทแอร์บัส รุ่น เอ320-200ออกจากท่าอากาศยานอิชิงากิ จังหวัดโอกินาวาในช่วงสายและมีกำหนดจะต้องถึงท่ากาศยานบนเกาะโอกินาวา ในช่วงเที่ยง อย่างไรก็ตาม กัปตันเกิดลดระดับเพดานบินของเครื่องบินตั้งแต่อยู่ห่างจากสนามบิน 10 กิโลเมตร และอยู่เหนือผืนน้ำเบื้องล่างเพียง 75 เมตร ขณะอยู่ห่างสนามบิน 7 กิโลเมตร ทำให้อุปกรณ์ตรวจวัดระยะจากพื้นดินจนถึงตัวเครื่อง ซึ่งจะส่งสัญญาณออกมาเมื่อเครื่องเข้าใกล้ภูเขา พื้นดินหรือผืนน้ำมากเกินไป ส่งสัญญาณเตือนถึง 2 ครั้ง จากนั้นกัปตันจึงสามารถกลับมาควบคุมเครื่องยนต์ได้อีกครั้ง

    กัปตันของเครื่องกล่าวว่า เขาเข้าใจคำสั่งจากหอบังคับการบินผิดพลาด ทั้งนี้ จากเหตุดังกล่าวไม่มีผู้โดยสารและลูกเรือได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และทางเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางอากาศของญี่ปุ่นได้เร่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้วคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0