อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เข็มขัดนิรภัย

ได้รับเมลจาก คุณหมอช.ศรีพิชญ์ เพ็ชญไพศิษฏ์ เรื่องเข็มขัดนิรภัย พิจารณาครับ ศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม 2557 เวลา 08.42 น.

ได้รับเมลจาก คุณหมอช.ศรีพิชญ์ เพ็ชญไพศิษฏ์ เรื่องเข็มขัดนิรภัย พิจารณาครับ

กฎกระทรวงคมนาคมออกมาแล้วว่าตั้งแต่ 11 พฤษภาคมนี้ ผู้โดยสารรถยนต์สาธารณะจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยไว้ตลอดเวลา ไม่คาดจะโดนปรับสูงถึง 5,000 บาท น่าจะออกครอบคลุมให้กับรถยนต์ส่วนบุคคลด้วย หลายปีก่อนผู้การ ล้วน ปานรศทิพ มาตรวจที่คลินิกด้วยเรื่องคอเคล็ด ผู้การเล่าว่านั่งอยู่ด้านหลังรถประจำตำแหน่งรถจอดเพราะรถติดอยู่ มีรถพุ่งมาชนท้ายรถท่าน ชนก็ไม่แรงแต่ตัวท่านไม่รู้ตัวพุ่งไปข้างหน้าจนคอเคล็ด ถ้าคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่คงไม่บาดเจ็บ  

อาจไม่ต้องปรับถึง 5,000 บาท ต่อคน เอาแค่ 500 บาทและปรับเจ้าของรถและคนขับอีก 500 บาท ถ้ามีผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัด 5 คนก็ปรับคนขับ 2,500 บาท คนขับก็จะต้องดูแลเอาใจใส่บังคับให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดเอง ใครไม่ยอมคาดก็ไม่รับ จะได้ไม่โดนปรับ

รถทัวร์ทางไกลหลายบริษัทมีเข็มขัดนิรภัยและแนะนำให้ผู้โดยสารใช้อยู่แล้ว ถ้ามีการปรับพนักงานและเจ้าของรถเพิ่มไปอีกด้วยจะได้ผลมากขึ้น

ผมเคยนั่งรถเมล์ บขส. หรือ รถ 99 เส้นทางใกล้ เช่น อยุธยา นครปฐม ยังมีเก้าอี้ยาวนั่งแถวละ 3 คนไม่มีเข็มขัด ปัจจุบันไม่ทราบว่าปรับปรุงเป็นที่นั่งเฉพาะบุคคลพร้อมมีเข็มขัดนิรภัยหรือยัง

รถตู้โดยสารต้องดูแลเข้มงวด อาจทำให้รับผู้โดยสารได้น้อยลงแต่ก็จำเป็นครับ รถตู้ไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นรถโดยสารการทรงตัวและศูนย์ถ่วงอาจไม่เหมาะถ้า   วิ่งเร็วยิ่งบังคับได้ยาก ควรล็อกความเร็วรถตู้โดยสารสาธารณะให้ไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

รถแท็กซี่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง แต่ด้านหลังจะเอาเข็มขัดไปซ่อนไว้ใต้เบาะ เขาว่าเกะกะผู้โดยสารนั่ง 3 คนลำบาก ต้องบอกเขาให้เอาออกมา

ควรมีรางวัลนำจับให้กับผู้ที่แจ้งว่ารถโดยสารสาธารณะคันใดไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวง เช่น ไม่แนะนำผู้โดยสารให้ใช้เข็มขัด ไม่ดูแลให้ผู้โดยสารทุกคนรัดเข็มขัดให้เรียบร้อยก่อนจะออกรถ จ่ายค่าแจ้งจับทางธนาคารก็ได้ครับ เมื่อได้ปรับรถโดยสารเรียบร้อยแล้ว

ยังมีต่ออีกครับ.

ไฟเหลือง

failuang@dailynews.co.thคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0