อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รวบลอบนำสัตว์ป่าโชว์นักท่องเที่ยว

นายอำเภอกะทู้ จับผู้ต้องหาลักลอบนำสัตว์ป่าต้องห้ามมาโชว์ให้นักท่องเที่ยวพร้อมนางอาย 3 ตัว อีกัวน่า 1 ตัว หลังนักท่องเที่ยวร้องเรียนถ่ายภาพเรียกเก็บเงิน ศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2556 เวลา 01.00 น.

วันนี้(29 มี.ค.) นายวีระ เสริฐสิริมงคล นายอำเภอกะทู้ จ.ภูเก็ต สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ อพปร ประมาณ 40 นาย เข้าจับกุมบุคคลลักลอบนำสัตว์ป่าคุ้มครองมาโชว์ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศถ่ายภาพ เรียกเก็บเงินตั้งแต่ 200 บาทไปถึง 2 -3 พันบาท บริเวณซอยบางลา หาดป่าตองถ.ทวีวงศ์  อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมยึดยึดของกลางนางอาย หรือลิงลม 3 ตัว และอีกัวน่า 1 ตัว โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมประกอบด้วย น.ส. พิม(นามสมมติ) อายุ 19 ปี ชาว จ.สงขลา นายธีรยุทธ์ สาลี อายุ 32 ปี จ.ระนอง นายนิวัฒน์ แสงจันทร์ อายุ 26 ปี ชาว จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ ขณะกำลังนำนายอายโชว์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติชม และถ่ายภาพกับนางอาย ซึงมีนักท่องเที่ยวที่รักสัตว์เข้าคิวถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก  เรียกเก็บเงินอยู่พอดีทั้งที่เจ้าหน้าที่มีการกวดขันและทำการจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากการนำสัตว์มาโชว์นั้น สามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมากคืนละ 2-3 หมื่นบาทต่อตัวจึ่งทำให้มีการลักลอบทำการเป็นจำนวนมาก บางรายอ้างต้องจ่ายส่วยให้เงินละ 15,000 บาท ต่อตัวให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึ่งทำให้มีการนำสัตว์มาโชว์ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเรีกยเก็บเงินแพร่หลาย ในพื้นที่หาดป่าตอง และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต  

จากนั้น จึงควบคุมตัวนำตัวต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยแจ้งข้อกล่าวหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพ ก่อนที่จะมีการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่าได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากกลุ่มบุคคลที่ลักลอบนำสัตว์ป่ามาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว และเรียกเก็บเงิน พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการจับกุม ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางนางอาย และอีกัวน่า จำนวน 4 ตัว อย่างไรก็ตาม

สำหรับการร้องเรียนการลักลอบนำสัตว์ป่ามาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวมีเข้ามาบ่อยครั้ง โดยที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งนี้พบว่าเป็นขบวนการที่ใหญ่ขึ้น และมีจำนวนบุคคลที่เข้าร่วมมากขึ้น ในช่วงที่เข้าจับกุมมีความพยายามที่จะขัดขืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการติดตามจับกุมต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับนางอาย หรืออีกัวน่าที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจยึดมาได้นั้น ในวันคืนนี้เจ้าหน้าที่ได้ส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาพระแทว เพื่อดูแล และอนุบาลนางอายที่ตรวจยึดมาได้ทั้งหมด
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0